Thứ Tư, 25 Tháng Năm 2022
Giáo dục Tin giáo dục Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố phối hợp vùng Học viện...

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố phối hợp vùng Học viện PGVN tại TP.HCM tổ chức Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM: 14 Mai Bá Hương, ấp 1, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/11/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM phối hợp cùng Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại TP.HCM tổ chức hội thi “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh – năm 2021” với chủ đề “Hồ Chí Minh – Sáng mãi tên người”.

Hội thi diễn ra trong khuôn khổ Nội viện Ni (chùa Thanh Tâm) nhân dịp chào mừng 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), kỷ niệm 45 năm Ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/20210), hướng đến Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2021 – 2026. Nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hội thi phải tạm hoãn khoảng 5 tháng.

Về phía HVPGVN tại TP.HCM, có TT. Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN Thành phố, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện; NS. Thích Nữ Như Nguyệt, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng ban Quản viện Ni; NS. Thích Nữ Như Nguyệt – Thành viên Hội đồng Điều hành kiêm Phó Ban Quản viện Ni; NS. Thích Nữ Như Ngọc – Phó Ban Quản viện Ni;…

Về phía chính quyền, có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM; ông Phạm Ngọc Hợi, Phó Trưởng Phòng Khoa giáo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; bà Trần Ngọc Thanh, Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ 1 Ban Tôn giáo Thành phố;…

Hội thi diễn ra nhằm mục đích phát hiện, nhân rộng gương chư Ni trong công tác thực hiện tốt phong trào “Tự rèn luyện” của chính quyền địa phương, các cấp. Từ đó, những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước sẽ được sản sinh ra nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại buổi lễ, TT. Thích Quang Thạnh cho rằng: “ Đây là dịp để người Việt Nam nói chung và Tăng Ni sinh nói riêng có những giây phút nghĩ về Bác Hồ trên con đường sống, những tư tưởng, các phẩm chất đạo đức của Người. Mặc dù Tăng Ni sinh đang tập trung cho việc tu học Phật pháp nhưng việc tìm hiểu về cuộc đời của vị lãnh tụ vĩ đại cũng là điều cần thiết. Vì lẽ, người tu chúng ta mang tinh thần lợi sanh hoằng pháp, vô ngã vị tha và ở Bác, chúng ta cũng nhìn thấy những phẩm chất như vậy. Cho nên, chúng ta tìm hiểu về Bác cũng để áp dụng trong cuộc sống tu hành của mình.”

Trải qua một khoảng thời gian chuẩn bị, ngày hôm nay, các bài thi đã được trưng bày để Ban Giám khảo chấm điểm. Theo đó, chư Ni nội trú tại chùa Thanh Tâm được chia thành 46 đội thi, ứng với đó là 46 bài dự thi. Mỗi bài dự thi là bài báo tường được trang trí sinh động, sáng tạo, gồm bài theo phong cách cổ điển lẫn sự phá cách, với những bài sưu tầm hay các sáng tác của quý Ni sinh về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, màu sắc và chất thiền Phật giáo cũng thể hiện rõ trong mỗi tác phẩm.

Sau gần 2 giờ đồng hồ xem xét và chấm bài, bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức – Kiểm tra Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đánh giá cao những bài viết, những sáng tác của chư Ni tại Học viện. Được biết, những bài đạt giải cao đều đa dạng thể loại như thơ, vè,… và đa dạng về hình thức. “Mỗi bài dự thi thể hiện được suy nghĩ, sự sáng tạo và không bị trùng về mặt hình thức. Hầu hết những bài giải cao có màu sắc trang nhã, cân đối giữa hình thức và nội dung. Chất liệu, vật liệu để làm cũng đa dạng từ vật liệu tái chế, những loại hạt, gỗ,…”

Hội thi khép lại với 26 giải phong trào, 16 giải Khuyến khích, 2 giải Nhì, 2 giải Nhất dành cho bài thi có nội dung xuất sắc nhất và bài thi có hình thức ấn tượng nhất.

Trước khi bắt đầu buổi trao giải Hội thi, người tham dự được test nhanh kiểm tra Covid-19, rửa tay khử khuẩn và được chuẩn bị đầy đủ khẩu trang.

Bảo Tiên

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!