Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024
TIN TỨCSự kiệnHọc viện Lê Minh Xuân Sen nở mùa thứ 6

Học viện Lê Minh Xuân Sen nở mùa thứ 6

  Nối lại truyền thống cộng tu của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM sau hai năm gián đoạn vì Đại dịch; vừa qua sáng ngày 11-5/2022 (nhằm 11/4 Nhâm Dần), Hòa thượng Viện trưởng thượng Trí hạ Quảng, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành đã tùng duyên, tùng sự cử hành nghi lễ an vị Phật và kiết giới trường chuẩn bị cho mùa an cư lần thứ 6, PL.2566 – DL.2022. Với ý nghĩa bảo dưỡng những hạt giống thiện lành cho chư hành giả suốt cửu tuần tu học; việc ‘an vị’ hay ‘an cư’ được bố trí trong lịch trình tổ chức không chỉ đáp ứng tính lễ nghi, hình thức mà tập trung nhấn mạnh đến khía cạnh thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức.

Thứ nữa, việc tiếp tục trở lại truyền thống tu học năm nay đã đánh dấu nhiều mốc son đổi mới của Học viện. Trong đó, điều may mắn và hạnh phúc nhất của hành giả an cư năm nay chính là được tu học dưới tòa chánh điện mới – một hạng mục vừa mới hoàn tất sau hơn 4 năm khởi công xây dựng. Dấu ấn này đã gợi lên nhiều ý nghĩa lớn lao như thể rường cột Phật pháp đã được tạo dựng, chỉ trông chờ vào sức mạnh trí tuệ và đạo tâm của Tăng già. Mặt khác, vừa đảm bảo một môi trường tu học trang nghiêm cho Đại chúng, lại vừa đủ sức chứa cho việc sinh hoạt tâm linh của gần 1.200 Tăng Ni và hàng trăm tín đồ Phật tử.

Để thực hiện và chuyển tải ý nghĩa đó, chương trình an cư của Tăng Ni chính thức bắt đầu vào ngày 11/4 và khóa huân tu cùng chư Tôn đức điều hành, chư Tôn đức giảng viên được bắt đầu vào ngày 17/4/2022 với tổng số lượng lên đến 1188 vị. Trong đó bao gồm 50 thành viên là chư Tôn đức Hội đồng Điều hành và Giảng viên, số còn lại là Tăng Ni sinh viên các khóa từ XI đến XVI hiện đang lưu trú tại bổn trường và chùa Thanh Tâm.

Xem đó đủ thấy, so với ngôi bảo điện ở cơ sở Vạn Hạnh thì Đại điện ở cơ sở hai của Học viện Lê Minh Xuân mang một tầm vóc lớn: vừa đảm nhiệm được mọi sinh hoạt Thiền môn trong vai trò của một Đại Tòng Lâm; song cũng duy trì, đảm bảo được tinh thần tu học cốt thép của một trường Phật học đứng đầu trong cả nước.

Nhật Hiếu

Tin khác

Cùng chuyên mục