Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Giáo dục Tin giáo dục Học viện Phật giáo VN tại Huế làm lễ tốt nghiệp, khai...

Học viện Phật giáo VN tại Huế làm lễ tốt nghiệp, khai giảng

Học Viện Phật Giáo Huế:: An Tây, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Sáng nay, 8-10, tại cơ sở mới Học viện Phật giáo VN tại Huế (thôn Thủy Tây, xã Thủy An, P.An Tây, TP.Huế), Hội đồng Chỉ đạo và Hội đồng Điều hành Học viện đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp, phát bằng chủ nhân Phật học khóa VII (2013-2017) và tổng khai giảng năm học 2017-2018.

161 Tăng Ni sinh đủ điều kiện tốt nghiệp

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, TT.Thích Thanh Quyết – đồng Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Thường trực HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo các tỉnh thành; Hội đồng Điều hành các Học viện Phật giáo, Ban giảng huấn và chư tôn đức bổn sư, y chỉ sư của Tăng Ni sinh tân cử nhân cùng 161 Tăng Ni sinh viên tốt nghiệp khóa VII và 375 Tăng Ni sinh khóa VIII, IX đến tham dự.

Về phía quan khách chính quyền có ông Hoàng Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Huế và đại diện các sở, ban ngành trực thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, TP.Huế cũng đến dự và chúc mừng.

Sau phút tưởng niệm, HT.Thích Hải Ấn, Q.Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đọc diễn văn khai mạc, nêu rõ: “Với phương châm Văn – Tư – Tu, Học viện luôn ý thức trách nhiệm kế thừa những giá trị truyền thống mà chư tôn đức tiền nhiệm đã định hướng và phát triển”.

Hòa thượng Quyền Viện trưởng bùi ngùi, niệm ân khi nhắc đến cố Hòa thượng Viện trưởng Thích Chơn Thiện, một người đã dành trọn cuộc đời trong sự nghiệp giáo dục Phật giáo.

Đồng thời Hòa thượng mong muốn sự nhất trí cao của tập thể Học viện, sự hộ trì chủ chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử để cùng nhau “lắng nghe”, “suy nghĩ” và “ứng dụng” để mở ra một môi trường thông thoáng – gợi mở cho mọi tư duy sáng tạo để Học viện gặt hái được nhiều thành tựu trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Hòa thượng nhắc nhở Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp phải tự mình đi vào nghiên cứu một cách khoa học, khai mở thế giới mênh mông. Phải thực hành công phu tư tuệ và tu tuệ, mang những kiến thức đã học áp dụng vào đời sống tu tập, hoằng dương Chánh pháp làm lợi ích cho tự thân cùng tha nhân, xứng đáng với mong chờ của Học viện và Giáo hội.

Báo cáo tổng kết, ĐĐ.Thích Quang Tư, Phó Viện trưởng cho biết, năm học 2017-2018 là năm đầu tiên Học viện chuyển lên cơ sở mới với cơ sở vật chất đầy đủ. Tăng Ni sinh viên ngoại tỉnh nội trú tại cơ sở của Học viện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tu học.

Học viện được điều hành bởi Hội đồng Chỉ đạo và Hội đồng Điều hành đã thành lập được sáu phòng ban chuyên môn. Từ năm 2007, Học viện tổ chức tuyển sinh 2 năm một khóa với chương trình đào tạo theo hướng liên thông và hòa nhập với nền giáo dục trong nước.

Khóa VII (2013-2017) có 214 Tăng Ni trúng tuyển và 161 vị đủ điều kiện tốt nghiệp. Trong đó có 10 Tăng Ni sinh xếp loại xuất sắc (5.5%), 23 vị loại giỏi, 105 vị xếp loại khá, 19 vị xếp loại trung bình.

Tại buổi lễ, TT.Thích Quang Thạnh đã đọc quyết định tặng bằng tán dương công đức của Hội đồng Trị sự đến tập thể và cá nhân của học viện.

Tiếp đến TT.Thích Nguyên Thành, Phó Viện trưởng đọc quyết định công nhận Tăng Ni sinh viên khóa VII tốt nghiệp và cấp phát văn bằng cử nhân Phật học đến 161 vị đủ điều kiện.

Hòa thượng Quyền Viện trưởng đã trao bằng cử nhân Phật  học đến 161 tân cử nhân Phật học.

Đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn đã có lời đạo từ tán thán đến Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại Huế.

Hòa thượng Chủ tịch nhắc lại truyền thống giáo dục Phật giáo tại Huế từ thời chấn hưng Phật giáo đã sản sinh ra các danh Tăng cho Phật giáo Việt Nam. Tiếp nối truyền thống đó, Học viện tại Huế đã đào tạo nhiều Tăng Ni sinh xứng đáng là một trong bốn trung tâm giáo dục Phật giáo cả nước.

Hòa thượng khuyến khích Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp nên tiếp tục con đường học Phật sau Đại học, để sau này phụng sự Đạo pháp, xứng đáng là một sứ giả Như Lai.

Được biết, Học viện Phật giáo VN tại Huế được thành lập từ năm 1997, cố HT.Thích Thiện Siêu là Viện trưởng đầu tiên, tiếp đến là cố HT.Thích Chơn Thiện, đến nay HT.Thích Hải Ấn đảm nhận Quyền Viện trưởng.

Trải qua 20 năm thành lập và phát triển từ cơ sở ban đầu tại chùa Hồng Đức và nay được chuyển lên cơ sở mới, Học viện đã đào tạo được 7 khóa với gần 1.000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp.

Quảng Điền (GNO)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!