Thứ Bảy, 22 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Hội thảo vai trò tín ngưỡng Việt Nam trong đời sống xã...

Hội thảo vai trò tín ngưỡng Việt Nam trong đời sống xã hội đương đại lý luận và ứng dụng

HĐ Sáng ngày 20/12/2018, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Đai học Quốc gia Hà Nội (Số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (NC&UDTNCN) thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò của tín ngưỡng Việt Nam trong đời sống xã hội đương đại lý luận và ứng dụng”.


Hội thảo được tổ chức với mục đích “Nhìn nhận về việc Tín ngưỡng thoáng hơn, đa dạng hơn nhưng không sa đà vào mê tín dị đoan, hướng tiếp cận ngày một hội nhập”.
Đến dự Hội thảo, phía khách mời có: PGS.TS. Nguyễn Thanh Xuân, Học viện Chính trị Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; TS. Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ;… và đông đảo khách mời chủ yếu là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chức sắc các ban ngành có liên quan.

Về phía nhà trường có: GS.TS. Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; GS.TSKH. Phan Anh, Chủ tịch Hội đồng Viện NC&UDTNCN; PGS.TS. Trần Thị Kim Oanh; PGS.TS. Lê Bá Trình; Thiếu tướng, PGS.TS. Ngô Quý Tiến, Viện trưởng Viện NC&UDTNCN;…

Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, GS.TS. Nguyễn Văn Kim đã phát biểu khai mạc và gửi lời cảm ơn chân thành đến Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đã hợp tác, hỗ trợ tổ chức Hội thảo.
Trong suốt một ngày làm việc tích cực, 23 báo cáo được đưa ra thảo luận vô cùng sôi nổi, mang đến cái nhìn bao quát các vấn đề về tín ngưỡng Việt Nam trong đời sống đương đại, được thảo luận chuyên sâu trong 2 phần: Lý luận về tín ngưỡng và Ứng dụng tín ngưỡng.
Tại phần Lý luận, các báo cáo xoay quanh nhận thức, khái luận, thuật ngữ tín ngưỡng của các tôn giáo và địa phương, vùng miền khác nhau của nước ta, cũng như vai trò, giá trị của tín ngưỡng Việt Nam. Đặc biệt, mối quan hệ giữa tín ngưỡng và quản lý, Pháp luật Nhà nước cũng được đề cập đến.

Tuy chỉ với 7 báo cáo nhưng phần Ứng dụng lại thể hiện rõ nét các hình thái thực hành tín ngưỡng, nghi thức thờ cúng trong văn hóa dân gian cũng như trong góc nhìn của tôn giáo.
Là khách mời tại Hội thảo, tôi có cơ hội học hỏi, mở rộng nhiều kiến thức hữu ích cho công tác truyền bá tín ngưỡng và tâm đắc nhất đề tài “Tín ngưỡng Việt nam với đời sống con người trong thời đại hiện nay” của PGS.TS. Trần Thị Kim Oanh. Báo cáo nêu rõ sự tương quan giữa tín ngưỡng và đời sống xã hội Việt Nam. Qua đó, đề cao tín ngưỡng Việt Nam – một loại hình “tôn giáo” Việt Nam ra đời từ hàng vạn năm, một món ăn tinh thần không thể thiếu của dân tộc ta. Là một tổng thể những giá trị vật chất và tinh thần do cộng đồng dân tộc Việt Nam tạo ra nên nó đã trở thành nền tảng, sức mạnh của dân tộc trong tiến trình phát triển xã hội Việt Nam.

Gợi mở những giá trị tích cực, bền vững của tín ngưỡng Việt Nam đối với đời sống con người trong thời đại mới, Phó Giáo sư khẳng định suy nghĩ và nhìn nhận về tín ngưỡng Việt Nam đối với đời sống con người hiện nay sẽ là một đề tài mở và mong mỏi sẽ có thêm nhiều đóng góp tâm huyết từ các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế.
Qua đây, tôi nhận thấy tín ngưỡng Việt Nam là sự kết tinh bản sắc Việt, nhưng để nâng lên thành chủ nghĩa xã hội, phù hợp và có ý nghĩa tích cực trong xã hội hiện đại, tín ngưỡng Việt Nam cần phải kết hợp thêm nhiều giá trị về đạo đức, giá trị văn minh và khoa học hiện đại.

TKN. Đàm Huề

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!