Kính mừng đại lễ Phật đản 2019
Về thăm trường Trung Cấp Phật Học Tỉnh Đồng Nai

341

  Từ lâu, được biết Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Nai là một trong những cơ quan giáo dục Tăng Ni ở bậc Trung cấp có áp dụng một mô hình quản lý mang lại những kết quả khả quan trong việc đào tạo Tăng Ni sinh. Trong không khí chào mừng Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019, chúng tôi may mắn đủ duyên lành được Hòa thượng Thích Phước Tú, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Phó hiệu trưởng Thường trực kiêm Chánh Thư ký Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai hướng dẫn tham quan cơ sở thuộc phạm vi điều hành của trường và cho biết về việc đào tạo Tăng, Ni sinh ở Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai.

Hòa thượng Thích Phước Tú cho biết: Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai được thành lập từ năm 1990. Ban đầu, trường được mở ra tại chùa Đại Tòng Lâm. Vào tháng 8 năm 1991, do việc chia tách tỉnh, chùa Đại Tòng Lâm lại thuộc về xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bấy giờ, Tăng Ni sinh của trường đã được các chùa ở huyện Long Thành và Thành phố Biên Hòa nuôi dưỡng để tu học. Trước tình trạng đó, chư Tôn túc lãnh đạo trường đã ráo riết vận động tìm cách xây dựng cho trường một cơ sở độc lập. Đến tháng 11 năm 2000, Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác, Viện chủ Quan Âm Tu viện đã hiến cúng cho trường một diện tích đất khá lớn ở xã Long Phước, huyện Long Thành. Tiếp đó, Ban Giám hiệu nhà trường vận động thêm được một số diện tích đất nữa, tổng cộng 30.000m2 rồi tổ chức xây dựng trường, đưa vào hoạt động từ năm 2003. Kiến trúc phục vụ hoạt động thờ tự, tu học tại cơ sở này được đặt tên là chùa Huệ Giác.

Hòa thượng Thích Phước Tú chia sẻ thêm, sau khi xây dựng xong cơ sở đào tạo tại chùa Huệ Giác, Ban Giám hiệu vẫn băn khoăn về việc làm thế nào để tách việc tu học của Tăng sinh ra khỏi hoạt động tu học của Ni sinh. Vì thế, chư Tôn túc trong Ban Giám hiệu lại tiếp tục vận động; và đến năm 2009, một khu đất nữa cũng rộng 30.000m2 thuộc ấp Miễu, xã Phước Tân, Thành phố Biên Hòa được chính quyền bàn giao cho trường. Nhận đất xong, chư Tôn túc trong Ban Giám hiệu quyết định hưng công; và điều kỳ diệu đã xảy ra: Trong lúc đào móng xây nền cho khu thiền đường, cánh thợ xây phát hiện một pho tượng Phật bằng huyền thạch, cao khoản 40 cm, dưới đế có khắc hai chữ “Minh Mạng” bằng chữ Hán. Các bô lão quanh vùng cho biết cư dân ở đây gọi chùa bằng miễu. Cái tên ấp Miễu và việc phát hiện tượng Phật cho thấy trước đây nơi này đã có ít nhất là một am tranh thờ Phật do một vị Sư dựng lên. Sau sự kiện phát hiện tượng Phật, mọi Phật sự trở nên hanh thông! Vì thế, kiến trúc phục vụ việc thờ tự ở cơ sở này được đặt tên là chùa Phật Hiện. Và công cuộc xây dựng cơ sở đào tạo ở nơi đây cứ tuần tự thành tựu. Đến năm 2011, nơi này đã có thể được xem là một cơ sở giáo dục Phật giáo. Hiện nay, chùa Phật Hiện có tổng diện tích đất là 30.000m² (ba mươi nghìnm vuông). Đã xây dựng xong Chánh điện 40 m × 40 m × 2 tầng = 3.200m2; Thiền đường: 1.000m2; Giảng đường 1.000m2; Trai đường: 1.000m2; Tăng đường: 3.000m2. Đây là cơ sở đào tạo chư Tăng sinh.

Cũng theo tin từ Ban Giám hiệu Trường cho biết, hiện nay chư Tăng Ni sinh đang học tại trường là ở vào năm thứ 3 của khóa 8 (đến nay đã đào tạo được 8 khóa) với tổng số: 292 vị (Tăng sinh 132 vị, Ni sinh 160 vị).

Mô hình giáo dục của Trường TCPH Đồng Nai nhấn mạnh đến việc toàn thể Tăng Ni sinh phải học theo quy chế nội trú. Các Tăng, Ni sinh ở Trường TCPH Đồng Nai hoàn toàn được miễn phí trong việc ăn ở và học tập. Tăng, Ni sinh đến đây học tập chỉ phải chấp hành 5 nội quy: không sử dụng điện thoại di động; không sử dụng xe gắn máy tại trường; không sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, bài bạc; không nghe nhạc, hát xướng; không sử dụng máy vi tính riêng. Nhà trường không cấm Tăng, Ni sinh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học – kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhưng phải sử dụng đúng mục đích, giúp ích cho con người. Nhà trường cũng liên hệ chặt chẽ với gia đình và các vị Bổn sư của Tăng, Ni sinh để cùng sách tấn việc tu học của Tăng, Ni sinh được tốt hơn.

Quả thật, Phật sự, nhất là Phật sự trong lĩnh vực giáo dục, không phải là việc của riêng ai. Nhưng tầm nhìn của chư vị Tôn túc trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai cùng chư vị trong Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học tỉnh đã đóng góp những yếu tố nhất định. Mong sao mô hình của Trường TCPH tỉnh Đồng Nai ngày càng được phổ biến và đạt được những thành tựu ngày càng tốt đẹp.

Thiện Quang (Ghi)

Hòa thượng Thích Phước Tú (giữa) – Phó BTS GHPGVN tỉnh, Phó Hiệu trưởng Thường trực kiêm Chánh Thư ký Trường TCPH Đồng Nai cùng Trưởng ban Điều hành và Trưởng ban Quản viện của trường.