Khánh Hòa:
Kỷ niệm ngày đức Phật nhập Niết bàn

705

Sáng ngày 15/02/Mậu Tuất (31/3/2018) tại chùa Sắc Tứ Long Sơn (số 20 đường 23/10, TP.Nha Trang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày đức Phật nhập Niết bàn. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và ấm áp dưới sự tham dự của HT.Thích Quảng Thiện, Thành viên HĐCM TƯ GHPGVN; cùng Ban Giám hiệu, Ban Giám thị, toàn thể Tăng Ni sinh trường TCPH Khánh Hòa và gần 500 Phật tử trên địa bàn

Để ôn lại một phần ân đức của đức Phật, toàn thể đại chúng cùng nhau tụng Kinh Di giáo. Để chúng ta biết rằng đức Thế Tôn nhập Niết bàn gần 26 thế kỷ qua, nhưng dấu tích của Ngài vẫn còn in đậm trong tâm tư của tất cả những người con Phật nói riêng và toàn nhân loại trên thế giới nói chung bởi lẽ lợi ích mà Ngài đã mang lại cho chúng sinh quá lớn lao và vĩ đại.

Có thể nói rằng, sự hòa bình của thế giới có được không thể thiếu sự đóng góp của đạo Phật, sự hạnh phúc và an lạc của muôn loài trên vũ trụ không thể có được nếu như không có giáo pháp của Ngài. Mỗi năm đến ngày Rằm tháng Hai thì Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới lại thành tâm làm lễ kỷ niệm ngày nhập diệt của đức Từ phụ. Việc cử hành lễ nhằm nhắc lại, tán thán công đức cũng như hạnh nguyện tu hành của đức Phật.

Tuy đức Phật đã nhập Niết bàn nhưng tấm gương sáng của đời Ngài vẫn còn chiếu sáng rực cho chúng ta. Suốt 49 năm hoằng pháp không một lúc nào Ngài xao lãng mục đích tối thượng là hóa độ chúng sinh đang trầm luân trong bể khổ. Ngài đã rong ruổi trên mọi nẻo đường bụi bặm, gai góc để dìu dắt chúng sinh lên con đường hạnh phúc an vui và giải thoát hoàn toàn. Lòng thương của Phật thật là vô lượng, ân đức của Phật thật vô biên. Ân đức sâu dày ấy không dễ gì báo đáp được, chỉ có xuất gia đứng trong hàng ngũ Tăng đoàn, tinh tấn tu học y như lời phú chúc của Ngài thì mới mong báo đáp phần nào ân đức ấy.

Hãy luôn luôn ghi nhớ những lời dạy sau cùng của Phật là phải lấy giới luật làm thầy, tự thắp đuốc lên mà đi, hãy lấy Pháp của Phật làm đuốc, hãy theo Pháp của Phật mà tự giải thoát, đừng tìm sự giải thoát ở một ai khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài chính mình, mọi vật ở đời không có gì quý giá, thân thể rồi sẽ tan rã, chỉ có đạo Phật là quý báu, chỉ có chân lý của đạo Phật là bất di bất dịch. Điều này giúp cho chúng ta noi theo gương sáng của Ngài, thực hiện lời phó chúc và nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Ngài.

Nói tóm lại, ngày lễ kỷ niệm đức Phật nhập Niết bàn nhằm tán thán công đức cao vời của đấng giác ngộ. Qua đó khuyến khích những người con Phật hãy học theo gương sáng của Ngài, thực hiện những lời phó chúc của Ngài để tự độ và độ tha. Đức Phật tuy đã nhập diệt cách đây gần 26 thế kỷ, nhưng Giáo pháp và Tăng đoàn của Ngài vẫn còn đó. Nếu ai đi theo con đường của Ngài đã dạy, tinh tấn tu học theo đúng chánh pháp của Phật thì cũng có thể thấy được Phật.

 

Tỳ kheo Thích Tâm Như – Ban TTTT PG Khánh Hoà
theo Phatgiao.org.vn