4.8 C
London
Monday, December 6, 2021

HVPGVN tại TP.HCM và đại học Đông Bang Hàn Quốc ký kết hợp tác về giáo dục

Sáng ngày 27/04/2018, tại Việt Nam Quốc Tự, HT. Thích Trí Quảng,Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN đã tiếp và làm việc với phái đoàn tông Thái Cổ, Hàn Quốc do HT. Phiến Bạch Vân, chủ tịch tông phái, làm trưởng đoàn.

Đón tiếp đoàn còn có HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP; HT.Thích Hạnh Ngộ, Phó ban Thường trực Ban Tăng sự GHPGVN TP, cùng chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN TP. HCM.

Tại buổi làm việc, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và HT.Viên Ứng, Hiệu trưởng Đại học Đông Bang đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa 2 nhà trường.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác lần này, trong tương lai, hai trường sẽ xúc tiến các hoạt động trao đổi như: giao lưu sinh viên, giảng viên; đồng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, học thuật và khoa học bao gồm giảng dạy, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn; thuyết trình, giao lưu tài liệu và thông tin nghiên cứu; các chương trình học thuật đặc biệt ngắn hạn; đồng đào tạo các chương trình cấp văn bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và hậu tiến sĩ. Đây là lần đầu tiên Phật giáo hai nước ký kết hợp tác về mặt giáo dục, một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Thay mặt đoàn, HT. Phiến Bạch Vân đã có lời cảm ơn sâu sắc đến sự tiếp đón nồng nhiệt của Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN, ngày hôm qua là HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, và hôm nay là đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ GHPGVN. Với việc ký kết biên bản ghi nhớ ngày hôm nay, Hòa thượng tin tưởng rằng, mối quan hệ ngoại giao giữa Phật giáo Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai sẽ có những bước tiến xa hơn nửa.

Trong lời đáp từ, HT. Thích Trí Quảng giới thiệu sơ nét về quá trình phát triển 2000 năm của Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt, ngôi già lam Việt Nam Quốc Tự mới được trùng tu xây dựng là trung tâm văn hóa, tâm linh của Phật giáo thành phố gắn liền với lịch sử Phật giáo của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn cận đại. Hòa thượng bày tỏ mối quan tâm đến cộng đồng cô dâu, du học sinh, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Qua đó, đức Phó Pháp chủ ngỏ ý kêu gọi sự giúp đỡ từ Phật giáo Hàn Quốc để chăm lo đời sống tinh thần của cộng đồng này.

Sau buổi tiếp và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục, phái đoàn đã lên đảnh lễ Tam Bảo tại chánh điện của Việt Nam Quốc Tự.

Sau buổi gặp gỡ và ký kết hợp tác về giáo dục với HT. Thích Trí Quảng tại Việt Nam Quốc Tự, phái đoàn phái Thái Cổ do HT. Phiến Bạch Vân làm trưởng đoàn đã đến thăm và có buổi nói chuyện với Tăng Ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM cơ sở Lê Minh Xuân.

Tiếp đoàn có HT. Thích Giác Toàn, Phó Viện trường thường trực cùng Chư Tôn đức trong Hội đồng điều hành học viện.

Tại buổi gặp gỡ, HT. Thích Giác Toàn đã giới thiệu sơ nét về Học viện PGVN tại TP. HCM và đặc biệt là cơ sở mới ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Đây là cơ sở đào tạo Tăng Ni lớn nhất của Phật giáo Việt Nam hiện tại với số lượng Tăng Ni nội trú lên đến trên 900 vị.

Sau đó, đoàn đã đi thăm quan các công trình tại Học viện như thư viện, Tăng xá, nhà bếp. Chư Tôn Hòa thượng lãnh đạo phái Thái Cổ đã rất ngạc nhiên và hoan hỷ trước mô hình đào tạo nội trú tại Học viện PGVN tại TP. HCM.

HT. Phiến Bạch Vân và Chư Tôn đức lãnh đạo phái Thái Cổ cũng đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện với hơn 900 Tăng Ni sinh đang nội trú tại Học viện. Hòa thượng rất mừng khi Phật giáo Việt Nam có được những trung tâm đào tạo Tăng tài như của Học viện. Qua đó Hòa thượng mong mỏi rằng, với biên bản ký kết hợp tác về giáo dục vừa ký sáng nay, Phật giáo giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có triển vọng trao đổi sinh viên cũng như giáo sư trong tương lai gần.

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN