Thứ Năm, 27 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Hội thảo khoa học Di sản Sư trưởng Như Thanh Kế thừa...

Hội thảo khoa học Di sản Sư trưởng Như Thanh Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam

HĐ Sáng ngày 23/02/2019, tại hội trường D – Đại học khoa học xã hội nhân văn (Q.1), Phân ban Ni giới Trung ương đã phối hợp với trường Đại học KHXH & NV cùng Đại học Quốc Gia đồng tổ chức hội thảo khoa học mang tên “Di sản Sư trưởng Như Thanh Kế thừa – phát triển Ni giới Việt Nam”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chứng minh có sự hiện diện: HT.Thích Giác Toàn – PCT.HĐTS.GHPGVN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.Thích Tấn Đạt – Uỷ viên thư ký HĐTS, Phó VPII Trung Ương GHPGVN; NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện – UVBTT GHPGVN, Trưởng phân ban Ni giới Trung Ương.

Phát biểu khai mạc, PGS, TS: Lê Hữu Phước – Phó hiệu trưởng Đại học KHXH & NV chào mừng thính chúng đến tham dự hội thảo khoa học “Di sản Sư trưởng Như Thanh – Kế thừa – phát triển Ni giới Việt Nam”. Cuộc đời, sự nghiệp và hành Đạo của Sư Trưởng Như Thanh đã được tìm hiểu nghiên cứu từ nhiều góc độ và được công bố trên nhiều ấn phẩm trong những năm qua. Nhân kỷ niệm 20 năm Sư trưởng viên tịch (1999 – 2019), chúng ta cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật của Sư trưởng trong các lĩnh vực hoằng pháp, giáo dục, dịch thuật, từ thiện…

Đại lão HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Giác Toàn nhấn mạnh tấm gương của Sư trưởng Như Thanh là tấm gương sáng cho chư Ni học theo. Cả cuộc đời Sư trưởng luôn tinh tiến nỗ lực, tu học trong đời sống xuất gia, nhiệt tâm phụng sự cho Đạo cho đời. Chúng tôi mong rằng, Ni giới càng quý kính Sư trưởng bao nhiêu, chúng ta phải thọ học, thực hành theo tấm gương mà Sư trưởng đã lưu lại.

Thay mặt Phân ban Ni giới Trung Ương, NT.Tịnh Nguyện chia sẻ: “Trong lịch sử hình thành phát triển Phật giáo Việt Nam, Sư trưởng Như Thanh là bậc Ni lưu kiệt xuất, bậc Chân tu thạc đức của Phật giáo Việt Nam nói chung, Ni giới Việt Nam nói riêng. Qua các tác phẩm Phật học quan trọng, Sư trưởng thể hiện một nhà tu hành Giới Đức Kim Ưu, một vị lãnh đạo Ni giới tài ba, uyên thâm Phật pháp, Giới luật nghiêm minh, Tài Đức vẹn toàn, đặc biệt là vai trò hòa hợp thống nhất Ni giới, hình thành Ni bộ. Với 89 tuổi đời, 67 tuổi Đạo, tấm gương uy đức và tài danh của Sư trưởng mãi là tấm gương cho hậu thế trên mọi phương diện.

Phát biểu đề dẫn tham luận, NS.Như Nguyệt nhận xét có nhiều bài gửi đến từ các tỉnh thành như: Hà Nội – Hà Nam – Hải Phòng – Huế – Đồng Nai – Vũng Tàu – Tiền Giang – Đà Nẵng – Bến Tre – TPHCM. Qua 28 tham luận được chọn lọc, nội dung chính được triển khai theo ba phiên: “Những ký ức hậu bối về Sư trưởng Như Thanh; Di sản Sư trưởng Như Thanh; Đóng góp của Sư trưởng Như Thanh trong cuộc đời hành đạo”. Ni sư mong rằng các vị học giả cố gắng dùng đúng từ ngữ Phật học, hiểu đúng danh xưng Sư trưởng thể hiện vị trí cao nhất của Ni giới Việt Nam, là người duy nhất được tôn xưng là Sư Trưởng và chỉ có một Sư Trưởng.

Nhân dịp này, hội thảo trao tặng 20 suất học bổng cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với 16 tham luận, chủ tọa đoàn lắng nghe, ghi nhận các ý kiến của thính chúng, đồng thời giải đáp các thắc mắc liên quan đến Phật học cần được ứng dụng trong cuộc sống 4.0.

Đúc kết hội thảo, SC. Liễu Pháp thông báo chư Ni thu thập thông tin làm video clip về cuộc đời chư Ni Tài Đức để giới thiệu tại hội nghị Sakyadhita (Sydney: 23-28/06/2019) biết về Ni giới Việt Nam. Đại diện tông phong, TT.Thích Nhật Pháp trao tặng 50 triệu đến đặc san Hoa Đàm.

Hoa Sen Gió

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!