Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Học viện Phật giáo Nam tông Khmer khánh thành giai đoạn 1

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer khánh thành giai đoạn 1

Ngày 9-1, tại TP Cần Thơ, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã long trọng tổ chức khánh thành giai đoạn 1 xây dựng học viện, ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đào tạo cử nhân Phật học cho hệ phái Nam tông Khmer được thành lập tại Việt Nam.

Nghi thức niệm Phật, khai mạc buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, cùng chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, Ban Thường trực HĐTS; chư tôn đức HĐTS, chư tôn đức Phật giáo các nước bạn, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, TP.HCM, chư tôn đức các tỉnh miền Tây Nam bộ, mạnh thường quân, bà con Phật tử.

Về phía chính quyền có Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành trung ương; ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ tham dự.

Phát biểu khai mạc, HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS gửi lời cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền từ trung ương đến phương, cũng như quý mạnh thường quân đã phát tâm cúng dường tịnh tài, nhờ đó công trình xây dựng giai đoạn I của Học viện được thành tựu tốt đẹp như hôm nay, để sự nghiệp giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer có bước phát triển vượt bậc, đào tạo nguồn nhân lực không chỉ trong cộng đồng Khmer mà vươn ra khu vực và hướng đến quốc tế

Báo cáo về công tác vận động xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, HT.Đào Như, Trưởng BTS Phật giáo TP.Cần Thơ cho biết, Học viện thành lập năm 2006 theo quyết định số 171 của Ban Tôn giáo Chính phủ và quyết định nhân sự của Hội đồng Điều hành Học viện tại công văn 473 của HĐTS GHPGVN.

Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết việc đưa học viện đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Đây là lần đầu tiên một trường đào tạo cử nhân Phật học cho hệ phái Nam tông Khmer được thành lập tại Việt Nam, là tiền đề quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần phục vụ đất nước và hơn hết là đáp ứng được nguyện vọng của sư sãi và đồng bào Khmer vùng Nam Bộ; đồng thời góp phần cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ được thành lập năm 2006, là 1 trong 4 học viện trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết căn cứ các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam đào tạo các chương trình sau đại học, Trung ương Giáo hội có thể đề nghị cho phép Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại chỗ sau khi khánh thành học viện.

Qua đó, vừa góp phần giảm bớt chi phí du học, vừa tạo được sự tập trung về mặt năng lực của chư tăng, góp phần xây dựng và phát triển hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập của đất nước và Phật giáo Việt Nam.

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tọa lạc tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Theo Hòa thượng Đào Như – Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, công trình được làm lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công ngày 25/3/2017, với tổng diện tích xây dựng 6,7ha, gồm 19 hạng mục (chánh điện, khu hiệu bộ, giảng đường, thư viện, tăng xá, nhà trưng bày…). Dự toán tổng kinh phí là 451 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Đến nay, việc xây dựng giai đoạn I đã được hoàn tất.

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ được thành lập năm 2006, là 1 trong 4 học viện trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến nay, học viện đã đào tạo được 5 khóa với hơn 200 tăng sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học.

Linh Tâm
theo phatgiao.org.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!