Thứ Tư, 29 Tháng Sáu 2022
TIN TỨC Sự kiện Khóa lễ công phu khuya tại chánh điện mới Học viện PGVN...

Khóa lễ công phu khuya tại chánh điện mới Học viện PGVN TP. HCM

  Đồng hồ điểm lúc 3 giờ 30 khuya, tiếng bảng thức chúng được thỉnh lên đánh thức tất cả Tăng Ni sinh thức dậy vệ sinh cá nhân, y phục trang nghiêm và di chuyển xuống sân mỗi bên để tập trung. Đúng 3 giờ 45, từ Tăng xá và Ni xá, hơn 700 Tăng Ni sinh đang tu học nội trú tại Nội viện – Học viện PGVN cơ sở II, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh thiền hành thành hai hàng tới Chánh điện (mới) và vân tập trang nghiêm chuẩn bị cho khóa lễ.

Trước khóa lễ tụng chú Lăng Nghiêm, Đại chúng có 20 phút để ngồi tĩnh tâm. Sau đó nghi thức tụng kinh được thực hiện theo sự hướng dẫn của TT. Thích Phước Lượng (Trưởng BQV Tăng).

Thời chú Lăng Nghiêm là thời kinh quan trọng của người tu sĩ, mục đích của chú Lăng Nghiêm nhằm để phá trừ nghiệp chướng “tiêu ngã ức kiếp điên đảo tưởng”, rèn luyện định tâm, thành tựu trí tuệ công đức.

Sau khi kết thúc khóa lễ, Tăng Ni sinh lại tiếp tục thiền hành trở về liêu phòng của Tăng xá và Ni xá. Vào lúc 5 giờ 30 sáng, tiếng bảng tập trung Đại chúng để vân tập xuống trai đường dùng điểm tâm sáng và chuẩn bị cho những thời khóa tu tập tiếp theo trong ngày.
Được biết Chánh điện (mới) tại cơ sở II của Học viện được khởi công xây dựng năm 2018, với kết cấu 1 triệt, 1 lầu. Lầu 1 làm Chánh điện – nơi thực hiện các lễ nghi tâm linh với sức chứa khoảng 1.500 người; tầng trệt là đại giảng đường – sẽ là không gian cho các sự kiện hội nghị, hội thảo với sức chứa 2.500 chỗ ngồi; cùng với các phòng họp dành cho hội thảo nhóm.

Khi hỏi về cảm xúc trong lần đầu tiên tham dự khóa lễ công phu khuya tại Chánh điện (mới), Tăng sinh Thích Đức Kiên đang theo học khoa Triết học Phật giáo khóa XV đã nói ra suy nghĩ: “Nhờ ân đức của Hòa thượng Viện trưởng, mà sau bao nhiêu ngày chờ đợi, Tăng Ni sinh Nội viện đã có thể được sinh hoạt tại Chánh điện mới của Học viện. Được sinh hoạt tại đây, chúng con rất hạnh phúc vì từ bây giờ đã có một ngôi phạm vũ khang trang để thực hiện các thời khóa tụng kinh, sám hối, bố tát cùng những Phật sự khác. Chúng con rất biết ơn Hòa thượng Viện trưởng, dù tuổi đã cao, lại bận nhiều Phật sự trong Giáo hội, nhưng vì thương tưởng đến đàn hậu học chúng con, mà kiến tạo cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho chúng con vừa có nơi để học tập và hành trì. Để báo đáp lại thâm ân đó, Tăng Ni sinh chúng con nguyện sẽ tinh tấn hành trì, công phu trong suốt 3 tháng an cư, lấy những thành quả mà chúng con gặt hái được từ quá trình tu học đó như một tràng hoa kính dâng lên Hòa thượng trong ngày mãn Hạ!”

Còn đối với Ni sinh TN. Hạnh Vân đang theo học khoa Hoằng Pháp khóa XV cho biết: “Thời công phu ở Chánh điện (mới), để lại trong con rất nhiều cung bậc cảm xúc. Thời gian thức chúng có sớm hơn, đoạn đường di chuyển ra Chánh điện mới có dài hơn. Tuy nhiên, đó không phải là trở ngại với Tăng Ni sinh nội trú tại Học viện. Con cảm nhận được từng bước chân an lạc, thanh tịnh của quý Thầy, quý Sư cô trên từng đoạn đường đi. Không gian Chánh điện (mới) rộng, trang nghiêm cùng lời kinh tiếng mõ âm vang hùng hồn của đại chúng trong đêm làm cho lòng con cảm thấy hỷ lạc vô cùng. Hình ảnh chư Tăng Ni ngồi thiền vững chãi, ngay hàng, thẳng lối trước khi vào thời khóa tụng niệm, ắt hẳn là hình ảnh đẹp khó quên nhất của một thời học Ni tại nơi đây.”

Như vậy tất cả các thời khóa tu tập của Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP. HCM sẽ chính thức được diễn ra tại Chánh điện (mới). Một không gian trầm hùng, linh thiêng, cùng với sự trang nghiêm của Tăng Ni sinh Nội viện sẽ càng thúc đẩy tinh tấn tu học hướng đến an vui giải thoát.


Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bửu Đắc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!