Thứ Hai, 23 Tháng Năm 2022
Giáo dục Tin giáo dục Học bổng "Đạo Phật Ngày Nay"

Học bổng “Đạo Phật Ngày Nay”

 Nhiều năm qua học bổng mang tên “Đạo Phật ngày nay” đã đồng hành cùng Tăng Ni sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Quỹ được hình thành và phát triển xuất phát từ tâm nguyện đào tạo Tăng tài của Thượng tọa Thích Nhật Từ, cùng tấm lòng hộ đạo, xây dựng “tương lai” cho giáo hội của rất nhiều cư sĩ mạnh thường quân.Tối ngày 14/10/2017, tại chùa Giác Ngộ đã diễn ra buổi lễ trao học bổng thật long trọng, trang nghiêm và ấm tình đạo vị, tình Tăng thân pháp lữ.

Gần 400 trăm suất học bổng dành cho tất cả các nghiên cứu sinh, thạc sĩ (trong và ngoài nước), cử nhân các trường Phật học cũng như thế học, trong đó số lượng Tăng Ni sinh nội trú tại học viện Phật giáo TP.HCM cơ sở 2, đã đón nhận hơn ½ của tổng suất. Kết quả ấy cho thấy được sự nỗ lực rất nhiều của bản thân Tăng Ni sinh viên. Đồng thời qua đó thể hiện được sự quan tâm, giáo dục tại bổn trường. Hòa thượng Viện trưởng, chư tôn đức trong hội đồng điều hành cũng như chư tôn đức trong ban quản viện đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tăng Ni sinh có thể học tập tốt và trau dồi đạo đức.

Thành quả ấy có lẽ không thể nào nói lên hết được tất cả, tuy nhiên nó cũng đã phần nào thể hiện sự cố gắng của người dạy và người học. Đó còn là món quà tinh thần mà hàng hậu học kính dâng lên Hòa thượng viện trưởng, Chư tôn thiền đức trong hội đồng điều hành và gần gũi nhất là kính dâng lên Chư tôn đức trong ban quản viện – những người đã luôn bên cạnh, chỉ dạy và sách tấn Tăng Ni sinh hằng ngày.

Tại buổi lễ, Tăng Ni sinh đã được Thượng tọa Nhật Từ nhắn nhủ rất nhiều lần về trách nhiệm và bổn phận của một tu sĩ trong thời hiện đại. Người tu sĩ cần phải trau dồi cả hai phương diện: học và tu. Đối với việc học phải nghiêm túc, học cho đến nơi đến chốn, trang bị cả kiến thức Phật học lẫn thế học. Đối với việc tu tập, phải tinh tấn thực hành lời Phật dạy, áp dụng vào cuộc sống để chuyển hóa phiền não của tự thân. Đó là hai chất liệu vô cùng thiết yếu để một tu sĩ dấn thân vào cuộc đời làm lợi lạc cho mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội.

Toàn thể Tăng Ni sinh như tiếp thêm được nguồn năng lượng, bởi lời an ủi nhẹ nhàng đầy tâm huyết của Thượng tọa Nhật Từ: “Quý thầy cô hãy cố gắng học tập và phát huy mọi khả năng, trên con đường tu học này quý vị không cô đơn, quý vị luôn có chúng tôi cùng đồng hành, thấu hiểu”. Tất cả Tăng Ni sinh hai khóa tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM sẽ ghi nhớ lời sách tấn ấy, lấy đó làm động lực trong quá trình tu học của chính mình, cố gắng hoàn thiện tri thức lẫn nhân cách đạo đức, để trở thành những Tăng Ni tài đức của giáo hội.

Như Ý –  HVPGVN TP.hcm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!