Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Hội thi “Diễn giảng và viết báo tường” cấp thành phố

Hội thi “Diễn giảng và viết báo tường” cấp thành phố

  “Như một lời khen ngợi không chút khách sáo” đối với cuộc thi “Diễn giảng và Viết báo tường” cho hành giả an cư thuộc 24 quận, huyện thuộc Thành phố, Lễ Tổng kết cuộc thi đã ghi nhận nhiều thành tựu mỹ mãn trên nhiều phương diện: Tài năng, trí thức và tác phong đạo hạnh.

Diễn giảng Tăng giải Nhất

Trên phương diện nghệ thuật Báo tường, phần nhiều các tác phẩm dự thi đều thể hiện rõ sự phối hợp, giao thoa giữa hai nền công nghệ cổ – tân hay thủ công và công nghệ 4.0. Bằng các công cụ, gam màu, cộng thêm sự sáng tạo của Tăng Ni hiện đại, nhiều tác phẩm không chỉ hoàn thiện tốt về kỹ thuật thiết kế, mà còn chuyển tải được tinh thần, giá trị tâm linh từ việc góp nhặt những điều giản dị trong đời sống Thiền môn như: “Bước chân thầm lặng”, “Lý tưởng sống”, “Ký ức mùa Hạ” hay “Thuyền về bến Giác”. Đặc biệt, mùa thi viết Báo tường năm nay phần nhiều được đánh giá cao qua tài năng của chư Ni hành giả. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn có thêm giải “ngoại hạng” dành cho Hạ trường có số lượng báo tường tham dự nhiều nhất và cá nhân nhỏ tuổi nhất cũng thuộc về Hạ trường Ni. Điều này cho thấy, tính kế thừa linh hoạt, bắt nhịp nhanh chóng, cũng có thể gọi là “tầm nhìn mới” của Tăng Ni trong việc kiến tạo “tường thành, mái ngói” cho diện mạo ngôi nhà Phật pháp phù hợp với bối cảnh thời đại.

Trên phương diện nghệ thuật diễn giảng, đa phần các “Giảng sinh” đều thể hiện được tinh thần của một “hoằng pháp viên”, một Sứ giả Như Lai trong những bước chân hoằng dương Phật pháp đầu tiên. Có thể nói, thao thức của chư Tôn đức Ban Hoằng pháp trong việc tìm kiếm nhân tài mới, đội ngũ nhân sự mới dần trở thành hiện thực từ những nhân tố khả tín này. Dù cuộc thi mới được tổ chức lần thứ hai nhưng đã thể hiện rõ sự tiến bộ hơn nhiều so với năm trước. Đó cũng chính là lý do vì sao số giải thưởng năm nay tăng gấp 3 lần dự tính. Nhìn chung, cuộc thi không nằm trong ý nghĩa cạnh tranh, đoạt giải mà thay vào đó là sự thể hiện tài năng, tâm huyết vì đạo của Tăng Ni hành giả trẻ. Có thể xem đây là một sân chơi Phật pháp, rèn luyện Giới – Định – Tuệ đầy bổ ích, đồng thời mang tính khoa học trong việc hạn chế lạm dụng thời giờ vào hệ thống mạng xã hội.

Qua đó cho thấy, sự kết hợp giữa Báo tường và Diễn giảng là một mô hình cộng hưởng, đan xen không chỉ là nghệ thuật, tài năng đời thường mà hơn cả là nghệ thuật hoằng pháp. Với ý nghĩa đó, hoằng pháp không chỉ là lộ trình tha phương hóa đạo mà ở bất cứ đâu, thời gian, lãnh vực nào, việc hoằng pháp cũng có giá trị đáp ứng sự tìm kiếm hạnh phúc của con người. Một đạo giáo mà ngõ ngách nào cũng nhìn thấy, cá nhân nào cũng mến mộ thì chắc chắn đó là con đường, là cửa ngõ tâm linh tối thượng. Hy vọng, mùa thi sang năm và nhiều năm sau nữa sẽ gặt hái nhiều thành công hơn, xuất hiện nhiều “hoằng pháp viên” tài năng hơn nữa xứng đáng kế thừa và nhận lãnh vai trò Như Lai sứ giả.

Hoa Đàm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!