Hương Đàm

196

  Ngược dòng thời gian trở về 10 năm trước, năm 2010, lần đầu tiên Phật giáo Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị Sakyadhita – Hội nghị nữ giới Phật giáo quốc tế, tại chùa Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM. Đây là dịp quý báu để nữ giới Phật giáo Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm tu tập với nữ giới Phật giáo đến từ các nước trên thế giới, cũng là cơ hội để hun đúc ngọn lửa nhiệt tâm và tinh thần phụng sự của nữ giới đối với sự phát triển Phật giáo nước nhà theo gương chư vị Ni tiền bối cũng như đưa Phật giáo Việt Nam sánh vai với Phật giáo các nước. Ngọn lửa được nhen nhúm buổi đầu ấy đã được thắp lên ngay sau hội nghị kết thúc bằng sự ra đời của tập văn Hương Đàm do Ni giới Bà Rịa – Vũng Tàu vào tháng 9/2010 với số lượng 1.700 bản.


Với tinh thần “Chị và em, ai cũng muốn mình đạt đỉnh cao của sự giải thoát, ai cũng hy vọng từng bàn tay nhỏ góp phần cho Phật giáo hiển dương. Từ ngàn xưa ngẫm lại chuyện nay, chư Ni chúng ta đã góp phần không nhỏ cho Giáo hội xiển dương Chánh pháp. Thành thật soi xét lại tận đáy lòng mình, thấy được cái nên làm và mạnh dạn đẩy lùi những sai lầm, thiếu sót hay còn tiêu cực, cho phạm hạnh Ni đoàn bừng lên vang sức sống” . Tiếng nói của Ni giới Bà Rịa – Vũng Tàu do NT. Thích Nữ Như Như, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh, làm Chủ biên đã ra đời, góp thêm một chút sắc hương vào vườn hoa Phật giáo, tô điểm cuộc đời bằng những đóa hoa tâm.

Đến nay, Hương Đàm đã ra được l0 số, với nhiều chuyên mục, nội dung phong phú như: Ni giới và thời đại, Phật học, Phật học ứng dụng, Phật pháp và đời sống, giáo dục, truyện ngắn Phật giáo… Các bài viết đa dạng thể loại và đặc biệt là có sự tham gia của nhiều cây bút gạo cội là các bậc Ni trưởng, Ni sư, cho đến những mầm non, tầng lớp kế thừa của Phật pháp là chư Ni trẻ tại Ni viện Thiện Hòa, Cao đẳng Đại Tòng Lâm cũng như các tự viện trong tỉnh. Hương Đàm, tập văn của chư Ni Bà Rịa – Vũng Tàu đã âm thầm thực hiện sứ mệnh của những người con gái Đức Phật, tiếp nối ngọn đèn trí tuệ của chư vị tiền bối, đó là đem giá trị thực tiễn của giáo lý Phật Đà vào đời sống, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, hướng tâm hồn mỗi người đến sự thiện lành, an vui.

Hơn nữa, số báo được phát hành định kỳ sau mỗi mùa an cư như một đóa hoa đàm nở ngát hương mà chư Ni tỉnh dâng lên cúng dường chư Phật mười phương và tô đẹp cho cuộc đời bằng hương giới đức của 90 ngày an cư tu tập, trưởng dưỡng hạt giống giải thoát. Mỗi bài viết, mỗi chuyên mục của Hương Đàm không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn của một văn bản báo chí, mà còn là những gì tinh hoa nhất, chắt lọc nhất của đời sống tu tập, chuyển hóa nội tâm và năng lượng của từ bi trí tuệ mà các tác giả gửi gắm đến với độc giả qua từng số báo.

Hương Đàm với chặng đường 10 năm là một hình ảnh sống động về tinh thần đoàn kết, hòa hợp của chư Ni Bà Rịa – Vũng Tàu. Mười năm qua, với bao sự đổi thay của nền kinh tế, xã hội cùng sự hòa nhập tiếp biến với nhiều nền văn hóa thế giới, Hương Đàm cũng có nhiều sự đổi mới trong nội dung, hình thức và chất lượng bài viết để kịp thời đáp ứng nhu cầu độc giả. Dàn dần, ở mỗi số xuất bản, Hương Đàm không chỉ ở trong phạm vi Ni giới tỉnh, mà đã lan tỏa rộng khắp như một món quà an lạc mà mọi người gửi tặng cho nhau. Tuy sức lan tỏa đã rộng rãi nhưng cho đến nay, Hương Đàm vẫn còn là một tập văn thuộc Phân ban Ni giới tỉnh, chưa nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan chức năng để có thể trở thành một tờ báo chính thức của Ni giới cả nước.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN – PGS.TS. Đặng Nguyên Anh trong lời phát biểu khai mạc tại hội thảo khoa học “Nữ giới Phật giáo với lĩnh vực báo chí” vừa qua đã ghi nhận về những thay đổi tích cực và đóng góp của nữ giới trong công tác hoằng pháp nói chung và lĩnh vực báo chí nói riêng. Đồng thời, ông cũng nhận định: “Những hoạt động mà họ đang thực hiện là sự kế thừa của lịch sử, đồng thời đáp ứng đòi hỏi của bối cảnh hiện đại, thể hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo. Tuy nhiên, trong cả quá khứ và hiện tại, tinh thần và biểu tượng của nữ giới Phật giáo trong báo chí vẫn chưa được nhìn nhận một cách thấu đáo.” Qua sự nhận định này, cùng với các bài báo cáo về Hương Đàm tại buổi hội thảo, chúng ta hy vọng rằng Hương Đàm sẽ sớm nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương GHPGVN, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các cơ quan chức năng như Cục Báo chí, Sở Văn hóa Nghệ thuật…, để có thể trở thành một ấn phẩm báo chí tiếp theo của Ni giới Việt Nam, góp phần lan tỏa giáo lý, đưa tiếng nói của nữ giới Phật giáo cả nước nói chung, Ni giới Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng ngày càng rộng xa.

Hải Trí