Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
Lối sống Lái xe cơ giới không giấy phép là tội ác

Lái xe cơ giới không giấy phép là tội ác

  Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do Bộ GT – VT có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng (khi đã qua thi sát hạch). Dù Nhà nước có những quy định chặt chẽ, buộc người điều khiển các loại xe cơ giới khi tham gia lưu thông phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn rất nhiều người lái xe trên đường nhưng không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép giả. Điều này dẫn đến những hệ lụy đau lòng do tai nạn giao thông gây ra.

Theo thống kê của Cục CSGT, Bộ Công an, chỉ trong nửa tháng (từ ngày 15 đến 29/7/2019) thực hiện tổng kiểm tra đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã kiểm tra 344.930 phương tiện, qua đó phát hiện và lập biên bản xử lý 147.808 phương tiện vi phạm. Trong đó, xe khách là 15.752 trường hợp, xe ô tô vận tải container 11.730 trường hợp và xe mô tô 120.326 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm – 45.393 trường hợp; không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực – 19.498 trường hợp; không có giấy phép lái xe, giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp – 11.597 trường hợp; vi phạm quy định về tốc độ – 10.137 trường hợp. Lực lượng CSGT đã ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe gần 10.000 trường hợp, tạm giữ gần 22.000 phương tiện, phạt tiền gần 70 tỉ đồng.

11.597 trường hợp không giấy phép lái xe (chỉ mới kiểm tra 344.930 phương tiện) là con số quá kinh khủng mà bất cứ người dân nào cũng rùng mình. Bởi chưa thi sát hạnh để có bằng lái xe, tức là chưa am tường luật giao thông, thì người tài xế điều khiển phương tiện giao thông có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào. Truyền thông đã đưa tin rất nhiều liên quan về vấn đề này. Có rất nhiều trường hợp bác tài gây ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do bác tài chưa có giấy phép lái xe cơ giới hoặc giấy phép giả được bác tài mua để đối phó. Không qua học hành, luyện tập, không am hiểu luật, thi cử, thì chắc rằng việc bác tài thản nhiên lưu thông trên đường một tai họa tiềm ẩn. Cho dù tài xế đó từng có kinh nghiệm lơ xe, tập lái xe trong lúc rảnh rỗi nhưng chỉ thực hành không là chưa đủ. Ngoài phố có rất nhiều biển báo giao thông, nhiều địa hình khác nhau, nếu thầy không dạy, mình không học thì tai nạn xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Đó là chưa nói hiện nay có vài trường ở một số tỉnh dạy lái xe theo kiểu cấp tốc “bao đậu” thu hút học viên lặn lội từ địa phương trong cả nước tới thi.

Chắc hẳn rằng còn rất nhiều người ở Việt Nam dù đang là tài xế nhưng chưa được một bằng lái xe lận lưng chính danh. Vì vậy, CSGT nên tăng cường kiểm tra nhiều hơn nữa nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông ngay từ trong nước. Phạt thật nặng và nghiêm đối với đối tượng xem thường luật giao thông. Riêng các tài xế, cần phải nhớ rằng lái xe không giấy phép là một tội ác, cho chính mình và xã hội. Nên chấp hành luật giao thông, để ngành giao thông Việt Nam không còn xảy ra những tai nạn đau lòng.

Nguyễn Thanh Vũ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!