Huấn từ Ni trưởng trưởng Phân ban Ni giới Trung ương

879

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng chứng minh.
Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư cùng đại chúng.
Kính thưa quý cấp lãnh đạo chính quyền, quý cơ quan, ban ngành đoàn thể, quý Phật tử thân mến.

Trước hết, Ni giới chúng con xin thành tâm đảnh lễ và tri ân sự hiện diện vô cùng quý báu của quý Ngài trong Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo. Quý Ngài đã không ngại Phật sự đa đoan, sự mệt mỏi của thân tứ đại mà đáp lời thỉnh cầu của Ni giới Trung ương thân lâm về đây dự Lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo.

Thay mặt Ni giới Trung ương, tôi cũng xin gởi lời chào mừng, thăm hỏi ân cần tới tất cả đại biểu Ni giới trong cả nước. Quý vị đã mang tất cả tấm lòng thành kính tri ân hân hoan về mảnh đất Đồng Nai văn hiến này. Kính chúc Lễ Tưởng niệm Ngài Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công năm nay thành tựu viên mãn.

Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị.
Thấm thoát mới đó đã một năm trôi qua, cũng ngày này năm trước, Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức thành công Lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo tại chùa Hội An – Thành phố Mới. Hôm nay, lễ hội truyền thống thiêng liêng của Ni giới Việt Nam đang được long trọng diễn ra tại chùa Tỉnh Hội, xã Hiệp Hòa, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chúng tôi nhận thấy mỗi ngày Ni giới Việt Nam càng đoàn kết, càng hỗ trợ nhau hơn trong học tập và các sinh hoạt Phật sự để thắp sáng lên ngọn đèn yêu thương và trí tuệ trong ánh đạo vàng từ bi và giác ngộ, góp phần làm vững mạnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Nếu trong Lễ Tưởng niệm năm 2017, Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương đã mở đầu cho một chương trình viết tham luận và tọa đàm ý nghĩa về “Lịch sử Thánh Tổ Ni Ái Đạo và Ni giới Việt Nam”, năm nay, Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai đã phát huy ưu điểm này một cách sáng tạo và phong phú cho một chương trình tọa đàm với nhiều bài tham luận có giá trị dưới chuyên đề “Ni giới Đồng Nai đồng hành cùng dân tộc ổn định và phát triển”.

Với chủ đề có tính trọng tâm như thế, chư Ni, các nhà nghiên cứu, quý học giả có điều kiện để tìm hiểu nhiều hơn về công đức sâu dày của các bậc Trưởng lão Ni tiền bối quá vãng và đương đại trên mảnh đất hào hùng. Đặc biệt là sự đóng góp của Ni giới tỉnh Đồng Nai – một tỉnh có số lượng Ni giới đông nhất hiện nay (trên 2.000 vị). Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Ni giới tỉnh Đồng Nai luôn cố gắng hoàn thiện về chất lượng và đã viết nên những trang sử đẹp và vô cùng phong phú.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy những người con gái của Đức Phật đã và đang được nuôi dưỡng và trưởng thành dưới các hệ phái khác nhau bao gồm Nam tông, Bắc tông, Khất sĩ, Hoa tông. Các vị đã ứng dụng các Pháp môn tu tập của Đức Phật: Thiền, Tịnh, Mật,… một cách đặc thù nhưng hài hòa trong tinh thần lục hòa cộng trụ của Ni giới Việt Nam. Qua quá trình tu tập, những người con gái khi xưa nay trở thành bậc Ni lưu đạo hạnh, có năng lực trí tuệ trong các lĩnh vực giáo dục, hoằng pháp, từ thiện xã hội và đặc biệt là trồng cây gây rừng bảo vệ môi trường – một vấn đề nóng hổi của thời đại hiện nay. Chính trên mảnh đất Đồng Nai, rất nhiều vị Ni trưởng đã không quản gian lao, không nài khó nhọc, biến đất hoang thành rừng xanh hay vườn hoa lá trái. Môi trường xanh mát giúp cho chùa chiền hay thiền viện càng trở nên thanh tịnh. Ni chúng được tu tập trong không khí êm mát trong lành.

Bên cạnh đó, cứ vào mùa xuân mỗi năm, chư Ni về dự Lễ Tưởng niệm, đó cũng là cơ hội cho Ni giới chúng ta được thăm viếng, chia sẻ cho nhau những bài học trong công tác tổ chức, lãnh đạo Ni giới, học tập Giới luật, Kinh nghiệm giáo dục và hoằng pháp trên mọi miền đất nước.

Chúng tôi cảm nhận sâu sắc giá trị và hiệu quả của Lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo qua sự nỗ lực đồng tâm nhất trí của Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai. Với tấm lòng cung kính, tri ân và hiếu khách, các vị đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho những ai đủ duyên về tham dự.

Để có được truyền thống tốt đẹp này, Phân ban Ni giới Trung ương xin thành tâm đảnh lễ tri ân chư Tôn thiền đức lãnh đạo Giáo hội đã luôn quan tâm và tạo duyên lành tốt đẹp nhất cho Ni giới chúng con.

Bên cạnh lời tán thán thành công Lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo của Ni giới Đồng Nai, chúng tôi cũng xin phép thay mặt Phân ban Ni giới Trung ương có lời hỏi thăm và sách tấn Ni giới cả nước, noi gương Thánh Tổ Ni và các bậc Trưởng lão Ni tiền bối và đương đại hữu công, chư Ni hãy tinh tấn tu hành, trang nghiêm giới hạnh, đoàn kết yêu thương, cả nước một lòng để làm lớn mạnh Ni đoàn Việt Nam, xứng đáng là những người con gái của Đức Phật, nối bước theo hạnh nguyện ngàn xưa làm vẻ vang dòng Thích nữ.

Chúng tôi xin tri ân tất cả các vị lãnh đạo chính quyền tỉnh Đồng Nai, nhờ có sự bảo vệ và ủng hộ tận tâm của quý vị mà Ni giới có thể tổ chức thành công Đại lễ Tưởng niệm năm nay.

Phân ban Ni giới Trung ương cũng có lời biểu dương tất cả nam nữ Phật tử, các tình nguyện viên đã hết lòng ủng hộ Đại lễ. Kính chúc toàn thể quý vị phúc báu trang nghiêm, trí huệ tròn đầy, cùng về bến Giác, cùng thành Phật đạo.

Nam mô Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo tác đại chứng minh.
Nam mô Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật.
Nam mô A Di Đà Phật.

NT. Thượng Tịnh hạ Nguyện