Thứ Bảy, 29 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Khai mạc Lễ khai hội xuân Ngọa Vân 2019

Khai mạc Lễ khai hội xuân Ngọa Vân 2019

Sáng qua, ngày 13/02/2019 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), thị xã Đông Triều phối hợp với Ban Trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội xuân Ngọa Vân năm 2019, thuộc quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Là thánh địa của Phật Giáo Trúc Lâm, chùa Ngọa Vân là một trong những địa điểm được hàng trăm du khách tìm đến trong mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

Lễ hội xuân Ngọa Vân được duy trì tổ chức vào ngày mùng 9 tháng giêng và diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, hướng về cội nguồn. Đây cũng là dịp để quý vị đại biểu, các tầng lớp nhân dân, phật tử và du khách hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều – vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm; cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc.

Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị vua anh minh, văn võ song toàn, người đã có những đóng góp to lớn cho đất nước, cho dân tộc. Bằng tài thao lược và sự anh minh, đức độ của mình, Ngài đã tập hợp được những nhà quân sự tài giỏi, huy động mọi tiềm lực của nhân dân để tạo nên sức mạnh vô song, trực tiếp lãnh đạo quân và dân Đại Việt làm nên những chiến công oanh liệt, đánh thắng đội quân Nguyên – Mông hung hãn và thiện chiến bậc nhất thời bấy giờ. Chiến thắng đã bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và độc lập dân tộc, khôi phục và đưa đất nước bước vào thời kỳ thái bình thịnh trị, xã hội phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, xã hội và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ trong kỷ nguyên của văn minh Đại Việt.

Đây là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để các tầng lớp nhân dân cùng phật tử và du khách thập phương hành hương về Ngọa Vân – Đông Triều – Vùng đất Phật trời Nam – “Thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam để dâng hương, kính lễ, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm; cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội xuân Ngọa Vân đã trở thành lễ hội truyền thống đầu xuân hàng năm, ngày mà “muôn tâm” tụ về cõi Phật, nơi Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn. Ngọa Vân đã trở thành điểm đến tâm linh của đông đảo nhân dân và du khách mỗi độ tết đến xuân về.

TH
theo phatgiao.org.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!