Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
Cảm tác Kỷ niệm hai lần gặp Đức Đệ tam Pháp chủ

Kỷ niệm hai lần gặp Đức Đệ tam Pháp chủ

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ, tuy ở ngôi vị cao nhất của Giáo hội, nhưng Cụ vẫn giữ cốt cách thiền môn ẩn dật, lối sống thanh bần, gần gũi thiên nhiên, một mực khiêm tốn khi được tán dương, ca ngợi. Ngài tự nhận mình là vị nông Tăng bởi đến 80 tuổi mới thôi cày cấy nuôi thân. Ở trong một ngôi chùa nơi thôn dã, Cụ vừa tu tập vừa chuyên tâm dịch kinh, sống chan hòa với nhân dân, tuỳ duyên nói pháp cũng như sách tấn tu tập theo đúng giới luật nhà Phật cho hàng Tăng Ni mỗi khi đến tham học cầu đạo. Được biết, Cụ xuất gia lúc 5 tuổi, an bần thủ đạo nơi cửa Phật đúng 100 năm, xưa nay hiếm có!

Tôi may mắn hai lần đến trú xứ của Đức Pháp chủ – Chùa Ráng (Viên Minh Tự) ở huyện Phú Xuyên, ngoại thành Hà Nội. Người tạo duyên cho tôi về chùa lễ Phật, thăm Đức Pháp chủ là Ni sư Thích Đàm Huề, Phó Thư ký Phân ban Ni giới TƯ, cũng là người trong Sơn môn Viên Minh Đa Bảo do Cụ đứng đầu.

Mùa đông năm 2017, tôi ra Hà Nội nhân Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017-2022), rồi về Hà Nam thăm viếng các ngôi chùa cổ. Thầy Đàm Huề sắp xếp đưa tôi từ Hà Nam theo con đường đê sông Hồng về Chùa Viên Minh. Lần đầu tiên trong đời, tôi mới được đi con đường đê, ngắm nhìn con sông Hồng trôi lặng lẽ và hình ảnh làng quê Bắc Bộ, trước giờ chỉ biết qua sách vở. Con đường về chùa sao mà đẹp như một bức tranh quê với cảnh sắc mộc mạc, dân dã, tĩnh lặng của mùa đông Đồng bằng Bắc Bộ. Ngôi chùa Ráng nằm bên trong làng, đường vào nhỏ, đi vào từ lối cổng bên hông là hai hàng cau thẳng tắp, sân lát gạch, mái chùa cổ kính thấp thoáng dưới tàng cây cổ thụ. Sân chùa trồng nhiều cây bưởi sai quả và những luống rau xanh um. Vì Thầy Đàm Huề là người trong Sơn môn, nên vị thị giả của Đức Pháp chủ hoan hỉ tiếp, rồi thỉnh Cụ từ gian phòng bên nhà Tổ ra bàn tiếp khách phía ngoài để chúng tôi được duyên hầu chuyện Cụ. Ngài chống gậy từ từ bước ra, dáng khoan thai, từ tốn và ngồi trên ghế tràng kỷ đã cũ. Chúng tôi đến tác bạch cúng dường lễ vật. Cụ thăm hỏi công việc bằng chất giọng nhẹ nhưng ấm, vang. Thiết nghĩ nội lực của bậc tu hành, nghiêm trì giữ giới đã hơn 100 tuổi đời thật vi diệu, khó nghĩ bàn! Vì trước đó, vị thị giả nhắc hôm qua Cụ mệt nên chúng tôi xin phép về sớm để thỉnh Cụ nghỉ ngơi. Trước khi về, Cụ tặng cho quyển Phật Tổ Tam kinh do Cụ dịch. Tôi lưu giữ quyển kinh đến giờ. Ra ngoài, tôi ngồi bên hông nhà Tổ uống mấy bát nước vối, lắng tâm chiêm ngưỡng vẻ thanh tịnh, cổ kính của ngôi Tổ đình gắn với Sơn môn Đa Bảo nổi danh ở miền Bắc: “Nhất Đọi, nhì Đa, thứ ba Khê Hồi.” Tiếng chuông ngân vang giữa cảnh chùa tĩnh mịch, tiết trời lành lạnh và cảm thấy lòng hoan hỉ vì được gặp bậc cao Tăng trước giờ chỉ biết qua truyền thông hay lời kể.

Lần thứ hai, nhân dịp dự Đại lễ Vesak 2019 tại Hà Nam, Thầy Đàm Huề thu xếp cho đoàn Tăng, Ni Bến Tre, Đồng Nai đến viếng chùa buổi trưa đầu hè. Tôi được tháp tùng theo đoàn. Khi đến, chùa đóng cửa, không dám làm phiền, cả đoàn đứng bên ngoài hướng tâm thành về Đức Pháp chủ rồi chuẩn bị đi về. Khi đó, người bên trong mở cửa bên hông chùa, chúng tôi xin vào lễ Phật viếng cảnh. Sau đó, đoàn đứng trước phòng Cụ xin được gặp, vị thị giả ngại vì Cụ đang mệt do mấy hôm rày bận tiếp khách nhiều. Mọi người chỉ biết đứng trước phòng chắp tay xá vào, nghĩ rằng chắc chưa đủ duyên gặp. Chưa kịp quay lưng thì nghe tiếng Cụ hỏi lớn: Có khách đến sao không báo để Cụ ra tiếp. Lúc này ai cũng mừng vì được duyên hầu Cụ. Đức Pháp chủ rất vui khi biết nhóm từ miền Nam ra, cho phép chụp ảnh lưu niệm từng người với Cụ. Cụ còn nhắc thị giả lấy trái cây trên bàn Tổ chia lộc và chân tình nói: “Nhọc các vị không ngại đường xa đến thăm vị Tăng già bệnh.” Nghe câu này của Đức Pháp chủ, trong đoàn ai cũng xúc động bởi sự khiêm nhường, gần gũi, nhân hậu của một bậc cao Tăng.

Hai lần gặp Đức Pháp Chủ lưu lại kỷ niệm quý báu, thiêng liêng trong tôi. Với tôi, Cụ là vị nông Tăng, sống một đời thanh bần, không màng danh lợi, ẩn chứa bên trong là sự thông tuệ, từ bi hỉ xả, thực hành hạnh vô ngã vị tha, nhẫn nhục nên tự tại, an nhiên đi qua bao đổi thay của thời thế.

Sáng nay, nghe tin Đức Pháp chủ an tường thị tịch tại chốn Tổ đình Viên Minh làm tôi xúc động vô cùng! Xin mượn những vần thơ để bày tỏ lòng thành kính tiễn biệt Đức Đệ Tam Pháp chủ Thích Phổ Tuệ về cõi Niết-bàn chân như tịch tĩnh:

“Nơi đây thường trụ, chân như,
Một vầng viên nguyệt trên tờ tâm kinh.
Người đi giải thoát an bình,
Bình an như cõi vô sinh nhiệm mầu.”

Ngày 21/10/2021

Dương Hoàng Lộc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!