Thứ Tư, 25 Tháng Năm 2022
Chưa được phân loại Khép lại mùa An Cư dịch Covid

Khép lại mùa An Cư dịch Covid

  Thuyền lẻ cùng qua sông,
Còn có duyên từ trước.
Ba tháng Hạ chung ở,
Đâu không duyên nhiều đời”.

Cảm ơn những nhân duyên lành cho con về đây trong một trú xứ với Hội chúng đông đảo cả Tăng và Ni gần 1.000 vị để được nương đức Đại chúng trọn vẹn một mùa An cư của một tân Tỳ Kheo Ni thắm tình đạo vị, ấn tượng vô vàn.

Ấn tượng bởi những hình ảnh con đã từng khao khát khi bắt gặp trong các trang kinh Nikaya “Hình ảnh Tăng đoàn ôm bình bát trên tay thứ lớp vào xóm khất thực”. Điều này đã được hiện thực hóa trong đời sống sinh hoạt của Tăng Ni sinh Nội viện. Hình ảnh chư Ni bên Ni xá trong hoàng y cà sa với bình bát trong tay thứ lớp thiền hành đến chỗ thọ thực. Bên phía hữu là khu Tăng xá, chư Tăng cũng thật trang nghiêm, thanh tịnh thứ lớp thiền hành vào khu thọ thực. Hai bên tả – hữu đồng theo hiệu lệnh chánh niệm tỉnh giác trong từng bước chân nối tiếp nhau. Mỗi bước chân thật chậm rãi an trú tỉnh giác trong hiện tại tưởng chừng như con đang hòa mình vào không khí thời Phật tại thế. Tuy không phải là được Phật tử tự tay sớt thức ăn cúng dường nhưng con thấy thật đẹp trong hình ảnh chư Tăng Ni sau khi lấy vừa lượng thực phẩm của mình mỗi vị tỉnh thức trong từng bước chân vào Giảng đường ngồi xếp bằng trong tư thế hoa sen. Sau khi thực hiện các nghi thức cúng Quá đường chư Tăng Ni thọ thực trong yên lặng – tỉnh giác.

Ấn tượng là ở chỗ khi buổi đầu dịch bệnh chưa lan rộng. Những Phật tử có về để cúng dường Trường hạ. Nhưng vì để đảm bảo an toàn cho chư Tăng Ni. Họ đứng một nơi đủ xa để đảm bảo khoảng cách an toàn. Những cử chỉ thể hiện đủ sự tôn kính rõ ràng đối với Tam bảo. Khi dịch bùng phát diện rộng, Phật tử không vào được Học viện để trực tiếp cúng dường, quý vị ấy vẫn chuyển khoản để cúng dường những bữa trai phạn đến chư Tăng Ni. Những nghĩa cử ân tình ấy, thể hiện đức tin của Phật tử, cũng là sự nhắc nhở cho con phải tinh tiến tu học để là ruộng phước điền xứng đáng cho Phật tử gieo trồng.

Đây cũng là một mùa An cư thắm tình đạo vị. Bởi lẽ, khi Thành phố bùng phát dịch bệnh, nguồn lương thực trở nên khan hiếm. Các Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành, ngoài việc tiếp tế lương thực cho Thành phố, cũng có những chuyến xe yêu thương chở rau-củ-quả và lương khô vào Học viện cúng dường cho Hành giả An cư tại đây.

Những chuyến xe yêu thương không những chở rau củ quả tiếp tế vùng dịch mà còn chở những yêu thương đong đầy, những tín tâm của những người con Phật.

Lại có những buổi lễ Nội viện tổ chức như cầu siêu cho hương linh đồng bào tử nạn chết vì Đại dịch Covid-19, hay những buổi lễ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, …


Không dừng lại ở sự tiếp nối tinh thần mà Học viện còn có những sự giúp đỡ về vật chất. Dẫu biết Tăng Ni sinh đi học thì vốn không có tiền, nhưng khi được kêu gọi ủng hộ cho Bệnh viện dã chiến thì hầu như ai cũng hưởng ứng và đóng góp nhiệt tình, tuy số tiền không nhiều nhưng cũng là sự san sẻ để chung tay giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn.
Khép lại một mùa An cư lịch sử đáng nhớ do ảnh hưởng của Đại dịch năm 2021! Con xin thành tâm đảnh lễ và tri ân mọi ân đức của Hòa thượng Viện chủ, chư Tôn đức điều hành Học viện, Ban Quản viện cũng như chư Tôn giáo phẩm các cấp cùng chư thiện tín khắp nơi đã trợ duyên khiến con có được một mùa An cư thắm tình đạo vị và hoàn mãn trọn vẹn.

An Yên

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!