Thứ Năm, 29 Tháng Hai 2024
Lối sốngLàm thêm để trải nghiệm

Làm thêm để trải nghiệm

<HĐ>Hè đến, các bạn sinh viên có nhiều dự tính cho mình. Đối với những ai yêu thích hoạt động xã hội thì tham gia công tác thiện nguyện, chiến dịch Mùa Hè Xanh… Những ai sống xa quê, nhớ nhà, thì lục tục kéo nhau về quê nghỉ hè. Trong đó, cũng không ít sinh viên tranh thủ thời gian này để làm thêm (hoặc học thêm). Theo tôi, đi làm thêm trong thời gian nghỉ hè là điều cần thiết. Có nhiều cha mẹ thương yêu con cái thái quá và dù sống trong gia cảnh không mấy khá giả vẫn không cho con đi làm thêm vì sợ con cực khổ, sợ cám dỗ và nhiều lý do chủ quan khác. Cho nên, họ muốn mùa hè phải để con cái vui chơi, la cà hơn là làm những việc thực tế.

Đồng ý rằng, sau thời gian học căng thẳng thì các bạn sinh viên cần được nghỉ ngơi. Nhưng nếu ngẫm kỹ nguyên nhân sâu xa thì việc làm thêm vào mùa hè có nhiều cái lợi. Cần xác định, làm thêm không phải kiếm tiền là chính mà là để trải nghiệm. Ngoài việc có thêm khoản tiền trang trải việc học, sinh hoạt, giảm gánh nặng lo toan cho ba mẹ thì đây là cơ hội tuyệt vời để học hỏi kinh nghiệm sống, vốn liếng xã hội cũng như tạo mối quan hệ xã giao, giao lưu, gặp gỡ những bạn mới (cũng là cách để thư giãn). Tất nhiên, không cổ xúy cho sinh viên làm những việc gây ảnh hưởng đến bản thân, việc học và cả về lối sống như: quán bar, vũ trường, quán nhậu… Mà nên làm những công việc gần gũi với nghề nghiệp mà mình đang học hoặc làm bán thời gian ở những cửa hàng thức ăn nhanh, quán nước, siêu thị, nhà sách, PG (Promotion gilr), PB (Promotion boy),…

Ở các nước phương Tây, những cô cậu bước vào đời sống sinh viên đa phần phải làm thêm để trải nghiệm, tiếp thu vốn sống xã hội. Dù phụ huynh giàu có vẫn ủng hộ con làm thêm, chứ không bảo bọc. Chẳng hạn như đôi vợ chồng ngôi sao David Beckham và Victoria Adams, đã để cậu cả Brooklyn đi phục vụ quán cà phê ở London (Anh) với số tiền công 2,68 bảng/giờ. Hay cô út nhà cựu Tổng thống Barack Obama – Sasha Obama đã trải nghiệm thực tế khi làm việc tại một nhà hàng hải sản trong mùa hè trên đảo Martha’s Vineyard, bang Massachusetts, Mỹ khi 16 tuổi. Malia, con gái lớn nhà Obama cũng từng làm thực tập sinh trên phim trường, nơi giúp cô có những hiểu biết nhất định về nền công nghiệp làm phim – ngành nghề mà Malia dự định theo đuổi. Malia đã dành một năm để trải nghiệm, còn gọi là “Gap years”. Đây là trào lưu tạm ngừng việc học để trải nghiệm cuộc sống đang ngày càng phổ biến trong giới sinh viên Mỹ: chọn tham gia một chương trình phục vụ cộng đồng ở Mỹ, đi du lịch nước ngoài hay làm việc cho một dự án.

Cho nên, sinh viên làm thêm trong mùa hè là điều cần thiết để lúc ra trường, không phải bỡ ngỡ khi đi xin việc. Có nhiều bạn, khi đã tốt nghiệp, chẳng biết phải xin việc ở đâu, buộc nhờ đến ba mẹ chạy vạy, hoặc phải học tiếp một trường khác (hay học lên Cao học) vì không biết phải làm gì để kiếm tiền. Đó là do thiếu kinh nghiệm sống, vốn sống xã hội nên có cảm giác sợ sệt, lạ lẫm, lo lắng khi bước vào đời. Nếu các bạn không đi làm thêm, cũng có thể về quê phụ giúp ba mẹ trong dịp hè như gặt lúa, chăn nuôi, trồng trọt hay đại khái là những công việc ở nhà… Điều đó cũng thực sự ý nghĩa, vì ít ra nó đã chứng tỏ bạn biết lo cho gia đình, tập làm quen với đời sống trưởng thành, nhiều bộn bề lo toan, vất vả.

Nguyễn Thanh Vũ

Tin khác

Cùng chuyên mục