Huê Lâm lối về hoa nở

317

  Thế hệ chúng tôi… vào chùa xuất gia sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, chịu ảnh hưởng tâm lý thời cuộc, nên ít nhiều trở thành những chứng nhân, những chiếc cầu nối chuyển giao giữa hai thế hệ Ni lưu cùng hội nhập rồi cùng phát triển.

… Năm 1980, Bổn sư gởi mấy huynh đệ về y chỉ Sư trưởng, tùng chúng tu học. Bấy giờ Huê Lâm dù không còn là Phật học Viện nhưng chúng Ni vẫn đông, mọi sinh hoạt tu tập vẫn rất nề nếp quy củ. Sư trưởng không còn lãnh đạo Ni bộ, nhưng uy danh đạo nghiệp của Người vẫn lan xa rộng khắp. Nương nhờ ân đức của Sư trưởng, chư Ni từ các tỉnh miền Trung xa xôi đến tận vùng sông nước Nam bộ càng thêm vững niềm tin và chờ đợi sự chuyển mình thay đổi của Phật giáo nước nhà.

Về Huê Lâm nhập chúng, tôi mới biết vị Y chỉ sư của mình là một bậc Trưởng lão Ni danh tiếng, không chỉ vì đức độ cao nghiêm, đạo phong khả kính mà còn là vị lãnh đạo của Ni bộ Bắc Tông xuyên suốt từ năm 1956 đến 1975. Mọi người gọi thầy là Sư trưởng, một danh xưng ẩn chứa biết bao ý nghĩa tôn vinh lẫn niềm kính tin ngưỡng vọng tuyệt đối. Trong sinh hoạt hằng ngày cũng như tu tập, Sư trưởng rất nghiêm khắc chuẩn mực, nhưng đối với Chúng, Người hết lòng truyền đạt dạy bảo, tuyệt không phân biệt là đệ tử xuất gia hay y chỉ. Đức tánh bình đẳng vị tha của Người tạo nên sự gần gũi đạo tình và ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách của chư Ni tại Tổ đình. Chị em, huynh đệ… người trước người sau cùng chung sống chan hòa thuận thảo, cùng sách tấn chuyên tu dưới bóng tùng lâm sum suê che chở.
Bấy giờ Sư trưởng tuổi đã ngoài 70… không còn bận tâm đến những chuyện đại sự bên ngoài, nên mỗi ngày ngoài giờ dạy Kinh Luật cho Chúng, Người lên sân thượng hoặc xuống hiên chùa chỉ đạo vun trồng chăm bón mấy chậu hoa cây kiểng do mình ươm giống gieo hạt. Rồi mỗi đêm… sau giờ chỉ tịnh, trong gian phòng tĩnh lặng tận lầu năm, Người trở dậy miệt mài phiên dịch từng trang kinh luật. Có lúc Người chuyển ý làm thơ, viết văn… dùng ngòi bút chuyên chở bao nguồn tâm lý đạo, mở ra khu vườn văn hóa Phật giáo để người có duyên cùng tìm đến đàm đạo suy ngẫm. Từng trang cảo thơm mà chúng ta có dịp đọc hôm nay là cả một kho tàng trí huệ cao thâm, là tâm huyết một đời vì tiền đồ Ni giới của bậc Trưởng lão tài đức song toàn. Dòng thời gian dù có nhiều biến chuyển nhưng uy danh đạo hạnh của Người vẫn tỏa sáng như chòm sao Bắc Đẩu trên nền trời nhân thế…

Ôn cố tri tân

Nhắc chuyện xưa… để hàng hậu học ngày nay hiểu rằng… chư Ni thời đại mới có được một vị thế vững vàng, đã cùng góp mặt, có được tiếng nói chung với hàng học giả Ni lưu khắp năm châu, làm rạng danh Đạo pháp nước nhà… là nhờ ân đức của chư vị Tôn túc Ni một đời xả thân hành đạo, một đời tâm nguyện vì đạo pháp Ni đồ pháp lữ. Chúng ta nên biết rằng… ngôi nhà Ni giới mà chư Ni khắp ba miền đang tu học hoằng hóa độ tha… vốn được xây dựng trên nền móng vững vàng mà chư vị tiền bối Ni từ hơn nửa thế kỷ đã kiên trì tạo lập vun đắp.

Huê Lâm ngày ấy… bây giờ

Mùa Xuân đang trở về. Rừng thiền hoa nở, chờ đợi những bước chân xa cùng hội tụ, cùng lắng lòng hoài tưởng tri ân bậc thầy vĩ đại của Ni giới. Dưới táng cây Bồ đề rộng lớn bao dung, từng cánh hoa được thấm nhuần dòng mưa pháp thanh tân nên sắc hương mùi vị cũng trở nên diệu kỳ ưu nhã. Khu rừng Xuân đã bao mùa thay lá, hương lành hoa cỏ cũng từ đó bay xa. Mỗi bông hoa ra đi mang theo cả bầu trời nắng ấm quê nhà… nay trở về trong ngày húy kỵ Tôn sư, noi chí nguyện người xưa cùng khai thông ánh đạo.

… Tưởng niệm hai mươi năm Sư trưởng viên tịch (1999 – 2019) lần đầu tiên Huê Lâm tổ chức khóa niệm Phật báo ân Sư trưởng tại Tổ đình, cung thỉnh hằng trăm chư Ni từ các nơi về tu tập một tuần lễ trước ngày húy kỵ. Lần đầu tiên, Tổ đình chào đón những người con viễn xứ góp mặt đông đủ trong ngày tưởng niệm vị Ân sư khả kính. Hàng Phật tử xa gần nghe tin đều tỏ bày niềm hoan hỷ hướng về. Chư Tôn đức Tăng Ni đồng thể hiện sự thuận lòng chia sẻ. Ngày tưởng niệm hai mươi năm… ghi dấu ấn một thế hệ Ni lưu đã và đang tiếp theo lộ trình mà ngày trước Sư trưởng đã tiên phong mở đường khai lối.

Là Ni trường đào tạo nhiều thế hệ Ni tài, nơi đặt trụ sở Ni bộ Bắc Tông một thời và nay là văn phòng của Phân ban Ni giới Thành phố… Huê Lâm trở thành chiếc cầu nối giữa hai giai đoạn hình thành và phát triển của Ni giới Thành phố nói riêng cũng như Ni giới Việt Nam nói chung. Từ bước đệm Ni bộ Bắc Tông cho đến Phân ban Ni giới được thành lập năm 2009… Ni chúng Huê Lâm luôn có những đóng góp Phật sự nhất định. Quý Ni trưởng Tổ đình với tâm nguyện thừa hành chí đạo của Tôn sư, tiếp bước con đường hoằng pháp độ Ni, hết lòng vì đàn em hậu tấn. Chư Ni trẻ được Sư trưởng tận tâm dạy đạo từ buổi sơ cơ… đang chứng tỏ khả năng ưu tú của những người con gái Đức Như Lai trong thời đại mới; học hạnh kiêm ưu, năng nổ và nhiệt huyết dấn thân trên mọi nẻo đường quê hương… sang tận trời Âu đất Mỹ.

Huê Lâm… trong tâm niệm người trở về là đất mẹ bình yên muôn thuở, là chốn tổ ngập tràn hương sắc tình người qua năm tháng. Người trồng hoa kiêm dẫn đường… dù vắng bóng đã lâu, nhưng hạt mầm hoa trái Người gieo trồng vẫn mạnh mẽ vươn lên trong nắng ấm an lành.

Hạnh Tâm