Làm gì khi lá phổi nhân loại rực cháy?

292

  Hướng về rừng Amazon (Brazil) đang ngập chìm trong biển lửa, vừa qua Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức “Đàn Tràng Quán Thế Âm” do sự hỷ cúng đến từ nhóm Phật tử Đăng Lan. Dưới sự chứng minh, hướng dẫn của chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa trong Hội đồng Điều hành Học viện, chư Tôn đức Ban Quản viện cùng sự tham dự đông đảo của Hội chúng Tăng Ni sinh nội trú. Tinh thần “Bồ tát đạo” của người con Phật tại miệt tràm xanh Việt Nam như khơi dậy, hàn gắn một mối tương giao biên địa chưa từng tách rời trong lịch sử nhân loại. Trong ý nghĩa đó, đàn tràng được thực hiện với nhiều ý nghĩa nhân bản và sâu sắc.  
Thiết nghĩ, đứng trước họa hoằn của “nhà lửa tam giới”, chắc chắn việc cầu nguyện, lập đàn tràng không phải là giải pháp tối ưu. Song, nghĩa cử cao đẹp này được xem là bức thông điệp thay lời kêu gọi cho loài người toàn đại địa biết trân trọng, bảo vệ lá phổi xanh của trái đất.

Nhìn từ góc độ tương tác Nhân sinh quan – Thế giới quan Phật giáo, việc bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên trong vũ trụ là động thái tất nhiên trong tiến trình tịnh hóa nhân tâm, xây dựng Phật quốc độ. Do đó, hướng đến tái tạo một hành tinh xanh tươi, mát mẻ ngay trong mạng lưới cộng sinh trùng điệp là nghĩa vụ, là trách nhiệm không của riêng ai, đoàn thể, tổ chức nào nếu còn sống chung dưới bầu trời nhân loại.

Như vậy, không cần đợi đến bao giờ và bất cứ nơi đâu, hãy nhanh chóng chung tay xây dựng ý thức bảo vệ, cứu lấy lá phổi – cứu lấy bầu khí quyển đang bị đe dọa trên toàn cầu. Trong tình thương bao la của bậc Đại sĩ, sự thức tỉnh của mỗi cá nhân chính là giọt nước cam lồ cần thiết trước nhất để dập tắt lửa rừng mà hơn hết là dập tắt lửa lòng. Đó là sức mạnh, là giá trị thiết thực để hướng đến cầu nguyện cho nhân dân, vạn loài sinh – động – thực vật rừng Amazon sớm thoát khỏi tai ương, ách nạn do thiên tai và do con người mang lại.

Như Hạnh
HVPGVN tại TP.HCM