Thứ Năm, 11 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Sự kiện Hội cúng dường Tam Tạng Thánh điển Nikāya

Hội cúng dường Tam Tạng Thánh điển Nikāya

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM: 14 Mai Bá Hương, ấp 1, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của Tăng, Ni sinh tại Nội viện – Học viện PGVN TP. HCM, vào hai ngày 22/10/2021 và 7/11/2021, Hội Cúng dường Tam tạng Thánh điển Nikāya Thiện Phúc đã đến cúng dường Pháp bảo cho Tăng, Ni sinh tại Nội viện với hơn 3.500 bộ.

Phật tử Nguyễn Trương Hòa Tâm, pháp danh Anh Tâm đã đại diện cho Hội dâng lời tác bạch: “Kính bái vọng Hòa thượng Viện trưởng, chư Tôn đức HĐĐH, Ban Quản viện và các Tăng, Ni sinh tại Nội viện – Học viện PGVN TP. HCM. Chúng con kính nghe, người con Phật sống và tu tập theo lời Phật dạy luôn thực hành bố thí và cúng dường để đời sống hiện tại và mai sau được hạnh phúc, an lạc như ý. Ngày hôm nay chúng con tề tựu về nơi đây để thỏa ý nguyện được dâng lên những Pháp bảo này, nguyện mong quý Tăng, Ni sinh có phương tiện để tu học, nghiên cứu. Bởi trong Kinh tạng Nikāya, những điều đức Phật nói rất gần gũi, dễ dàng cho việc tu tập, phụng sự, hướng đến giải thoát giác ngộ.”

TT. Thích Phước Lượng

Sau đó, TT. Thích Phước Lượng (Phó ban Quản viện) đã có lời đáp từ: “Trong điều kiện dịch bệnh nghiêm trọng, kinh tế vô cùng khó khăn, làm được việc cúng dường Pháp bảo không phải là việc dễ dàng. Vậy mà Hội đã thực hiện được việc này cho Tăng, Ni sinh, đó là điều vô cùng có ý nghĩa, vì nó sẽ giúp cho Tăng, Ni sinh có đủ tư liệu căn bản của Phật giáo, đây là việc đáng được tán dương. Pháp bảo có thể giúp cho Tăng, Ni sinh học tập, nghiên cứu liên quan đến chương trình học và tu tập theo lời Phật dạy. Như quý vị đã biết, tất cả chúng đệ tử của Phật không chỉ có trách nhiệm, bổn phận tu học làm lợi lích cho bản thân, mà còn phải biết hoằng truyền chánh pháp đến thế gian. Trong đó, cúng dường Pháp bảo là một trong những trách nhiệm quan trọng và có ý nghĩa. Theo tinh thần của Phật giáo Đại thừa, đức Phật khuyên nên biên chép, ấn tống để lưu truyền kinh điển đến mọi người.”

Được biết Hội cúng dường Tam tạng Thánh điển Nikāya Thiện Phúc TP. HCM thành lập năm 2015, Phật tử Anh Tâm cũng là Hội trưởng của Hội. Hội không chỉ cúng dường Kinh tạng, mà còn làm những việc thiện nguyện khác như: từ thiện, xây cầu, đắp đường, phóng sanh, cứu trợ đồng bào lũ lụt,… Nói chung, những việc thiện, Hội đều làm nếu đủ duyên.
Hơn 10 năm trước, Phật tử Tâm Anh cũng là cựu sinh viên của Học viện PGVN tại TP. HCM, thuộc khóa VII chính quy năm 2008. Vì từng học chuyên ngành Pāli nên biết đến Đại Tạng Kinh, từ đó phát tâm ấn tống cúng dường. Khởi nguồn cho việc cúng dường Pháp bảo là vào năm 2011, khi đó lớp có 78 vị ra trường nên đã in ấn 100 bộ đầu tiên và tặng mỗi vị để kỷ niệm ngày tốt nghiệp.

Qua hai lần Hội phát tâm cúng dường, lần thứ nhất gồm Kinh Tương Ưng và Tăng Chi với số lượng là 1900 bộ. Lần thứ hai, Hội đã cúng dường gồm Kinh Trường Bộ và Trung Bộ với 1720 bộ, tổng chi phí qua hai lần là hơn 1 tỷ 355 triệu đồng.

Khi được hỏi về cảm nhận sau hai lần cúng dường Pháp bảo, Phật tử Tâm Anh chia sẻ thêm: “Bản thân Tâm Anh và các thành viên của Hội đều rất hoan hỷ sau khi cúng dường tại Nội viện – Học viện PGVN tại TP. HCM. Là Phật tử tại gia không ngồi trên Pháp tòa thuyết pháp được, nên muốn cúng dường Kinh tạng để quý Tăng, Ni sinh sau này hoằng pháp độ sanh.”

Hiện tại, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam chưa xuất bản Kinh Tiểu Bộ, Hội cúng dường Tam tạng Thánh điển Nikāya Thiện Phúc TP. HCM cũng rất muốn cúng dường nếu đủ duyên, còn nếu không đủ thì hy vọng rằng qua hai lần cúng dường Kinh tạng vừa qua sẽ là niềm cảm hứng khơi gợi mọi người hướng đến việc lan truyền giáo pháp của đức Như Lai.

Đỗ Duynh

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!