Thứ Năm, 11 Tháng Tám 2022
Chưa được phân loại Học tập tinh thần linh hoạt, sáng tạo của Ni trưởng Huệ...

Học tập tinh thần linh hoạt, sáng tạo của Ni trưởng Huệ Giác

Là tu sĩ xuất gia từ năm 1958, tại Tổ đình Linh Sơn, núi Dinh, hai năm sau đó, Ni trưởng Huệ Giác đã vâng lệnh Đức Tôn Sư – Hòa thượng Thiện Phước – đứng ra thành lập Phật giáo Từ thiện – Xã hội miền Đông. Điều này cho thấy rằng, kể từ ngày chính thức là một Sư cô, Ni trưởng đã nhanh chóng thực hành hạnh từ bi cứu khổ, đem đạo vào đời.Trên bước đường hành đạo, Ni trưởng đã tham gia vào mọi lĩnh vực hoạt động theo tinh thần linh hoạt, sáng tạo.

Trong tình hình đất nước đang có chiến tranh, nhà tan cửa nát, nhân dân ly tán, con mất cha, vợ mất chồng, việc thành lập Cô nhi viện là một hoạt động từ thiện thức thời. Cô nhi viện Phước Lộc Thọ (1963-1978) được hình thành dưới sự điều hành của Ni trưởng. Tinh thần nhập thế vào đời luôn là mục tiêu của Ni trưởng, để đưa đến nhiều hoạt động Phật sự có ý nghĩa như phát động phong trào trồng cây, gây rừng lần đầu tiên vào năm 1984, vào dịp sinh nhật của Hồ Chủ tịch.

Những suy nghĩ và hành động vì Đạo pháp và cho Dân tộc của Ni trưởng đã mang lại niềm kính tín của hầu hết tín đồ thuộc tông môn, chính vì vậy, sau ngày Đức Tôn Sư viên tịch (1986), Ni trưởng được suy tôn là Tông trưởng của môn phái Liên tông Tịnh độ Non Bồng. Trồng cây gây rừng trong điều kiện đất nước vừa được phục hồi kinh tế sau chiến tranh chính là một hành động có tinh thần sáng tạo, nhằm phát triển lâm nghiệp, phục vụ kinh tế quốc dân và kinh tế nhà chùa. Mặt khác, để có cơ sở lao động tăng gia sản xuất, Ni trưởng đã huy động Tăng Ni, Phật tử đến các địa phương như Long Thành, Vĩnh Cửu, Biên Hòa, Dĩ An, Thống Nhất, Bà Rịa – Vũng Tàu xin đất khai hoang, tạo thành ruộng vườn, trồng cây và các loại hoa mầu phụ để tự túc. Năm 2006, Ni trưởng đã phát động chương trình truyền thống “Trồng cây nhớ ơn Bác Hồ”, kỷ niệm 116 năm ngày sinh của Bác, đồng thời chào mừng sự thành công của Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Công tác từ thiện – xã hội từ nhiều năm qua, kết hợp với các hoạt động nhân đạo, gây rừng, trồng cây, trồng hoa màu… tất cả đã thể hiện một ý tưởng linh hoạt, đầy sáng tạo, với mục đích là làm thế nào nâng cao cuộc sống của mọi người dân, tạo thuận lợi cho cuộc sống tu giải thoát của Tăng Ni. Những hoạt động của Ni trưởng, liên tục và bền bỉ, trong thời chiến cũng như thời bình, đều tùy thuận theo bối cảnh, theo nhu cầu chuyển hóa của xã hội mà hành động, sao cho người dân có được cuộc sống ấm no, xã hội ngày một phát triển đi lên.

Từ những hoạt động cụ thể, có hiệu quả lớn cho mọi người, trong suốt cuộc đời cống hiến vì Đạo pháp và cho dân tộc, Ni trưởng đã nhận được nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Nhà nước, của Chính phủ ban tặng; nhiều Bằng khen, Giấy khen của các tổ chức như Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; UBND tỉnh Bình Dương; UBND tỉnh Đồng Nai; UBMTTQ tỉnh Đồng Nai; UBND huyện Giồng Trôm,…

Chư Ni học tập theo tinh thần linh hoạt, sáng tạo của Ni trưởng cũng chính là đã thực hiện được phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo” vậy!

Hồng Liên

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!