Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
TIN TỨC Sự kiện Khóa Lễ sám hối của Tăng Ni sinh tại chánh điện mới...

Khóa Lễ sám hối của Tăng Ni sinh tại chánh điện mới Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM

  Tối ngày 12/7/2022 (14/6 Nhâm Dần), Tăng Ni sinh viên Nội viện – Học viện PGVN tại TP. HCM đã có khóa lễ Sám hối tại Chánh điện (mới), cơ sở II, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Chủ trì buổi lễ có TT. Thích Phước Lượng (Trưởng BQV), chư Tôn đức Ban Quản viện Ni cùng hơn 700 Tăng Ni sinh khóa XIV, XV và XVI đang tu học nội trú tại Nội viện.

Khóa lễ Sám hối được tổ chức định kỳ một tháng hai lần tại Học viện PGVN TP. HCM, nơi đây không chỉ đơn thuần là một cơ sở giáo dục chuyên đào tạo hệ Cử nhân cho đến Tiến sĩ Phật học mà còn giữ các thời khóa tu tập thiền môn. Một ngày Tăng Ni sinh sẽ bắt đầu vào lúc 3 giờ 30 sáng và kết thúc vào lúc 22 giờ 00 tối. Xuyên suốt thời gian trong ngày, Tăng Ni sinh được tu tập và học tập kiến thức Phật học. Ngoài ra Tăng Ni sinh còn được giảng dạy các môn học thế học phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện nay. Về sinh hoạt, Tăng Ni sinh còn được phân chia vào các ban chấp tác, lao động để hoàn thiện và duy trì kỹ năng sống, nhằm vững vàng cho việc hoằng pháp lợi sanh sau khi tốt nghiệp ra trường.

Trong không gian trang nghiêm, tất cả Tăng Ni sinh đều thành tâm thực hiện khóa lễ. Đức Phật đã dạy rằng tội lỗi do tâm của người tạo ra và tự nhận lấy kết quả từ việc làm của mình không phải do ai có quyền thưởng phạt. Nếu nhỡ gieo giống xấu thì ăn trái dở, nếu trồng giống quý thì sẽ hưởng quả ngon. Tội lỗi đã từ tâm tạo thì cũng phải từ tâm mà sám hối.

Tại chánh điện (mới), tôn tượng Đức Phật Bổn Sư bằng chất liệu đồng và dát vàng, trọng lượng 7 tấn, cao 9 mét (kể cả đài sen) được tôn trí tại bệ thờ chính trong tư thế nhập đại định. Tạo nên một không gian trầm hùng, linh thiêng, cùng với sự trang nghiêm của Tăng Ni sinh Nội viện trong buổi lễ Sám hối cũng như trong các khóa lễ hằng ngày, tin rằng năng lượng này sẽ càng thúc đẩy tinh thần tinh tấn tu học của Tăng Ni sinh hướng đến sự an vui giải thoát.

Hơn 2500 năm sau khi Đức Phật nhập Niết-bàn, hàng xuất gia, tại gia đệ tử của Phật, từ các nước Phật giáo trên thế giới như Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản cho đến Việt Nam, đã có không biết bao nhiêu người tạo lập hình tượng chư Phật, Bồ tát để chiêm ngưỡng, lễ lạy, cúng dường. Có thể thấy việc xây dựng ngôi chánh điện (mới) quy mô tầm cỡ và tạo tôn tượng Đức Phật Bổn Sư bắt đầu từ năm 2018 là việc làm có một ý nghĩa cao quý được tạo nên nhờ công đức, phước đức lớn lao của Hòa thượng Thích Trí Quảng (Quyền Pháp chủ, Viện trưởng HVPGVN TP. HCM), chư Tôn đức Hội đồng Điều hành và quý Phật tử gần xa.

Sau hơn một giờ đồng hồ, khóa lễ đã kết thúc trong sự hoan hỷ của Đại chúng. Tăng Ni sinh tuần tự trở về liêu phòng nghỉ ngơi, chuẩn bị cho lễ Bố-tát vào ngày hôm sau.

Kim Bảo

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!