Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Hội thảo khoa học quốc gia: Di sản Sư trưởng Như Thanh:...

Hội thảo khoa học quốc gia: Di sản Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam

 Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM Ngày 23/02/2019

Ban Tổ chức trao tặng học bổng cho sinh viên.

Nhân kỷ niệm 20 năm Cố Sư trưởng Như Thanh viên tịch (1999 – 2019), Tông phong Tổ đình Huê Lâm, quận 11, TP.HCM từ khắp các tự viện trực thuộc Tổ đình (TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hoa Kỳ) câu hội, tổ chức chuỗi sự kiện tưởng niệm Ân sư vô tiền khoáng hậu kéo dài từ ngày 22/02 đến 02/3/2019 (18 – 26/01/Kỷ Hợi), gồm: Hội thảo Di sản Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam, khóa tu niệm Phật báo ân, Tọa đàm Phẩm chất người con Phật, thực hiện nghi thức Tam bộ nhất bái, thắp nến tri ân, lễ Tưởng niệm chính thức.

Sáng ngày 23/02/2019, tại Hội trường lớn Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Hội thảo khoa học quốc gia chủ đề: Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam do Đặc san Hoa Đàm cùng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với sự tham dự đông đảo của chư Tôn đức Tăng Ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, các nhà khoa học, chuyên gia đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh.

Sau lời phát biểu khai mạc của đại diện nhà trường, TS. Lê Hữu Phước cùng lời phát biểu chào mừng của đại diện Phật giáo, HT. Thích Giác Toàn và NT. Thích Tịnh Nguyện, NS.TS. Thích Như Nguyệt đại diện Đặc san Hoa Đàm phát biểu đề dẫn. Ni sư cho biết, Hội thảo đã nhận được 35 tham luận, trong đó 28 tham luận được lựa chọn sau khi gửi phản biện để in trong quyển sách cùng tên do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành. Ni sư khẳng định: Hội thảo đã “phản ánh một cách sinh động và đa chiều về Sư trưởng Như Thanh – một nhân cách lớn. Trên cơ sở sự tiếp xúc trực tiếp và thông qua các tư liệu về Sư trưởng, các nhà khoa học đều có chung một quan điểm về phẩm chất và năng lực vượt trội của Người. Người là sự hội tụ của những phẩm hạnh “Bi – Trí – Dũng” trong Phật giáo. Nhớ đến Người là nhớ đến tinh thần cầu học, cầu đạo, tâm từ bi, ý chí vượt khó, bản lĩnh…

Người đã có đóng góp to lớn đối với sự hình thành và phát triển của Ni bộ Bắc Tông, với sự nghiệp giáo dục Phật giáo, với việc xây dựng chùa – tự viện, với công tác từ thiện – xã hội. Người cũng đã để lại những di sản thơ văn, trước tác, dịch thuật phong phú. Vì lẽ đó, việc kế thừa và phát triển di sản của Người chính là bổn phận của những thế hệ hậu bối hôm nay và mai sau.

Hội thảo bao gồm những tham luận đặc sắc nhất được Ban Tổ chức lựa chọn về các nội dung: di sản, đóng góp của Sư trưởng và ký ức về Sư trưởng của những thế hệ hậu bối. Nhiều ý kiến đã được đưa ra tại các phiên thảo luận, tạo nên không khí học thuật sôi nổi. Các nhà khoa học, chuyên gia có mặt tại Hội thảo nhất trí với đề xuất về việc cần sớm xây dựng một phòng trưng bày lưu niệm, lưu giữ những kỷ vật liên quan đến cuộc đời Sư trưởng, để hiện vật tiếp tục kể lại câu chuyện chân thật về Sư trưởng Như Thanh cho nhiều thế hệ Ni chúng mai sau như là cách các thế hệ sau tôn vinh và tri ân công đức to lớn của Sư trưởng.

Tại Hội thảo, Ban Tổ chức cũng dành tặng 20 suất học bổng mang tên “Như Thanh” cho các em sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt. Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 17 giờ cùng ngày, để lại trong mỗi người tham dự những ấn tượng khó phai về một vị nữ Sư trưởng tài đức vẹn toàn, một “Nữ Trượng phu xuất thế” của thế kỷ XX.

Như Nguyệt

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!