Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM Tổ chức kỳ thi tuyển sinh hệ cử nhân Phật học khóa XIII

1472

<HĐ>Ngày 15/8/2018, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM Cơ sở 2 (Xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đã khai mạc kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học – Hệ đào tạo chính quy khóa XIII (2018 – 2022) với sự tham dự của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Nhật Từ, TT.Thích Phước Đạt – đồng Phó Viện trưởng cùng chư Tôn đức phụ trách văn phòng, Ban Giám thị cùng Tăng Ni thí sinh.

Tại lễ khai mạc, Hòa thượng Viện trưởng đã nhắc lại quá trình hình thành và phát triển Học viện qua các giai đoạn từ khóa đầu tiên chỉ tuyển chọn được 60 Tăng Ni sinh, đến hôm nay đã là khóa XIII. Những khóa trước, 4 năm tuyển sinh một lần, từ khóa V trở về sau thì cứ 2 năm tuyển sinh một lần. Đặc biệt, đến khóa XII, Chính phủ cho phép tuyển sinh hàng năm. Hiện nay, trên cả nước có 4 Học viện và cứ mỗi kỳ tuyển sinh, HVPGVN tại TP.HCM vẫn nhận được số thí sinh xin dự thi tương đối đông, điều này thể hiện được uy tín cũng như chất lượng đào tạo của Học viện, đồng thời hiện nay, Học viện cũng đã liên thông với các trường đại học Phật giáo trên thế giới để cùng đào tạo cho các chương trình Phật học sau đại học, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh còn nói lên sự kỳ vọng và tin tưởng vào các thí sinh sau khi được trúng tuyển sẽ tinh tấn trong việc học tập và thực hành các Pháp môn rèn luyện tâm, đóng góp trí tuệ và công sức để làm đẹp đạo ích đời. Đồng thời, Ngài tin tưởng quý vị giám thị làm việc công tâm, để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp.

TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Học viện, Tổng Giám thị Hội đồng tuyển sinh đã phổ biến các nội quy, quy định cũng như nhắc nhở các giám thị hoàn thành tốt trọng trách mà Hội đồng tuyển sinh giao phó để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, đạt kết quả tốt đẹp. Thời gian thi diễn ra trong một ngày, với 3 môn gồm: buổi sáng: Phật pháp; buổi chiều: Ngữ văn và ngoại ngữ.

Được biết, kỳ thi này, đã có 311 hồ sơ đăng ký dự thi. Các thí sinh được bố trí tại 14 phòng thi và 43 chư Tôn đức là giám thị phòng thi, giám thị hành lang giám sát. Và đây là lần thứ 2 HVPGVN tại TP.HCM tổ chức thi tuyển sinh hệ cử nhân Phật học tại cơ sở 2.

Việc tổ chức tuyển sinh là một hoạt động mang ý nghĩa cần thiết và quan trọng của GHPGVN và đã được Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng nhấn mạnh qua việc nhắc lại lời dạy của đức Trưởng lão HT.Thích Trí Quang để sách tấn Tăng, Ni thí sinh: “Muốn làm tượng Phật hay chọn người làm Phật, thì cần phải chọn ngọc và trầm, không nên chọn củi mục.” Cũng thế, những người tu học trong giáo pháp của Đức Phật có học có tu thì sẽ vào được biển Giác ngộ, ngược lại nếu kém học, kém tu cũng như củi mục, đào tạo uổng công chẳng có ích gì. Hòa thượng cũng gửi niềm tin đến các thí sinh trong kỳ tuyển sinh lần này sẽ là ngọc là trầm để làm đẹp Đạo ích đời trong tương lai.

Nhật Hiếu