Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Hồi sinh tri thức Ấn Độ cổ đại

Hồi sinh tri thức Ấn Độ cổ đại

Đức Dalai Lama

  Đức Dalai Lama luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với tri thức Ấn Độ cổ đại vì những đóng góp của nó đối với sự hiểu biết về tâm thức con người và khả năng thực hành để đối phó với những cảm xúc tiêu cực.

Kết quả là, Đức Dalai Lama đã nhiều dịp nói về sự hồi sinh của nguồn tri thức giàu có này vì lợi ích của tất cả chúng sanh. Đức Dalai Lama thậm chí dành cả phần đời còn lại của mình để theo đuổi con đường phụng sự nhân đạo này.

Trên tinh thần đó, văn phòng của Đức Dalai Lama đã bổ sung một văn bản mới cho ba cam kết chính và thêm phần đề cập đến sự hồi sinh của tri thức cổ đại Ấn Độ trong những cam kết chính yếu của cuộc đời của Đức Dalai Lama.

Theo văn bản trên trang Web,“Đức thánh (Dalai Lama) gần đây đã nói về cam kết của mình đối với việc khôi phục nhận thức của giới trẻ Ấn Độ ngày nay về giá trị của tri thức Ấn Độ cổ đại. Ngài tin rằng, sự hiểu biết phong phú của Ấn Độ cổ đại về hoạt động của tâm thức và xúc cảm, cũng như những kỹ thuật rèn luyện tâm thức, như thiền, được phát triển bởi truyền thống Ấn Độ, rất có ý nghĩa trong thời đại ngày nay”.

Phần bổ sung còn nhắc thêm: “…Vì Ấn Độ có một lịch sử dài về lý luận và logic, Ngài tin rằng, tri thức cổ đại của nó, nhìn từ quan điểm thế tục và học thuật, có thể được kết hợp với giáo dục hiện đại. Ngài cho rằng, Ấn Độ, trên thực tế, có điều kiện thuận lợi để kết hợp phương thức nhận thức của giáo dục cổ điển và hiện đại một cách thành công để có thể thúc đẩy một cách tiếp cận hòa hợp và nhân ái hơn trong xã hội đương đại.”

Những cam kết chính yếu khác của Đức Dalai Lama, còn được biết đến như ba cam kết (three committments), bao gồm việc thúc đẩy những giá trị cơ bản của con người như lòng tốt, sự bi mẫn, vị tha, khoan dung…; thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo và gìn giữ ngôn ngữ, văn hóa và di sản của Tây Tạng đã được truyền lại từ các bậc thầy của Đại học Nalanda của Ấn Độ.

Theo tibet.net
Chuyển ngữ Ngọc Sáng

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!