Hương vị chay ngày thường

178

  Ngày xưa, đi chùa, lễ Phật, ăn chay là những từ chỉ dùng cho các bậc tu hành. Nhưng thời nay, mọi thứ đã đổi khác, con người muốn cầu an nên đi chùa và đặc biệt là ăn chay nhiều hơn. Lúc trước, người ta phải tự chế biến tại nhà bằng những món đơn giản như tương, chao… nếu có nhu cầu ăn chay. Giờ thì việc kinh doanh, chế biến các món ăn này đã phổ biến và xuất hiện nhiều trong các quán ăn.
Dạo một vòng TPHCM qua các quán cơm chay, không chỉ mùng một, ngày rằm hay 30 âm lịch, khách mới lui tới những chỗ này. Một vài địa chỉ quen thuộc với dân ăn chay như Thuyền Viên, Tịnh Tâm Trai, Diệu Châu, Đào Viên… luôn tấp nập khách ra vào. Họ tìm đến hương vị chay vào cả những ngày thường. Đáp ứng nhu cầu của thực khách, nhiều quán ăn mọc lên, có nhiều nhà hàng chỉ chuyên phục vụ cơm chay và món ăn ngày càng tăng lên về số lượng và chất lượng.

Với sự có mặt của nhiều quán ăn, nhà hàng chay, đồ chay cũng được làm thành nhiều món khác nhau. Hiện nay việc chế biến các món chay có xu hướng giống như các món mặn, đặc biệt là khâu trình bày trông thật hấp dẫn. Bên cạnh những món đơn giản như gỏi cuốn, bì cuốn, chả các loại, canh, xào, kho… thì nay đồ chay phong phú hơn với cả những món khó làm như cà ri, lẩu, lagu, bún, mì. Thậm chí thịt gà, thịt heo, bò… toàn bằng đồ chay nhưng qua công nghệ chế biến khéo léo, các món này được tạo dáng giống như thật. Đặc biệt, có các loại thực phẩm chay được nhập từ nước ngoài bày bán ở một số quán ăn lớn, nhưng giá đắt hơn đồ chay Việt Nam – dĩ nhiên rồi. Ngoài ra, để cạnh tranh, trên thị trường còn bày bán cả những sản phẩm chay đóng gói với giá phải chăng. Các loại thực phẩm như há cảo, chả giò, giò lụa đóng gói trông chẳng khác gì đồ mặn, rất tiện dụng cho những người có nhu cầu ăn chay. Với giá phải chăng, một bữa chay không quá tốn kém mà vừa với túi tiền. Hãy tìm đến hương vị chay, bạn sẽ thấy khẩu vị không giống với mọi ngày.

Vũ Huyền Đam