Hướng quay về

949

  Sống trong cuộc đời này ai cũng muốn mình hoàn thiện, ai cũng muốn mình sống có ích cho đời, cho xã hội nhưng không một ai có thể hoàn thiện bản thân mình cả. Đã là một con người phàm phu ở cõi ta bà này, thì ít nhiều gì cũng mắc sai lầm, đi lầm đường lạc lối bị những cám dỗ. Những tệ nạn của xã hội lôi kéo vào con đường tội lỗi sa chân vào bùn lầy nhơ nhuốt của thế gian, nhưng đâu vì thế mà ta loại bỏ những con người như vậy ra khỏi xã hội. Họ rất cần tình thương, sự bao dung, tha thứ và niềm tin nơi Phật pháp để hướng về con đường hoàn lương tươi sáng, tốt đẹp hơn. Chính những con người biết nhận ra những lỗi lầm mình đã phạm phải mà hối lỗi, ăn năn quyết tâm quay đầu sửa chửa lại những lỗi lầm mình đã tạo thì những con người như vậy mới thật đáng quý, đáng trân trọng ”Người lầm lỗi không sợ, chỉ sợ là người không biết giác ngộ” . Vì thế ,mới biết được chính nhờ đạo lí sáng soi của đạo Phật đã chuyển hóa được con người, tưởng chừng như không còn bước chân ra khỏi những bùn nhơ của xã hội, nhưng niềm tin vào Phật pháp nhiệm mầu đã giúp con người tìm và sống lại  được với con người thật của chính mình.

Từ một anh chàng ham chơi, sa ngã vào những bùn nhơ của xã hội, anh vun tiền vào các quán bar, vũ trường để thỏa mãn những thú vui trụy lạc. Thấy anh ngày càng sa ngã. Gia đình, người thân khuyên nhủ, cản ngăn nhưng anh không nghe mà ngược lại còn ghét họ. Một lần vì ghen với tình địch không muốn mất người yêu, anh đã gây sự và không kiềm chế được bản thân nên phạm tội cố ý gây thương tích tình địch của mình. Sau đó, anh bị chính cô bạn gái của mình tố cáo, bị tòa kết án phải vào trại cải tạo hai năm. Cuộc đời anh xem như đã  khép lại, tương lai như mờ mịt. Sau 3 năm được giáo dục cải tạo anh được trả về với xã hội, nhưng lúc này lại phải đối diện với những ánh mắt xem thường, những lời ra tiếng vào của hàng xóm và người thân. Chỉ có mẹ là vẫn dang rộng đôi tay đón anh trở về, vì thương mẹ không muốn mẹ vì mình mà bị người khác cười nhạo chế giễu là có thằng con ngồi tù.

Anh quyết tâm xin vào học tại một trung tâm để bắt đầu làm lại cuộc đời, anh đi học và học rất giỏi. Nhưng bản tính” Ngựa quen, đường cũ ” máu ham chơi, sa ngã lại bị bạn bè lôi kéo rủ rê, tiếp tục cùng đám ăn chơi, nhậu nhẹt, đi thâu đêm suốt sáng bỏ mặc người mẹ ở nhà một mình trông ngóng. Người mẹ thương con la rầy, quở trách nhưng cũng đành nhìn con mình hư hỏng vì bà quá nuông chiều nên đã trở thành ông trời con, muốn gì được nấy. Có những lúc bình tĩnh ngồi nghĩ suy thì anh cũng thấy hối hận và thương mẹ vô cùng, nhưng những cám dỗ đến thì cứ lao vào như một con thiêu thân. Nhưng đến một ngày, có cô gái ấy đã làm cho con người anh thay đổi một cách nhanh chóng đến không thể ngờ được. Vào một buổi học ở trường khi nghe giáo viên giới thiệu có học sinh mới, cô gái dễ thương, xinh đẹp như một thiên thần, dáng người mảnh mai, mái tóc dài đen óng được tém cao gọn gàng, đôi mắt to đen tròn càng nổi bật hơn là hàng mi dài cong vút. Thanh được giáo viên xếp ngồi cùng bàn với Phong (anh chàng ham chơi).

Từ lúc Thanh vào lớp Phong lúc nào cũng như ở trên mây, tiếng sét ái tình đã đánh trúng tim anh và mong Thanh biết được tình cảm của mình. Ở lớp, Thanh học hơi yếu những môn tự nhiên, biết được nhược điểm của Thanh, Phong tận tình giúp đỡ, nhờ đó mà mỗi ngày Thanh học điều tất cả các môn không còn khoảng cách chênh lệch như trước nữa. 3 tháng trôi qua Phong và Thanh luôn đứng nhất, nhì của lớp, 2 người dần dần thân và trở thành đôi bạn cùng tiến, sau những giờ học họ thường tâm sự với nhau. Phong kể Thanh nghe chuyện quá khứ của mình và tất cả những lỗi lầm trong cuộc đời. Anh hối hận quay đầu sửa sai lỗi lầm làm một con người tốt có ích cho xã hội, và là một đứa con ngoan để mẹ không còn phải buồn vì anh nữa. Thanh nghe những lời tâm sự của Phong cô không khinh thường, xa lánh mà ngược lại còn rất thương và cảm thông cho anh. Trong lòng cô nảy sinh ra ý định muốn giúp đỡ để anh trở thành con người tốt đối với xã hội, biết hướng về con đường lương thiện.

Hoàn cảnh sống của Thanh khác với hoàn cảnh sống của Phong nhiều lắm, Phong ăn chơi, sa ngã, đua đòi cùng đám bạn xấu nhưng Thanh lại là một đứa con gái ngoan, hiền, dễ thương, sống trong một gia đình khá giả, nề nếp, có lễ nghi, phép tắc và rất mến mộ đạo Phật. Sau 5 tháng học chung Phong và Thanh quen nhau, gia đình Thanh cùng bạn bè đều khuyên và ngăn cản, vì họ không thể nghĩ rằng Thanh có thể yêu Phong, vì quá khứ của anh không được tươi sáng, tốt đẹp cho lắm. Nhưng riêng Thanh cô không hề quan tâm hay để ý tới những lời đồn thổi, dèm pha của bạn bè, mọi người xung quanh. Những lời đó như động lực giúp tình yêu của Thanh dành cho Phong càng thắm thiết hơn. Phong nhiều lần muốn chia tay vì sợ người yêu vì mình bị tổn thương, nhưng lần nào anh nói ra đều bị Thanh chặn lại và nhất quyết cô không đồng ý lời chia tay. Cô nói rằng cô không quan tâm tới quá khứ đen tối như thế nào? Chỉ cần anh biết sửa sai làm lại cuộc đời, thì dù có chuyện gì xảy xa cô cũng không chấp nhận chia tay với anh.

Nhờ vào tình yêu chân thành và niềm tin Thanh dành cho anh, những thứ đó như động lực thôi thúc anh vượt qua những cám dỗ của cuộc đời trở lại làm một con người có ích cho xã hội, là đứa con ngoan, hiếu thảo và trở thành trụ cột vững chắc cho gia đình nhỏ của anh sau này. Những buổi được nghỉ học Thanh cùng Phong đi tới chùa nghe giảng pháp, tham gia vào hội từ thiện của chùa để giúp đỡ người nghèo, người kém may mắn. Những trại trẻ mồ côi, từng ngày, từng ngày được nghe pháp được nghe những giáo lý của nhà Phật, được tiếp xúc với những hoàn cảnh bất hạnh, đói kém, mồ côi, lang thang, cơ nhỡ. Phong dần thắm những lẻ sống ở đời và đặt trọn niềm tin nơi Phật pháp. Anh bắt đầu biết tiết kiệm tiền, biết quan tâm và giúp đỡ mọi người. Anh từ chối gặp gở đám bạn ăn chơi trác táng thay vào đó Phong giành nhiều thời gian bên cạnh Thanh để cùng Thanh đến chùa nghe pháp, học hỏi giáo lý và làm công quả phụ quý thầy, quý cô.

Từng ngày, từng ngày thấy con mình thay đổi biết đi đến chùa, nghe pháp và thực hành những điều hay lẽ phải. Bà vui mừng biết ơn và quý mến Thanh vô cùng Thanh được mẹ Phong mời đến nhà dùng cơm thường xuyên và bà xem Thanh như người thân trong nhà. Ngược lại, cô xem nhà Phong như nhà mình, cô đến dọn dẹp nhà cửa, phụ mẹ Phong đi chợ nấu cơm, giúp phong chăm sóc vườn hoa lan trước sân như gởi gắm niềm tin vào những cành hoa của đôi bạn trẻ đã vươn lên từ những lỗi lầm của một người hầu như muốn đi vào con đường bế tắt. Mọi người vẫn tưởng cuộc đời không còn cứu vãng nhưng họ không phải như vậy, nhờ vào tình yêu, lòng bao dung, sự tha thứ, dìu dắt của Thanh và đặt biệt là niềm tin vào giáo lý của đạo Phật, sự nhiệm mầu huyền diệu của Phật pháp đã giúp con người được lột xác hoàn toàn, xã hội dang rộng đôi tay đón chào một con người mới. Một doanh nhân trẻ, người con hiếu thảo, người chồng có trách nhiệm trong gia đình. Sau  6 năm quen và đến với nhau xây đắp tổ ấm gia đình yên vui, hạnh phúc. Tuy sống trong giàu sang sung túc nhưng họ không lúc nào quên đến chùa nghe pháp, học giáo lý, làm phước hướng thiện để gieo duyên lành cho đời sau…

Huỳnh Giao