Thứ Tư, 29 Tháng Sáu 2022

Khai pháp

  Trong Đại Phẩm Luật Tạng, các giáo phái ngoại đạo kịch liệt chỉ trích “Tại sao các Sa môn Thích tử lại đi du hành trong mùa nóng, và cả trong mùa mưa nữa? Các vị đang giẫm đạp lên các loại cỏ xanh, đang hãm hại mạng sống của loài chỉ có một giác quan… và đang gây nên việc giết hại hàng loạt nhiều chúng sanh nhỏ nhoi1.” Các vị Tỳ kheo thưa sự việc lên Đức Phật, khi ấy Đức Thế Tôn nhân lý do ấy, nhân sự kiện ấy đã nói Pháp thoại rồi nói với các Tỳ kheo rằng: “Này các Tỳ khưu, Ta cho phép an cư vào mùa mưa2.” Từ đó về sau truyền thống an cư được thực hiện đều đặn hằng năm trong Tăng đoàn.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, sáng ngày 11/5/2022, tại chánh điện mới dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Quyền Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện, Thiền chủ hạ trường; Hòa thượng Thích Minh Thông – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN TP. HCM, cùng chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện và các Tăng sinh đã tổ chức nghi thức tác pháp an cư Phật lịch 2566 (Nhâm Dần 2022) tại cơ sở 2 (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

Đến sáng ngày 17/5 (nhằm ngày 17/4 Nhâm Dần), Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, quang lâm khai pháp, mở đầu tuần cấm túc an cư với thời pháp thoại trước Hội đồng Điều hành, giảng viên và hơn 1.200 Tăng Ni sinh viên các khóa XIV, khóa XV và khóa XVI.

Trên tinh thần hộ trì Tam bảo, học tập Phật pháp để tiến tu và vun trồng công đức, phước báo đời này và đời sau, Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa, các đơn vị doanh nghiệp đã đến tham dự nghe pháp và cúng dường tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni an cư kiết hạ tu hành góp phần quan trọng trong việc duy trì mạng mạch Phật pháp và lợi lạc chúng sinh.

Chánh pháp nhân đây mãi mãi lưu truyền.

Giác Nguyện  1. Tỳ khưu Indacanda, Tạng Luật, đại phẩm, tập 1, NXB. Tôn Giáo. tr. 275.
  2. Tỳ khưu Indacanda, Tạng Luật, đại phẩm, tập 1, NXB. Tôn Giáo. tr. 276.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!