Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Khánh Hòa: Khánh thành chùa Linh Nghĩa

Khánh Hòa: Khánh thành chùa Linh Nghĩa

Ngày 20-21/3/Mậu Tuất (05-06/5/2018), chùa Linh Nghĩa (xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh) tổ chức lế khánh tạ lạc thành, tạ ơn Tam Bảo và cầu nguyện quốc thái dân an.

Buổi lễ có sự chứng dự của HT.Thích Tịnh Nghiêm, thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, chứng minh trai đàn, cùng Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, đại diện các cấp chính quyền địa phương, chư Tăng, Ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa  và  hơn 1.000 Phật tử  đồng vân tập về chùa góp phần cầu nguyện.

Chùa Linh Nghĩa có tên Nghĩa Trủng Đàn do các quan triều trong phủ  Diên Khánh, Khánh Hòa lập năm Tự Đức thứ tư (1851) để làm nơi thờ hài cốt các chiến sĩ trận vong thời Nguyễn (1752 – 1792). Trải qua thời gian biến động, Nghĩa Trủng Đàn được xây dựng thành chùa. Năm 1947, các bô lão trong làng hữu duyên cung thỉnh cố Hòa thượng Thích Như Tịnh về trụ trì để chăm lo việc Phật sự. Ngài đã đổi tên Nghĩa Trủng Đàn thành chùa Linh Nghĩa. Sau 2 lần trùng tu năm 1952 và 1992, diện mạo một ngôi chùa đã hoàn thiện để tiếp độ Tăng chúng và là nơi để Phật tử địa phương về tu học. Tháng 10/2007, xét thấy tuổi cao sức yếu, Ngài đã truyền trao trách nhiệm trụ trì cho Thượng tọa Thích Tịnh Trí.

Năm tháng trôi qua, mưa gió dãi dầu, chùa cổ ngày xưa dần mục nát và xuống cấp trầm trọng. Ngày 29/01/Canh Dần (14/3/2010), lễ Đặt đá trùng tu chùa Linh Nghĩa được tổ chức dưới sự chỉ đạo của cố Hòa thượng.

Sau hơn 8 năm qua, được sự yểm trợ của chư Tăng, Ni trong Môn phong cũng sự gia tâm của Chư tôn Thiền đức và quý vị Phật tử xa gần, ngôi Đại hùng Bảo điện và các công trình phụ của chùa Linh Nghĩa đã được hoàn thiện, trở thành một ngôi phạm vũ đầy đủ không gian cho Phật tử trên địa bàn về sinh hoạt tu học, hộ trì Tam Bảo, hộ trì Phật pháp để Phật Pháp ngày càng xương minh.
Trưa ngày 21/03, chùa Linh Nghĩa đã thiết lễ Pháp hội Trai Tăng cúng dường, buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra buổi lễ Trai đàn cầu siêu bạt độ chẩn tế Chư vị tiền bối hữu công, Anh linh các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn, chiến sĩ trận vong.
Thích Tâm Như, (Ban TTTT PG tỉnh Khánh Hòa)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!