Thứ Tư, 25 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Khai giảng trực tuyến của Học Viện PGVN tại TP. HCM

Khai giảng trực tuyến của Học Viện PGVN tại TP. HCM

Không như những khóa học trước, năm nay hệ thống giáo dục Tăng Ni tại Học viện PGVN TP. HCM lại khoác cho mình một chiếc áo mới. Sự mới mẻ ấy không chỉ được tìm thấy trong một vài thay đổi về cơ cấu nhân sự, về chương trình đào tạo mà còn mới cả về công tác tuyển chọn và tổ chức khai giảng trực tuyến cho sinh viên thuộc cấp bậc Cử nhân1.


Trước màn ảnh nhỏ của mạng lưới công nghệ Zoom, Facebook, Youtube… sự hiện diện của Chư tôn đức lãnh đạo, Hội đồng điều hành, đội ngũ giảng viên và hơn 1000 Tăng Ni sinh viên các khóa XIV, XV, XVI đã làm thay đổi hẵn không khí tựu trường truyền thống mọi năm. Có lẽ, đây là lần đầu tiên kể từ ngày trường thành lập, lễ khai giảng được diễn ra trước những biến động, ảnh hưởng chung của toàn xã hội. Với bối cảnh đại dịch chưa ngừng hạ nhiệt tại các tuyến đầu, việc duy trì hoạt động giáo dục theo hình thức này đã cho thấy khả năng hội nhập với thời đại của Chư tôn đức lãnh đạo, đồng thời phản ánh tinh thần cầu học giáo pháp dõng mãnh của chư Tăng Ni tân sinh viên.


Nói đúng ra, dầu muốn, dầu không thì phương án đào tạo này cũng cần được thực hiện vì qua đó, nó cũng là một thời điểm để người con Phật cần làm quen và tập thích ứng với nhiều điều kiện bất như ý. Đại dịch vì thế, chỉ làm cho Thầy trò “xa mặt” nhưng không thể “cách lòng”. Vì lòng của Thầy là phụng sự, lòng của trò là “cầu học”. Cả hai đều vượt qua cam go từ những trở lực thường nhật và cùng hướng đến chí nguyện cầu quả vô thượng thì con đường học đạo, hóa đạo ấy mới là con đường của tỉnh thức. Một môi trường học tập, sách tấn ‘từ xa’ đầy ân tình của Hòa thượng Viện trưởng và Chư tôn đức điều hành, hi vọng sẽ là nguồn năng lượng an lành tiếp sức cho các Tăng Ni tân sinh viên bớt bỡ ngỡ trước chương trình ‘tín chỉ’, trước sự phân khoa, chọn ngành đầy mới mẻ được Học viện đề ra.

Tường Vân


  1. Sáng ngày 14/9/2021 (nhằm ngày 08/8 năm Tân Sửu) – Lễ tổng khai giảng năm học 2021cho hệ Cử nhân Chính quy và Đào tạo từ xa.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!