Thứ Ba, 27 Tháng Hai 2024
Sức khỏeCần biếtKháng thuốc lan truyền mạnh từ động vật sang người

Kháng thuốc lan truyền mạnh từ động vật sang người

<HĐ>Các nhà khoa học bàng hoàng trước tốc độ lan truyền của các loại vi khuẩn chống thuốc kháng sinh từ loài vật sang con người, vào lúc các cuộc nghiên cứu cho thấy sự đột biến gien trong mầm bệnh đã lan truyền từ một trại heo tại Trung Quốc sang con người và các loại động vật trên toàn thế giới trong vòng một năm.

Thuốc kháng sinh Colistin là một loại thuốc được xem là một phương cách cuối cùng để cứu mạng khi tất cả các loại thuốc khác đều thất bại. Đứng đầu cuộc nghiên cứu, Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền học thuộc Đại học London, cho hay thuốc này trở thành tuyến phòng thủ cuối cùng khi các loại thuốc kháng sinh khác đã trở nên kém hiệu lực.

“Thuốc Colistin được sử dụng một ít trong các bệnh viện. Và sau đó có những lo ngại về độc tính và phản ứng phụ. Rồi đa số được sử dụng trong chăn nuôi lợn, gà. Nhưng gần đây, khi chúng ta không còn thuốc khác nữa, mọi người quan tâm hơn đến việc sử dụng thuốc này, và từ 5 đến 10 năm qua, thuốc đã được sử dụng nhiều trong các bệnh viện, ” Giáo sư Balloux cho biết.

Hiện nay thuốc Colistin đang mất tác dụng chống lại “các siêu vi chống thuốc kháng sinh.”
Các tác nhân gây bệnh làm chết người như E.Coli hay salmonella có thể biến đổi và chống lại thuốc kháng sinh. Cuộc nghiên cứu của giáo sư Balloux xác định tốc độ mà sự đột biến gien cho phép kháng thuốc Colistin xuất hiện vào giữa những năm 2000.

“Đây là một sự kết hợp đơn giản xảy ra chỉ một lần. Và lan truyền từ heo, có lẽ tại Trung Quốc và lan truyền hết sức nhanh chóng trên toàn thế giới. Và cũng lan truyền trong tất cả các loài động vật khác nhau, ảnh hưởng đến con người.”

Kháng thuốc cũng được phát hiện trong các tác nhân gây bệnh trong nước biển tại các bãi biển Brazil. Giáo sư Balloux cho biết là cuộc nghiên cứu của ông chỉ đặt trọng tâm vào một gien kháng thuốc, trong khi nhiều tác nhân gây bệnh đang phát triển thành những hình thức kháng thuốc khác.

Người đứng đầu ngành y tế nước Anh gần đây cảnh báo rằng việc kháng thuốc có thể “kết liễu thuốc men hiện đại.”

BS. Hồ Văn Hiền

Tin khác

Cùng chuyên mục