Khi lữ khách rời quán trọ

709

  Tử sinh sinh tử bởi lẽ đời
Ta về thay áo mới rong chơi
Vườn xưa cảnh cũ thôi đừng luyến
Cõi tạm hồng trần sống thảnh thơi.
(Thích Nữ Nhuận Bình)

Bốn câu thơ tuy ngắn, nhưng lại bao hàm một triết lý sống, một cái nhìn đáng để chúng ta, những lữ khách tá túc trong quán trọ hồng trần phải suy ngẫm. Từ những khó khăn của con người khi phải đối mặt với cơn đại dịch Covid-19, SC. Thích Nữ Nhuận Bình, một cây bút khá quen thuộc đối với bạn đọc trẻ thành phố nói chung, những Phật tử mộ đạo nói riêng, đã “tâm tình” với mọi người thông qua tản văn Nếu biết ngày mai rời quán trọ vừa ra mắt bạn đọc trong ngày 17/01/2021 vừa qua tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM).

Là một nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phật học khóa I – Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Sư cô hiện đang là: Chánh Văn phòng đặc trách phía Nam Phân ban Tổ chức Sự kiện Ban Văn hóa Trung ương; Phó Văn phòng Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương; Phó Thư ký Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM; Ủy viên Thường trực Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương; Ủy viên Thường trực Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương; Ủy viên Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam. Với công việc đương nhiệm, có dịp tiếp xúc với nhiều kênh thông tin, những hình ảnh tang thương của người dân qua đời vì nạn dịch, hỏa táng tập thể tại các nước châu Âu, người thân chỉ được phép đứng từ xa để tiễn biệt, đã tác động giúp Sư cô cần phải làm điều gì đó trong mùa đại dịch này. Tuy biết rằng mình không phải là bác sĩ, y tá có thể trực tiếp cứu giúp mọi người đẩy lùi hiểm họa dịch bệnh, nhưng Sư cô hy vọng những trang sách mình viết ra sẽ giúp độc giả tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc và bình thản hơn sau những chuỗi ngày bất an.


Quyển sách Nếu biết ngày mai rời quán trọ lấy ý tưởng từ một bài viết của thầy Thích Thánh Tuệ. Vì cuộc sống là cõi tạm nương, đời ta là quán trọ ven đường. Có bao nhiêu người hiểu rõ chân lý này, hay hằng đêm sau những cuộc vui vô bổ lại tự mình sợ sệt làm sao để có thể tá túc lâu dài ở quán trọ mang tên hồng trần? Hy vọng bạn đọc có thể tìm cho mình một sự giải thoát, lựa chọn cho mình con đường đúng đắn sau khi rời quán trọ thông qua tác phẩm.

Được biết sách được công ty cổ phần văn hóa sách Sài Gòn in 5.000 bản trong lần xuất bản đầu tiên với giá bán 110.000 đồng. Toàn bộ doanh thu sẽ được trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo đến trường. Đây là tác phẩm thứ 6 của tác giả, những tác phẩm trước đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn làm đề thi môn Ngữ văn cho học sinh cấp III. Tác giả mong rằng việc làm bài ở trường chỉ là đối phó với điểm số, vẫn mong tất cả các bạn ứng dụng những điều ý nghĩa đó vào cuộc sống để tất cả chúng ta hưởng trọn vẹn cuộc đời bình an, hạnh phúc, được trân trọng và được yêu thương. Vì ngày tháng phía trước còn dài lắm, bạn u uất hoài thì sống sao hết được trăm năm.

Vân Phàm