Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2023
Lối sống Không nên đưa “thẻ xanh” lên Facebook

Không nên đưa “thẻ xanh” lên Facebook

  Dạo gần đây, rất nhiều cư dân mạng xã hội đưa “thẻ xanh” có mã QR (thẻ chứng nhận đã tiêm hai mũi vaccine từ ứng dụng SSKĐT của Bộ Y tế) lên trang Facebook cá nhân. Lẽ dĩ nhiên, khi được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19, đó là một điều đáng để chúng ta “ăn mừng”. Bởi càng có nhiều người được tiêm vaccine đồng nghĩa với việc miễn dịch cộng đồng lan rộng, sớm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm ra khỏi nước Việt Nam. Tuy nhiên, các bạn không nên đăng “thẻ xanh” lên Facebook, vì có nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn mà chúng ta không lường trước được hậu quả bởi bọn tội phạm công nghệ.

Vậy mã QR là gì? Mã QR (QR code) hay mã hai chiều là một mã vạch ma trận (mã phản hồi nhanh) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” xuất phát từ “Quick Response”, trong tiếng Anh có nghĩa là “đáp ứng nhanh”, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Mặc dù lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, nhưng hiện nay nó được dùng trong quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau. Khả năng lưu trữ của mã QR Code có thể nhập tối đa 7.089 chữ số hoặc 4.296 ký tự, trong đó bao gồm dấu câu và ký tự đặc biệt, từ và cụm từ, ký tự chữ Kanji và Kana. Mã QR Code rất linh hoạt, có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau. Mỗi mã QR có một phần dành riêng để thông báo cho người đọc loại dữ liệu mà nó lưu giữ nên được mã hóa và giải mã dễ dàng. Cụ thể chúng có thể lưu trữ: vị trí địa lý, văn bản thuần túy, tin nhắn SMS, địa chỉ email, link URL, dữ liệu lịch, dữ liệu liên hệ…

Ở mã QR chứng nhận được tiêm một hay hai mũi vaccine ngừa COVID-19, bên trong ma trận phức tạp ấy đã nhập các dữ liệu thông tin người được tiêm: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số CMND (hoặc CCCD), nơi làm việc (nếu có), số điện thoại di động… Chúng ta cứ nghĩ đơn giản là không có gì. Vâng, nếu như hình ảnh này rơi vào tay người tốt. Còn kẻ xấu, nó có thể là một món mồi béo bở để hái ra tiền. Cụ thể, với các thông tin trên “thẻ xanh” mà kẻ xấu quét ra được (từ việc tìm kiếm từ khóa trên Facebook), có thể sẽ được bán thông tin cá nhân cho bên thứ ba. Từ đó, bên thứ ba có thể dùng vào việc chào mời mua bảo hiểm, ngân hàng, nhà đất, vay tín dụng, chào mời nhận quà bất ngờ… Nguy hiểm hơn, khi có được trong tay các thông tin cần thiết, kẻ xấu có thể làm CCCD giả, GPLX giả, bằng Đại học giả… để mang đi lừa đảo. Và còn vô vàn mối đe dọa khác mà chỉ có bọn tội phạm công nghệ mới nghĩ ra được.

Vì vậy, mọi người hết sức cảnh giác, không nên đưa mã QR, phiếu chứng nhận tiêm vaccine hay bất kỳ thông tin nào có liên quan đến đời tư lên mạng xã hội. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ chúng ta trước bọn tội phạm công nghệ tinh vi.

Nguyễn Hoàng Duy

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!