Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
TIN TỨC Sự kiện Khép lại Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh tổ Ni và chư...

Khép lại Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh tổ Ni và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

  Sau bao trở ngại vì Đại dịch, vừa qua ngày 01 – 02/10/2022 nhằm ngày 06 – 07/9/Nhâm Dần, Ni giới TP. Hồ Chí Minh đã long trọng diễn ra Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam tại Học viện Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại lễ đã đánh dấu một sự kiện lớn thứ hai của Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh sau Đại hội Sakyadhita được tổ chức tại Ấn Quang vào năm 2019. Có được tính tầm cỡ đó; chư Ni đã đoàn kết, cùng chung tay ròng rã hơn một tháng qua để chuẩn bị tất cả các khâu thật trọn vẹn, bao gồm các thủ tục văn kiện, lưu trú, triển lãm, tọa đàm, từ thiện, cung nghinh, truyền thông, tài chính… không kể hoạt động chuẩn bị trước Đại dịch. Tất cả đều làm nên một đoàn thể Ni giới Thành phố đầy sắc màu, đầy nhiệt huyết đến từ những đặc thù có ở Ni giới Bắc tông, Ni giới Hoa Tông và Ni giới Khất sĩ.

Trong đó, tưởng niệm không chỉ là một nghi thức hành chánh mà trên hết là đề cao tinh thần kế thừa, phát huy và gìn giữ. Gói trọn lòng tri ân sâu sắc, chư Ni Thành phố đã kết nối cùng chư Ni và nhân sĩ trí thức cả nước làm nên một hội thảo khoa học mang tên: “Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh: tiền năng, hội nhập và phát triển”. Dưới gốc độ nghiên cứu, việc làm này không chỉ khắc ghi, tôn vinh công lao chư Ni tiền bối mà còn tạo nên một di sản cho Ni giới Thành phố trên suốt chặng đường hành đạo và độ sanh. Với sự khai phá này, hy vọng chư Ni các Tỉnh, Thành cũng quan tâm hơn đến những hội thảo khoa học để bước chân của Ni giới được lưu dấu trên sách sử của quê hương, của đạo pháp. Sự cộng tác đó, sẽ làm nên một đoàn thể Ni giới Việt Nam vững mạnh, có lịch sử truyền thừa, có di sản văn hóa để trao gửi lại cho chư Ni hậu bối.

Sớm nhận thấy giá trị của chư Ni tiền bối trên không gian văn hóa Phật giáo; Ni giới Thành phố cũng không ngừng kế thừa để có nhiều thành phẩm nghiên cứu, văn chương, nghệ thuật ra đời chào đón trước thềm Đại lễ. Đặc biệt, phải kể đến dấu ấn của “Ni lưu Đất Việt” – một chương trình truyền hình đã dành nhiều thời gian dõi theo trang sử của Ni đoàn từ Nguyên Thủy Ấn Độ đến Ni đoàn Việt Nam đương đại. Ngoài những hoạt động đó, chư Ni Thành phố còn thực tiễn hơn khi ngọn lửa tri ân vẫn tiếp tục thắp lên với những phần quà khích lệ tinh thần tiếp nối đến Tăng Ni sinh trẻ đang theo học tại các cơ sở Phật học trên địa bàn Thành phố. Xem đó, mọi ý nghĩa của “tri ân” không chỉ diễn ra hôm nay mà có thể nói, đã diễn ra âm thầm trong nhiều hoạt động mà Ni giới Thành phố từng đóng góp suốt 13 năm qua. Những thành quả gặt hái hôm nay, không những cho thấy sự trưởng thành của chư Ni Thành phố mà còn cho thấy tính tiên phong, năng động luôn hiện diện, luôn sẵn sàng để làm mô hình biểu mẫu cho chư Ni các Tỉnh Thành trên khắp cả nước.

Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai đã khép lại nhưng sẽ mở ra một điểm son mới cho chư Ni Thành phố và lưu dấu nhiều ký ức đẹp trong chư Ni các vùng miền. Hy vọng, một ngày không xa, ngôi nhà Ni giới Việt Nam sẽ được vẹn toàn hơn từ “dung mạo” đến “thể chất”. Đó là sự tưởng niệm thành kính nhất dâng lên Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và Ni đoàn Ấn Độ; dâng lên chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam nhân dịp lễ giỗ Thánh Tổ Ni hàng năm.

Nhật Nhã

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!