Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
Chưa được phân loại Hướng đến “Giải thưởng Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc TP.HCM Lần...

Hướng đến “Giải thưởng Đại Đoàn Kết Toàn Dân Tộc TP.HCM Lần I – 2019”:
Chư Ni tích cực tham gia “Nâng cao chất lượng sống”

Khi Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh (LHPN TP) tổ chức chương trình “Ngày hội nữ tu thành phố làm công tác xã hội từ thiện”, rất nhiều nữ tu sĩ Phật giáo trên địa bàn thành phố tham gia. Những chương trình xã hội an sinh có giá trị nhân văn ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong cộng đồng…

Những người kết nối

Tổ Đình Từ Nghiêm
415 Bà Hạt, Phường 4, 10, Hồ Chí Minh

Từ năm 2007, định kỳ 2 năm một lần, Hội LHPN TP đều tổ chức chương trình “Ngày hội nữ tu thành phố làm công tác xã hội từ thiện”. Trên cơ sở kế hoạch phát động của Hội LHPN TP, các nữ tu sĩ Phật giáo (chư Ni) ở các cơ sở tự viện như: tổ đình Từ Nghiêm (quận 10), chùa Huê Lâm (quận 11), tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp), Quan Âm tu viện (quận Phú Nhuận), Ni viện Phước Long (quận 9), chùa Vĩnh Xương (quận 3), tịnh xá Quan Âm (dân tộc Hoa, quận 5)… đã tham gia đóng góp, hỗ trợ kinh phí và tham gia

Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội, từ thiện. Qua 6 lần tổ chức, chư Ni đã chung tay cùng các nữ tu tôn giáo bạn, trao tặng 7.687 suất quà, với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng.
Nơi chư Ni đến, không chỉ là những địa điểm trong nội ô thành phố, như Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa mà còn đến những vùng sâu, vùng xa như Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định (Bình Dương), Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức (Bình Phước)… Những chuyến đi chia sẻ yêu thương đó đều diễn ra với nhiều hoạt động phong phú.

NS.TN Phụng Liên, SC.TN Huệ Đức tặng quà trong “Ngày hội nữ tu” của Hội LHPN TP

Theo đó, một nhóm trong đoàn đảm nhiệm chăm lo bữa ăn dinh dưỡng, một nhóm cắt tóc miễn phí, nhóm khác biểu diễn văn nghệ, mỗi người một tay trao tặng quà cho bệnh nhân. Các phần quà tặng phong phú, đa dạng từ gia vị, gạo, mì gói, rau củ quả, bánh, đến các loại thuốc, chất tẩy rửa, vật dụng sinh hoạt, ti-vi, máy nước nóng lạnh, dụng cụ tập thể dục, thể thao… hỗ trợ nhu cầu vật chất, tinh thần và rèn luyện nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân điều trị.
Thông tin từ Hội LHPN TP cho biết, số lượng chư Ni tham gia chương trình tăng đều qua từng năm, năm sau luôn nhiều thành viên hơn năm trước. Theo báo cáo của Hội LHPN TP, hiện nay mô hình “Ngày hội nữ tu thành phố làm công tác xã hội từ thiện” đã được nhân rộng tại nhiều quận, huyện.
Hội LHPN các quận huyện như: 5, 6, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn cũng định kỳ tổ chức Ngày hội nữ tu với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú: trao quà đến người nghèo, “tiếp sức” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thi nấu ăn, thi cắm hoa, vẽ tranh, tư vấn dinh dưỡng cho người ăn chay, tuyên truyền Luật Tín ngưỡng, tôn giáo….
NS.Thích nữ Phụng Liên, Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN TP, giảng viên môn Triết học – Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cho biết: “Không gì ngoài chân thành, tôi chân thành yêu thương, chân thành quan tâm, lắng nghe nỗi khổ của chị em và kết nối, giúp đỡ một cách chân thành”, đó là mục tiêu để Ni sư kết nối được nhiều người tham gia sinh hoạt trong Chi hội.
Nhân tố tích cực của phong trào nữ tu
Bằng những hành động cụ thể, nơi nào cần giúp đỡ, bản thân có thể, NS.TN Phụng Liên đều mở rộng lòng từ. Nơi nào hoàn cảnh nhiều khó khăn, Ni sư cố gắng kết nối cùng Phật tử đến nơi chia sẻ, có duyên vận động được quà là đến với bà con.
Hỏi ra mới biết, tại các lớp giáo lý, có nhiều Phật tử và người dân tham gia chia sẻ về nỗi khổ trong đời sống hôn nhân, nhiều chị em bày tỏ sự bế tắc trong hạnh phúc gia đình. Ni sư Phụng Liên đều chia sẻ, động viên và hướng dẫn phương cách thực hành theo lời dạy của Đức Phật, để có cuộc sống an vui, lợi lạc, giữ gìn mái ấm.
Có những chị em phụ nữ không có công ăn việc làm, NS.TN Phụng Liên làm cầu nối giới thiệu với các Phật tử là doanh nghiệp, hoặc các tự viện có cơ sở kinh tế như làm nhang, làm bánh mứt để chị em vừa có thu nhập cho sinh hoạt gia đình, vừa tháo gỡ những nỗi khổ trong lòng. Rồi, những em sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm, Ni sư cũng gửi gắm các Phật tử quen, xem công ty có thiếu người không, “tiếp sức” cho em bằng công việc cụ thể…
Vì những ích lợi đó, mà ngày càng có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ, chung tay cùng NS.TN Phụng Liên thực hiện các công tác từ thiện xã hội thiết thực. NS.TN Phụng Liên cũng luôn tích cực tham gia góp ý kiến cho các chương trình, kế hoạch của Hội LHPN TP, cụ thể như các hoạt động chăm lo học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, đóng góp kinh phí và tham gia Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện nhiều năm liền.
Đóng góp của chư Ni với xã hội không chỉ dừng lại ở đó, nhiều vị nữ tu sĩ Phật giáo còn có nhiều hoạt động chung tay nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Đơn cử, tại Quan Âm tu viện, định kỳ hàng năm SC.TN Huệ Đức, trụ trì chùa cùng với Ni chúng ở đây tổ chức nhiều chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường trên kênh Nhiêu Lộc, thuộc địa bàn phường 2 (Q.Phú Nhuận), đồng hành cùng chính quyền thành phố cải tạo dòng kênh xanh, sạch, đẹp.
Quan Âm tu viện cũng cùng với địa phương vận động người dân thực hiện thí điểm phân loại rác thải tại nguồn, vận động mọi người không sử dụng túi ni-lông sử dụng một lần nhằm bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu rác thải độc hại.
Không chỉ duy trì phòng Tuệ Tĩnh đường khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo tại địa phương, SC.TN Huệ Đức còn tổ chức các chuyến đi từ thiện tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa như: trao tặng học bổng và dụng cụ học sinh, tổ chức khám, tặng thuốc, mổ mắt thay thủy tinh thể nhân tạo đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo, xây cầu, làm đường, tặng nhà tình thương cho các hộ nghèo…
Bà Đỗ Thị Chánh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP đúc kết: “Các nữ tu Phật giáo đã thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của mình trong các hoạt động do HLHPN TP phát động, qua đó đã kết nối được với nữ tu các tôn giáo khác cùng tham gia, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội của thành phố”.
Theo bà Phó Chủ tịch Hội LHPN TP, những đóng góp âm thầm của NS.TN Phụng Liên, SC.TN Huệ Đức là “điểm sáng”, động lực để chư Ni, Phật tử noi theo. Những hoạt động Phật sự, an sinh xã hội mà hai vị nữ tu Phật giáo thực hiện đã làm lan tỏa tinh thần phụng sự vì nhân sinh, là nhân tố tích cực để chư Ni, Phật tử trong giới Phật giáo tiếp tục tham gia hoạt động phong trào cùng với HLHPN TP, đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội của thành phố nói chung và mô hình Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện nói riêng.
Mô hình “Ngày hội nữ tu” của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP là một trong 8 đề cử dự kiến sẽ được trao giải thưởng Đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM lần I – 2019 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQVN (18-11-1930 – 18-11-2019).
Khánh Vi (Giác Ngộ Online)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!