Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
Phật học Kiếp tằm

Kiếp tằm

HĐ  Con tằm nhả kén ươm tơ
Sư Thầy nhả ngọc lời thơ dặn dò
Nhắc em số kiếp tơ vò
Đừng đem khe suối mà dò biển khơi.

Vâng! Con tằm nhả kén ươm tơ, để cống hiến cho thế nhân dệt thành khúc vải tơ lụa mượt mà đầy vẻ kiêu sa, những chiếc áo dài tha thướt cho phụ nữ Á Đông mặc vào càng thêm mặn mà duyên dáng.

Tơ lụa Hà Đông của Việt Nam từ xưa đã vang tiếng, hiện nay, cũng sánh vai cùng thị trường các nước châu Âu, đa năng màu sắc, cung ứng dồi dào cho phái yếu tùy thích trang sức phô trương vẻ đẹp đài các kiêu sa.

Cũng thế, bậc Ân sư hay cha mẹ đưa con vào đời để mong nối tiếp hậu lai, tỏa ngát giới hương mai hậu, từng phút giây lo lắng, chắt chiu vật chất tiền tài cho con em thuận duyên mở mang kiến thức, sự thành công và thành nhân nào trong bất cứ ai đều phải nhìn lại chặng đường đầy gian khổ của Tổ thầy, cha ông đã đổi lấy bằng bao giọt mồ hôi, nước mắt.
Nhớ nghe em! Đừng đánh mất những gì hiện tại đang có, sức khỏe và học lực trang bị vào đạo, Thầy đã cho vốn liếng, ngày mai bôn ba cứu độ chúng sanh, giáo điển âm vang điều nhắc nhở:

Vào biển Phật pháp lấy đức tin làm căn bản
Vượt dòng sanh tử lấy Giới luật làm thuyền bè.

Thật vô cùng cao quý, bởi chúng ta đang chơi vơi trong hố thẳm ghềnh sâu. Đạo và Đời kiếp nhân sinh đầy cay đắng, những khổ đau do vô minh dẫn lối, nhiều tham vọng đẫy đà cho thân bại danh hư lúc tuổi hoa niên quả là phí uổng công cha, nghĩa mẹ ơn thầy. Xưa kia, bậc Hiền triết rất tôn trọng sức lực tràn đầy nhựa sống của tuổi đôi mươi, điển hình qua bài “Kim Lũ Y” là bức tranh rõ nét nhất, nào chúng ta hãy lắng nghe:

劝君莫惜金缕衣
劝君须惜少年时
有花堪折直须折
莫待无花空折枝.

Phiên âm:

Kim Lũ Y
Khuyến quân mạc tích kim lũ y
Khuyến quân tu tích thiếu niên thời
Hữu hoa kham chiết trực tu chiết
Mạc đãi vô hoa không chiết chi

Dịch nghĩa:

Chiếc Áo Tơ Vàng
Áo đẹp xin anh đừng luyến tiếc
Khuyên em giữ lấy thuở Xuân xanh
Chiết cành nên cắt màu hoa nở
Đừng đợi tàn hoa mới bẻ cành.

Qua bài thơ trên, người xưa cũng cho chúng ta ý thức đậm nét lúc tuổi thanh xuân cần năng nổ dấn thân công tác trên mọi lĩnh vực. Bởi lẽ, con người luôn chịu quy luật tàn phá của thời gian.

Con người sinh ra chưa bao lâu mà trên đầu điểm trắng, khi sực tỉnh lại thì tuổi đã già nua, muốn tạo dựng sự nghiệp với đời thì sức mòn hơi mỏi, tóc bạc răng long, biết bao nỗi buồn tiếc rẻ.

Dần dà tính thiệt so hơn
Tuổi xuân qua mất để hờn về sau.

Này em! Trong lúc tuổi xuân còn thắm, tinh thần minh mẫn, cần mến tiếc thời gian, nắm lấy cơ hội thực tại, biến thời gian trôi qua thành những kết quả tốt đẹp, đừng nên lần lữa, chần chờ để rồi phải nuối tiếc khi tuổi đã già nua, được như thế mới không phụ ơn Thầy, nghĩa mẹ công cha.

Thời gian thực tại ngọc ngà
Xin em đừng để phôi pha cuộc đời.

TKN. Như Như

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!