Khoảng lặng bình yên

540

  Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.

Cuộc sống chính là một bông hoa rất tuyệt vời, không một từ nào có thể diễn tả được hết những gì ta muốn nói. Mỗi sớm mai khi ta thức dậy, nhìn lên bầu trời trong xanh, lắng nghe được tiếng chim ríu rít trên cành, ánh nắng mai ửng hồng, những chồi non vừa mới nhú còn ướt đẫm sương đêm, tiếng gió reo rì rào qua từng kẽ lá… Tất cả những điều ấy như nhắc nhở cho chúng ta biết ta đang tồn tại.

Lắng đọng tâm tư
Trong phút giây tao ngộ
Nghe lại tâm mình
Khởi sắc lúc bình minh
Vừng hồng ló dạng
Chim ca hót reo vang
Đón ánh bình minh
Với một tấm thậm tình
Bao niềm trân quý
Đón chào trong ngày mới
Hội ngộ bên nhau
Lòng tràn đầy phấn khởi
Nghìn vạn yêu thương
Ngày mới đẹp khôn lường.

Có bao giờ bạn lắng tâm để cảm nhận và tận hưởng những khoảnh khắc lặng im của không gian sâu lắng? Khi lắng tâm, ta sẽ nghe được từng lời ru của đất, nghe được tiếng ru từ không gian mênh mông, nghe được những âm thanh của thiên nhiên, chúng trong veo, êm ái, nghe được tiếng thì thầm của cỏ cây, hoa lá, nghe được tiếng chim ríu rít gọi bầy. Nếu đã trải qua những khoảnh khắc đó, bạn sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu của cuộc sống. Đó là khoảnh khắc bình yên và hạnh phúc nhất.

Trong cuộc sống thường nhật, đôi khi chúng ta bị cuốn hút vào vòng xoáy quay cuồng, những áp lực của đời thường, vô tình ta lại lãng quên và đánh mất hạnh phúc từ những điều bình dị nhất. Vì thế, có một lúc dừng lại lắng tâm, buông xả thật cần thiết và hữu ích. Đó chính là dấu lặng trong bản nhạc của cuộc đời.

Cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi ta bớt đi vài nhịp sống ồn ào, hãy sống chậm để cùng lắng nghe những âm thanh dịu dàng của nó ta sẽ thấy đẹp biết nhường nào, ta sẽ biết được rằng mình may mắn hơn biết bao cuộc đời bất hạnh khác, biết được cuộc sống mà ta đang tồn tại để tự nhủ với lòng mình là sẽ không bỏ phí một phút giây nào, phải sống thế nào để mang lại hạnh phúc, lợi lạc cho mình và cho mọi người xung quanh. Bằng hơi thở thật nhẹ nhàng, thật sâu, bằng tất cả những giác quan, ta có thể lắng nghe và nhận biết được sự vật, hiện tượng xung quanh, nghe để thấu hiểu cuộc đời. Lắng nghe cũng là cách để học yêu thương, nghe để biết thiên nhiên cũng có tiếng nói riêng của mình, nghe để ta thấu hiểu và tỉnh giác, nghe để chúng ta kiểm soát được bản thân, biết bao dung, cảm thông và tha thứ. Lắng nghe cũng là học theo hạnh của Đức Quán Thế Âm Bồ tát, là vị Phật hiện thân của tấm lòng từ bi rộng lớn, luôn quán chiếu và thấu hiểu. Người luôn lắng nghe âm thanh của thế gian để cứu giúp chúng sanh thoát khỏi khổ ách. Vì thế ta nên học tập và thực hành theo hạnh của Người để những phẩm chất đó luôn hiện hữu trong mỗi người chúng ta.

Học hạnh Ngài để đời luôn tươi sáng
Có chi bằng nét đẹp ở trong tâm
Dần vơi đi bao ý thức sai lầm
Quyết dũng tiến trên bước đường học đạo
Dù hôm nay việc làm chưa thành thạo
Nhưng mai này sẽ thăng tiến bạn ơi
Đã quy y tâm chẳng quyết đổi dời
Nghe lại tiếng yêu thương và thấu hiểu.

Chính nhờ những khoảng lặng tuyệt vời ấy, tâm hồn ta trở nên nhạy cảm hơn, biết nhẫn nhịn, cảm nhận được tình yêu thương mà mọi người đã dành cho nhau. Chính tình thương đó đã san lấp tất cả những hố sâu giữa người với người. Hãy lắng lòng mình xuống, nhìn sự việc một cách đơn giản, vui với cái vui hiện tại và trân quý những phút giây mình đang có; cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc và an lạc.

Ngoài kia, nắng đã lên cao, bầu trời xanh thẫm, một chút nắng trên vai, những đóa hoa an nhiên đang nở rộ. Tôi cảm nhận được quanh mình có Thầy tôi, có tất cả bạn đạo, tất cả… Như một dòng sông đang lưu chuyển không ngừng, con đường phía trước như ấm lại, với một trái tim bao dung, một nụ cười chớm nở, tôi thấy mình lạc quan hơn khi bước vào một ngày mới. Xin gửi đến nhau tâm tình của những người con Phật, những tấm lòng, những bàn tay của chúng ta đến với nhau sẽ là những hạt giống tốt được gieo trồng khắp nơi để làm đẹp thêm cho cuộc sống.

Trung Sương