Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Khảo hạch giới tử

Khảo hạch giới tử

<HĐ>Đại Giới đàn Bảo Tạng PL.2562 – DL.2018 do BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức từ ngày 14 đến ngày 18/11 với 1.400 Giới tử cầu giới.

Quang lâm chứng minh Khai mạc có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Hiển – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng ban Tổ chức kiêm Chánh Chủ khảo Đại Giới đàn; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Phó Ban tổ chức kiêm Phó Chánh chủ khảo; Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Phó Trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, Phó ban Tổ chức kiêm Phó Chánh Chủ khảo; Ni trưởng Thích Nữ Thuần Trí, Ni trưởng Thích Nữ Như Nguyên – đồng Phó Chánh Chủ khảo, cùng chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Ban Tổ chức Đại Giới đàn, Hội đồng Giám khảo, Ban Giám thị… đã quang lâm Tuyển Phật trường tham dự.

Tại buổi lễ Hòa thượng Thích Quảng Hiển phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của Giới luật: “Giới là tối thắng mạng”, vì chính “Giới” sẽ sinh ra giới thân huệ mạng, là nguồn mạch của Phật pháp “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp, Giới luật còn thì Phật pháp còn, Giới luật mất thì Phật pháp hoại diệt”. Hòa thượng nêu lên hai thắng duyên khi các Giới tử được đặt chân vào Tuyển Phật Trường: Thứ nhất, sinh ra thân người được trọn vẹn sáu căn; Thứ hai, có thân người đầy đủ phước đức, trí tuệ được dự vào hàng ngũ xuất gia.Từ những ý nghĩa này, việc tổ chức khảo hạch cho Giới tử là việc trọng yếu, nhằm tuyển chọn những Giới tử đủ tiêu chuẩn cho Phật pháp. Thượng tọa Thích Thiện Thuận thông qua thể lệ khảo hạch để kỳ thi tuyển diễn ra trang nghiêm và minh bạch. Sau đó, Hội đồng Giám khảo và các Giới tử bước vào khảo hạch. các Giới tử Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Sa di, Sa di ni thuộc các hệ phái Bắc tông và Khất sĩ, bắt đầu bước vào kỳ khảo hạch. Tuyển Phật trường Đại Tòng Lâm, là nơi khảo hạch Giới tử Tăng.

Ni viện Thiện Hòa dành cho Giới tử Ni, từng Giới tử lần lượt đối trước Ban Giám khảo nhận câu hỏi và trả lời trực tiếp gồm bốn phần: kinh, luật, luận và lịch sử Phật giáo. Với nhận thức việc xin cầu giới và thọ giới là việc hệ trọng trong đời sống tu hành của người xuất gia, nên các Giới tử Ni đã chuẩn bị tinh thần tự tin, trang bị thông thạo kiến thức Phật học, nhằm đạt kết quả tốt, chính thức trở thành Giới tử cầu giới của Đại Giới đàn. Buổi lễ khảo hạch Giới tử tại Đại Giới đàn Bảo Tạng được khép lại trong không khí hoan hỉ của Ban Giám khảo, niềm hỷ lạc của các Giới tử và sẵn sàng tâm thế để đăng đàn lãnh thọ giới pháp.
Tuyển Phật trường mang ý nghĩa quan trọng của bổn phận truyền đăng tục diệm khiến cho Chánh pháp trường tồn, là bổn phận của người con Phật. Qua đó, thực hiện khảo hạch, nhằm thể hiện sự khẳng định tâm huyết của Tăng, Ni với việc tu học Giới – Định – Tuệ và tự thắp sáng trí huệ của mình, chính thức đứng vào hàng ngũ Tăng già. Nội dung khảo hạch khó, khi chuyên tâm học thuộc sẽ là nền tảng vững chắc cho bản thân sau này. Đồng thời còn khiến các Giới tử thấy được tầm quan trọng và nắm rõ giá trị những gì mình đã thọ, hầu giữ cho thân tâm luôn được thanh tịnh.

Lộc Pháp

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!