Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường TCPH Bình Định

822

Trường Trung cấp Phật học Bình Định (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) vừa trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và lễ tốt nghiệp khóa VII (2014-2017), khai giảng khóa VIII (2017-2020) vào ngày 23-9 vừa qua.

HT.Thích Giác Toàn và ĐĐ.Thích Đồng Thành trao phần thưởng đến Tăng sinh

Quang lâm chứng minh lễ kỷ niệm có HT.Thích Giác Trí, Thành viên HĐCM, Chứng minh  BTS Phật giáo tỉnh Bình Định; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư;  HT.Thích Nguyên Phước, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Nguyên Chơn, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định; HT.Thích Quảng Xả, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Kon Tum; HT.Thích Châu Quang, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Đắk Lắk; chư tôn đức Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, TP.HCM; cùng chư tôn đức Phật giáo Bình Định, chư tôn đức Tăng Ni Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ trong 7 khóa và đông đảo Tăng Ni sinh 7 khóa đang hành đạo ở trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Đàng, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Định; ông Hồ Quang Thơm, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Định; ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tuy Phước; ông Nguyễn Tấn Định, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp và các vị cùng đi trong đoàn.

ĐĐ.Thích Đồng Thành, Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm cho biết, kế thừa sứ mạng thiêng liêng của các bậc Thánh Tăng, Cao Tăng Phật giáo Bình Định, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, chư tôn Trưởng lão lãnh đạo Phật giáo tỉnh nhà thành lập Trường Cơ bản Phật học Bình Định vào tháng 9-1992; đến năm 2000, đổi thành Trường TCPH Bình Định. Đây cũng là sự tiếp nối sự nghiệp giáo dục của Phật học viện Nguyên Thiều được hình thành vào tháng 9-1958.

Trong 25 năm qua, với những nỗ lực to lớn và sự hy sinh thầm lặng của bao thế hệ chư tôn Trưởng lão thiền đức Tăng Ni cùng với sự ngoại hộ kiên cố của các bậc thiện tri thức trong và ngoài nước, tu viện Nguyên Thiều và Trường TCPH Bình Định đã phát triển trở thành một tòng lâm tươi xanh rợp bóng, một mái nhà tâm linh đượm tình thầy trò, một môi trường Phật học không chỉ trau dồi tri thức Phật pháp mà còn nuôi dưỡng sơ tâm thánh chủng.

25 năm qua nhà trường đã đào tạo được 7 khóa với số lượng 1.087 vị tốt nghiệp. Nếu so với tổng số Tăng Ni sinh tốt nghiệp hệ Trung cấp trên toàn quốc hiện nay là 9.484 vị, thì Trường TCPH Bình Định đã góp phần đào tạo 1/9 số lượng Tăng Ni sinh hệ TCPH trên toàn quốc. Từ mái trường này, đã có hơn 20 vị tốt nghiệp tiến sĩ, 50 vị tốt nghiệp thạc sĩ và rất nhiều vị khác vẫn đang du học tại nhiều nước trên thế giới.

Báo cáo tổng kết khóa VII và công tác tuyển sinh khóa VIII, ĐĐ.Thích Đồng Kim, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Trường TCPH Bình Định cho biết, tổng số môn học và thời lượng tiết học trong khóa VII với năm thứ nhất học 15 môn gồm 1.200 tiết học; năm thứ hai học 16 môn với 1.280 tiết học; năm thứ ba 17 môn -1.360 tiết học.

Nhà trường đã vận động các nhà mạnh thường quân cúng dường toàn bộ sách giáo khoa, bút, tập và sách tham khảo cho Tăng Ni sinh, tính ra mỗi vị đã nhận được hơn 25 đầu sách.

Để trau dồi hạnh kiểm và oai nghi cho Tăng Ni sinh, Ban Quản chúng Tăng và Ni luôn giám sát, hướng dẫn sinh hoạt tu tập, tụng kinh, chấp tác, sám hối, bố-tát… theo quy chế của nhà trường và thiền môn tu viện Nguyên Thiều. Số lượng Tăng Ni sinh khóa VII được tốt nghiệp là 250 vị, trong đó có 148 Tăng sinh và 102 Ni sinh.

Ngày 14-5-2017, trường tổ chức thi tuyển sinh khóa VIII (2017-2020), kết quả có 246 Tăng Ni sinh trúng trúng tuyển. Ban Giám hiệu quyết định khen thưởng cho các Tăng Ni sinh thi đạt kết quả cao.

Về phương hướng hoạt động, trong 3 năm học, Tăng Ni sinh được chia thành 4 lớp, gồm hai lớp Tăng và hai lớp Ni, học riêng biệt. Củng cố đội ngũ giáo thọ, giảng viên và mời thêm Tăng Ni trẻ có năng lực tham gia giảng dạy. Thỉnh mời giảng viên các trường về sinh hoạt ngoại khóa, tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh tham gia thuyết trình, giao lưu học hỏi với các trường bạn. Kiện toàn Ban Quản chúng và điều chỉnh bản nội quy để giữ vững việc hành trì giới luật.

Ban Quản chúng tăng cường việc liên hệ với bổn sư của Tăng Ni sinh để phối hợp sách tấn Tăng Ni sinh tu học chuyên cần. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng của trường nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, tu học cho Tăng Ni sinh.

Trước khi nhận văn bằng tốt nghiệp, đại diện Tăng Ni sinh khóa VII cung kính dâng lời cảm niệm tri ân.

Ban đạo từ trong buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn đánh giá cao về quá trình hình thành và phát triển của Trường TCPH Bình Định trong 25 năm qua. Đặc biệt là đào tạo Tăng Ni sinh tốt nghiệp với số lượng rất cao, bằng 1/10 tổng số Tăng Ni sinh tốt nghiệp hệ TCPH trong cả nước.

Hòa thượng tán dương Ban Giám hiệu Trường TCPH Bình Định là những Tăng Ni trẻ nhưng đã kế thừa và đảm đương Phật sự giáo dục Tăng Ni rất tốt, đạt được những thành tích trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài.

“Đó là nhờ quyết định đúng đắn của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định”, Hòa thượng tán dương và bày tỏ tri ân công đức lãnh đạo các cấp chính quyền đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Trường TCPH để đào tạo Tăng tài trong suốt 25 năm qua.

Khóa VIII chính thức khai giảng với 250 Tăng Ni sinh theo học, đây là 1 trong 5 trường trên toàn quốc có số lượng Tăng Ni sinh theo học khá đông, Hòa thượng Phó Chủ tịch mong muốn Ban Giám hiệu nhà trường phát huy truyền thống Phật học viện Nguyên Thiều, tiếp tục giáo dục Tăng Ni sinh có Giới, có Định và có Tuệ.

Buổi lễ kết thúc với cảm tạ, tri ân của ĐĐ.Thích Quảng Nhơn, Phó hiệu trưởng Rrường TCPH Bình Định.

TT Bình Định (GNO)