Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Kịp thời truyền thông Phật sự đối ngoại, giảm thông tin tiêu...

Kịp thời truyền thông Phật sự đối ngoại, giảm thông tin tiêu cực về Phật giáo

Chiều ngày 11/01/2019, tại Văn phòng 2 – Thiền viện Quảng Đức 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM diễn ra Hội nghị tổng kết của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong đó nêu rõ từ đầu năm 2018 đến nay, thông tin tiêu cực về Phật giáo trên các trang báo giảm đi rõ rệt.

Chư tôn đức tham dự Hội nghị.

Hội nghị đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS.

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban TT-TT T.Ư và chư tôn đức lãnh đạo Ban đã chủ trì Hội nghị với sự tham dự của các thành viên của Ban.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Gia Quang cho biết, Ban TT-TT T.Ư đã nhận được nhiều thư từ, email của Ban Trị sự các địa phương gửi tới, phản ánh về một số sinh hoạt của Tăng Ni và Phật tử không đúng pháp, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội và có hướng xử lý kịp thời. Ngoài ra, truyền thông Phật giáo cũng đã kịp thời đưa tin về các hoạt động Phật sự đối ngoại, quốc tế của Giáo hội. Nhờ vậy mà từ đầu năm 2018 đến nay, các thông tin tiêu cực về Phật giáo trên các trang báo chính thức giảm đi rõ rệt so với các năm từ 2014 đến năm 2017.

HT.Thích Gia Quang cũng đề nghị toàn ngành trong năm mới cần tôn trọng tôn chỉ, mục đích và Hiến chương Giáo hội trong hoạt động; cần liên kết tạo thành cộng đồng mạng xã hội Phật giáo để bảo vệ Chánh pháp; nâng cao chất lượng nội dung, quy định xử lý thông tin, cơ chế phối hợp giữa Ban TT-TT T.Ư với ban chuyên ngành các tỉnh, thành phố; chủ động, bình tĩnh xử lý các khủng hoảng truyền thông.

Báo cáo hoạt động của Ban trước hội nghị cho biết, tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS được Đại hội tái suy cử đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban TT-TT T.Ư. Vào ngày 12-6-2018, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã ký Quyết định số 100/QĐ.HĐTS, chuẩn y nhân sự Ban TT-TT T.Ư nhiệm kỳ 2017-2022, gồm 97 thành viên. Kể từ đó, toàn Ban đã tiến hành tu chỉnh Nội quy hoạt động; thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ truyền thông các hoạt động Phật sự của Giáo hội một cách tích cực, kịp thời theo đúng các trọng tâm, trọng điểm; phối hợp với Văn phòng 2 Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Long An và Bình Dương tổ chức khóa Bồi dưỡng hành chính, công tác văn phòng và công tác truyền thông Phật giáo.

Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Kiên Giang hình thành kênh truyền hình online “Phật sự Miền Tây”, sau đó là kênh truyền hình trực tuyến Phật sự Online thuộc Tổ Thông tin-Tuyên truyền của Văn phòng 2 TƯGH đã đẩy mạnh việc thông tin các hoạt động hoằng pháp, giáo dục, công tác từ thiện, an sinh xã hội phát huy hình ảnh tốt đẹp của người con Phật trong thời đại công nghiệp 4.0; Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Quảng Nam, hệ phái Phật giáo Nam tông đã có những cách làm chủ động, xây dựng những chương trình truyền hình Phật giáo sinh động, kịp thời.

TT.Thích Đạo Phước báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2018 của Ban.

Ngoài ra, Ban TT-TT T.Ư đã phối hợp cùng các cơ quan báo, đài như Đài THVN, Đài THHN, Đài TNVN, TTXVN, các báo in và báo điện tử như báo Nhân dân, Hà Nội mới, Kiến thức, VietnamNet, Vnexpress.net, Vnmedia, Infonet để cung cấp lịch hoạt động Phật sự của Giáo hội; hình thành trang điện tử pgvn.vn tổng hợp tin tức nhanh nhất từ 108 trang Phật giáo khác.Xóa ảnh đại diện

Trong năm 2019, toàn ngành tiếp tục sản xuất tin tức bám sát hoạt động của Giáo hội, nâng cấp các trang mạng thuộc Ban; phối hợp các website Phật giáo, Ban TT-TT các tỉnh, thành để xử lý khủng hoảng truyền thông Phật giáo, phối hợp Viện Nghiên cứu xuất bản các ấn phẩm về lịch sử Phật giáo các nước; điều chỉnh để việc sản xuất thông tin hiệu quả; tuyên truyền về Đại lễ Vesak 2019 do Việt Nam đăng cai.

Tại Hội nghị, toàn thể đại biểu còn lắng nghe báo cáo công tác thu chi tài chính của Ban; kế hoạch phát triển trang thông tin chính thức của Ban và các kênh mạng xã hội kèm theo; hoạt động của kênh truyền hình trực tuyến Phật sự Online và lời đạo từ của Trung ương Giáo hội; đón nhận các lẵng hoa chúc mừng Hội nghị từ các tổ chức, đơn vị.

Minh Tuệ
theo Giác ngộ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!