Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
Cảm tác Kinh nghiệm chọn và chăm sóc mai

Kinh nghiệm chọn và chăm sóc mai

  Sắp đến Tết Nguyên đán, để có một chậu mai đẹp chưng Tết, bạn cần biết cách chăm sóc những chậu mai có sẵn trong nhà hoặc một vài kinh nghiệm chọn mua mai.

Chăm sóc mai có sẵn

Trong nhà bạn đã trồng sẵn mai thì việc chăm sóc mai trong giai đoạn cận tết là hết sức cần thiết để có thể có một chậu mai nở đúng, nở đẹp vào dịp tết. Trước hết hãy xem tình trạng cành lá cây mai ở nhà bạn đang như thế nào. Nếu là mai quá già, bắt đầu vàng lá rụng dần và các nách lá có hiện tượng nhú nụ thì cần “hãm” mai lại bằng cách đem mai ngay vào nơi râm mát. Mặt khác,cần dùng phân bón là NPK loại nhiều đạm để pha nước xịt lên cành lá cho lá xanh trở lại.

Ngược lại, đến thời điểm này mà lá mai vẫn còn quá xanh mà cứ để mặc như vậy, chắc chắn mai sẽ không khoe sắc đúng những ngày tết. Vì thế, cần phải tiến hành các biện pháp kích mai nở sớm. Trước hết là mua các loại phân chuyên dụng kích thích mai ra hoa để phun lên toàn bộ cây mai. Đồng thời, dựa vào thời tiết nóng hay lạnh mà định thời gian vặt lá. Thời tiết nóng nhiều thì mai nở sớm và lạnh nhiều thì mai sẽ nở muộn. Theo kinh nghiệm của những người chơi mai, ở miền Trung mai phải được vặt lá sớm hơn ở miền Nam. Miền trung thường vặt lá mai vào 1 tháng trước tết, miền Nam vặt lá vào giữa tháng chạp.Dĩ nhiên, cũng phải dựa vào tình hình thời tiết biến đổi mỗi năm ở vùng trồng mai để vặt lá mai sớm hay trễ hơn một chút.

Cũng phải xem xét thêm loại mai nào, nụ to hay nhỏ để vặt lá. Thường các loại mai nhiều cánh nở trễ hơn mai ít cánh. Trường hợp mai ghép nhiều loại khác nhau thì tùy loại nhiều cánh hay ít cánh mà lặt lá riêng vào ngày thích hợp. Khi vặt lá mai phải vặt hết lá già lẫn lá non và để đến 1, 2 ngày sau khi nhựa khô thì mới tưới nước. Đã cận tết mà thấy mai chưa báo hiệu sắp nở thì cần đem mai ra phơi nắng và tưới nước vào giữa trưa. Nếu vỏ lụa chưa nở bung, nên tưới nước nóng khoảng 40 độ C hoặc xịt thuốc Methyl Parathion hay Malathion, đồng thời chong thêm bóng đèn ban đêm.

   Chọn mua và chơi mai

Bằng mắt bạn có thể chọn một chậu mai đẹp hợp ý mình. Tuy nhiên, cần có thêm chút kinh nghiệm để chọn một chậu mai hoàn hảo vừa bảo đảm đẹp, lâu tàn và còn tái sử dụng cho năm sau. Vì vậy, khi chọn mai ngoài việc bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của dáng thế, nụ hoa cần chọn cây mai mạnh khỏe, cha8`1c gốc. Còn cành thì chọn  cây có cành khỏe đẹp, cân đối, vỏ có màu tự nhiên, không đốm vẩy, nấm mốc. Cây quá nhiều nhánh, độ to nhỏ chênh nhau quá nhiều cũng không nên đặt vào tầm ngắm. Về nụ hoa thì phải chọn cây nhiều nụ, nụ tươi lâu, không rũ cuống, song cũng đừng ham mua những cây mai toàn nụ mà tất cả đã bung nở hoặc chực chờ bung đồng loạt không đúng thời điểm đáng giá nhất (3 ngày tết). Một cây mai đẹp ngoài nhiều nụ cần điểm xuyết một ít lá non. Các tay chơi mai sành điệu thường chọn mai các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, cành to khỏe, uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú.

Mua mai cành để chưng trong bình thì đừng quá mê cành kín nụ. Vì có thể nụ quá nhiều mà mà điều kiện nuôi dưỡng trong bình thường không được hoàn hảo như chậu thì hoa nhanh rụng. Kinh nghiệm chọn mai chưng bình là có nụ vừa phải nhưng bố cục chia nụ đẹp trên cả cành, nụ tươi và đầy đặn. Khi đem mai về nhà nên bọc giấy kín toàn bộ, đem ngâm nước khoảng 3,4 giờ hoặc qua đêm, sau đó đem cắm đảm bảo hoa sẽ giữ được sức sống và nở ổn định. Còn nếm bạn có sẵn mai trong vườn, muốn chưng bình thì nên cắt mai vào buổi sáng, thui nhẹ gốc mai, sau đó cắm mai vào bình. Mai cắt chưng bình muốn nở đẹp, lâu tàn có bí quyết là bỏ một viên thuốc Aspirine vào bình.

Đàm Vũ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!