Hội An: Lễ húy nhật lần thứ 21 Ni trưởng Thích Nữ Như Hường

126
Chùa Bảo Thắng: 217 Nguyễn Duy Hiệu, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

Sáng ngày 03/4/2021 (22/2 Tân Sửu), môn đồ pháp quyến cùng Ni chúng chùa Bảo Thắng (P. Sơn Phong, TP. Hội An) đã trang nghiêm tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 21 Ni trưởng Thích Nữ Như Hường viên tịch.

Quang lâm chứng minh và tác lễ cầu nguyện có HT. Thích Hạnh Chơn – Trụ trì chùa Giác Quang, thị xã Điện Bàn; HT.Thích Hạnh Trí – Trụ trì chùa Ân Triêm, huyện Duy Xuyên, HT.Thích Như Phẩm – Trụ trì Tổ đình Long Tuyền, TP. Hội An; HT. Thích Hạnh Hoa – Trụ trì Tổ đình Phước Lâm, TP. Hội An; HT. Thích Đồng Mẫn – Trụ trì Tổ đình Chúc Thánh, TP. Hội An, cùng chư tôn đức Tăng Ni, đạo hữu Phật tử trong và ngoài thành phố Hội An tham dự và đồng cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc.

Ni trưởng thế danh Lê Thị Trang, sinh ngày 24 tháng 3 năm Canh Thân (1920) trong một gia đình lễ giáo nghiêm cẩn sùng kính ngôi Tam Bảo tại thôn Xuân An, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Thân phụ là cụ ông Lê Văn Trò và thân mẫu là cụ bà Trương Thị Bài. Song thân của Ni trưởng có cả thảy 6 người con và Sư là người kế út trong gia đình.

Vốn sinh ra trong một gia đình có niềm tin sâu sắc vào Phật pháp nên từ thuở nhỏ Ni trưởng đã theo cha mẹ lên chùa lễ Phật nghe kinh. Ni trưởng quy y với Hòa thượng Khánh Tín ở chùa Thọ Sơn-Quảng Ngãi và được Bổn sư cho pháp danh là Như Hường. Như vậy, Ni trưởng thuộc đời 41 dòng thiền Lâm Tế và thế hệ thứ 8 của pháp phái Chúc Thánh.

Di ảnh cố Ni trưởng

Năm tháng dần trôi, hạt giống Bồ Đề trong Sư ngày càng tăng trưởng. Vì thế, vào năm Giáp Tuất (1934), khi vừa tròn 15 tuổi, được sự đồng ý của song thân, Ni trưởng đến xuất gia với Hòa thượng Khánh Tín tại chùa Thọ Sơn. Kể từ đó, Sư sớm hôm kinh kệ, tịnh tâm tu hành nên có nhiều tiến bộ vượt bực. Hòa thượng Bổn sư nhận thấy Ni trưởng học hạnh khiêm ưu nên đã gởi Sư theo học tại ni trường Diệu Đức, tỉnh Thừa Thiên-Huế do Ni trưởng Thích Nữ Diệu Hương làm giám viện.

Tại ni trường Diệu Đức, sự tu học chăm chỉ của Ni trưởng đã đem lại niềm tin yêu của chư tôn đức cũng như những bạn đồng học. Vì thế, năm  Đinh Sửu (1937), Sư được Sư trưởng Ni viện Diệu Đức cho thọ giới Sa Di Ni với pháp tự là Giải Liên.

Năm Canh Thìn (1940), Ni trưởng cùng một số huynh đệ khác được Sư trưởng Diệu Đức đưa vào Nam theo học lớp Phật pháp tại chùa Kim Huê-Sa Đéc. Được một thời gian ngắn, Sư về lại tu học tại Diệu Đức và thọ Thức-xoa-ma-na giới.

Với chí nguyện tầm cầu học đạo, Ni trưởng đã nổ lực tinh tấn không ngừng. Thấy sự tiến bộ vượt bực ấy, nên vào năm Kỷ Sửu (1949) khi vừa tròn 30 tuổi, Ni trưởng được Hòa thượng Bổn sư cho thọ Tỳ Kheo Ni và Bồ Tát giới tại giới đàn chùa Báo Quốc do Hòa thượng Thích Tịnh Khiết-Pháp chủ Giáo Hội Tăng Già Việt Nam làm đàn đầu. Đồng thời Ni trưởng được Bổn sư Khánh Tín phú pháp với pháp hiệu Thọ Minh.

Năm Giáp Ngọ (1954), Ni trưởng được Ni bộ Thừa Thiên-Huế bổ nhiệm vào làm phó trụ trì chùa sư nữ Bảo Thắng-Hội An, cùng với Ni trưởng trụ trì Thích Nữ Đàm Minh phát triển Ni bộ tại Quảng Nam.

Năm Nhâm Dần (1962), Ni trưởng Đàm Minh ra Đà Nẵng thành lập chùa sư nữ Bảo Quang, Ni trưởng lại được Giáo Hội Tăng Già Quảng Nam Đà Nẵng bổ nhiệm làm trụ trì chùa Bảo Thắng.

Trong pháp nạn 1963, Ni trưởng được Ủy ban tranh đấu tín nhiệm bầu làm Thủ quỷ và Sư đã đồng cam cộng khổ cùng với chư tôn đức trong giai đoạn bi hùng này của Phật giáo Quảng Nam. Và từ đó, Ni trưởng đảm nhận chức vụ Thủ Quỷ cho Giáo hội trải qua nhiều niên khóa.

Kể từ khi đảm nhận chức vụ trụ trì chùa Bảo Thắng, Ni trưởng tích cực hoằng dương Phật pháp. Vì thế, chùa Bảo Thắng ngày càng phát triển và đồ chúng lần lần nương về theo học.
Vào những năm thập kỷ 60, cuộc chiến tranh Việt Nam ngày càng khốc liệt gây bao đau thương cho người dân vô tội. Những mái ấm gia đình tan tác sau một đêm mưa bom hay một trận càn. Nhiều trẻ em đang nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ hiền bỗng chốc trở thành những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Trước những hoàn cảnh đau thương ấy, vào năm Nhâm Dần (1962), Ni trưởng đứng ra vận động thành lập trường tiểu học Bồ Đề Diệu Nghiêm để các trẻ mồ côi có nơi theo học. Lòng từ của Ni trưởng không ngừng nơi đó, đến năm Bính Ngọ (1966), Ni trưởng lại thành lập Cô nhi viện Diệu Nhân bên cạnh chùa Bảo Thắng để làm mái ấm che chở và sớm hôm gần gũi trang trải tình thương đến những tâm hồn nhỏ bé cô đơn này.

Hương thơm đạo hạnh của Ni trưởng theo thời gian lan tỏa khắp mọi nơi. Vì thế, nhiều người đã cắt ái từ thân, phát tâm đến xin Sư xuất gia học đạo. Ngôi Phật điện đơn sơ năm xưa không đáp ứng được nhu cầu tu học của chư Ni và Phật tử. Sư lòng thầm khấn nguyện Tam Bảo gia hộ Sư trùng tu Chánh điện. Lòng thành đã cảm ứng đến Long Thiên Hộ Pháp nên vào năm Canh Tuất (1970), chánh điện chùa Bảo Thắng đã hoàn thành mỹ mãn bởi sự quan tâm giúp đỡ của chư tôn đức Tăng Ni và sự phát tâm hiến cúng của đàn việt khắp mọi nơi.

Bảo tháp Ni trưởng

Trong việc tiếp Ni độ chúng, Ni trưởng là người mẹ hiền luôn luôn lo lắng cho sự tu học của hàng môn đệ.

Thông Từ (Ban TTTT PG Hội An)