Hoa vẫn nở trên quê hương

815

 Quê hương Người đang trở về… không có tên các loài hoa mong manh tàn úa, không hiện hữu cảnh sắc vô thường sanh tử khổ đau. Nơi ấy… chỉ lưu giữ một màu hoa vô ưu rực vàng ánh đạo, nơi chỉ xuất hiện những đóa hoa chơn thường, tỏa ngát hương lành trên mỗi tòa sen báu.

Con mạn phép ghi lại bài viết này khi hay tin Sư bà Bồ Đề – Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Hạnh đã thuận thế vô thường an nhiên thị tịch trong một ngày cuối đông tiết trời se lạnh. Không gian trầm lắng u hoài cũng là để tỏ lòng thương tiếc một bực chân Sư vừa từ bỏ huyễn thân nơi cõi tạm Ta Bà.

Bực chân Sư mang tâm nguyện dấn thân hành đạo, lợi lạc quần sanh, việc đến đi đã tự tại, cảnh sắc không sanh diệt chỉ còn là thoáng mây bay. Ni trưởng đã trở lại quê xưa… có chuông trống nhạc trời tiếp rước, có lời kinh trầm hùng vang vọng tiễn đưa. Người ra đi cũng là để trở về, trở về với chốn quê hương Niết Bàn tịch diệt, trở về theo tiếng gọi của muôn sinh, tiếp tục con đường hoằng pháp hóa duyên, khai sáng đạo lành, mở thông nguồn tuệ giác.

Hơn chín mươi năm thọ mạng, bảy mươi hạ lạp cũng đã vuông tròn, đạo hạnh từ bi một đời vun đắp, nguyện lực độ sanh trang trải khắp muôn loài. Hình hài trăm năm thoáng chốc xa lìa nhưng công hạnh tu tập của Người chính là nguồn pháp vô giá sẽ mãi lưu giữ đến ngàn sau. Sự nghiệp Ni trưởng để lại tạo nên một tiền đề chói sáng về giới đức trang nghiêm, về hạnh nguyện độ tha nhiếp chúng của một bậc Ni lưu oai nghiêm xuất trần. Bước chân Ni trưởng đi qua, học Ni cùng Phật tử muôn người… được chiêm ngưỡng thân giáo từ ái khoan dung, được đón nhận bao lời chỉ giáo ân cần chí thiết. Tâm nguyện độ sanh của Ni trưởng trải rộng cho đến tận giây phút cuối đời… Người buông bỏ tất cả để thanh thản ra đi, thanh thản trở về miền quê hương rực màu hoa đạo.

Trong những ngày tang lễ cố giác linh Ni trưởng tổ chức tại chùa Bồ Đề (Quận 4, TP.HCM) thì tại Tổ đình Kim Sơn, chư Ni cũng tất bật chuẩn bị chu đáo các khâu nấu ăn chế biến để chư Tôn đức cùng Phật tử trở về tưởng niệm có được những bữa cơm ấm tình đồng đạo. Tưởng nhớ đến ân đức bậc Trưởng lão Ni vừa thâu thần nhập tịch… những câu chuyện về Người lại được nhắc đến, hình dáng thân quen lại hiện lên rõ ràng qua tâm tưởng hoài niệm bâng khuâng.

… Mùa hạ năm 2010 (PL.2554), Tổ đình Kim Sơn nhận chỉ thị của chư Tôn đức Thành hội cho mở Hạ trường và đón nhận cả trăm Hành giả về an cư tu tập. Lần đầu tiên Tổ đình Kim Sơn mở Hạ tập trung, lần đầu tiên Ni chúng Tổ đình có chư Tôn đức Ni về khai hạ, lưu trú an cư cùng Hành giả. Sư bà Bồ Đề là vị Thiền chủ Hạ trường nhiều năm ở các trường Hạ thành phố và Người vẫn là Thiền chủ Hạ trường Kim Sơn. Tổ đình chúng con sau nhiều năm vắng bóng Sư bà Viện chủ, nay được gần gũi một vị tôn túc, được sự quan tâm sách tấn của quý Ngài, nên chị em vẫn thường bảo nhau phải tinh tấn trong việc tu việc học và nỗ lực hoàn thành các công tác Phật sự để không cô phụ tấm lòng chư Tôn đức cùng quý Ni trưởng quan tâm che chở.

Bước vào mùa Hạ, các thời khóa tu tập tụng kinh trì chú của Hành giả tại Hạ trường rất là nghiêm túc. Chánh điện ở tận lầu ba mà khi ấy Kim Sơn chưa có thang máy. Và thế là sau giờ Dược thạch buổi chiều, Ni trưởng Thiền chủ chống gậy cùng cô thị giả chậm rãi từng bước lên chùa để kịp giờ cùng đại chúng tụng kinh. Quả đường trưa xong rồi đến kinh hành niệm Phật… đều tụng niệm hành trì tại nhà giảng, dù tuổi cao sức yếu nhưng Ni trưởng vẫn theo chúng đầy đủ các thời khóa. Là vị Giám luật rất trang nghiêm chuẩn mực, song với chư Ni trẻ, Ni trưởng luôn thể hiện sự hoan hỷ thân thiện rất mực nên chúng cũng thích gần gũi thăm hỏi thưa chuyện để được nghe những lời chỉ dạy ân cần mà đạo lý sâu xa của Người.

… “Chư Hành giả an cư tại Hạ trường Kim Sơn đã trải qua một mùa Hạ lạp chuyên tu tinh tấn. Ngày giải chế, chia tay…, chư Ni mong muốn bày tỏ tất lòng hiếu kính tri ân đối với Ni trưởng Thiền chủ, Sư bà thượng Tịnh hạ Hạnh. Và thế là tập kỷ yếu “Cây nhà lá vườn” ra đời, ghi dấu khoảng thời gian tu tập cùng bao niềm tin ước vọng được ươm mầm từ chất liệu thơ văn.”

Đó là lời ngỏ trong tập kỷ yếu được viết ra khi mùa An cư sắp hoàn mãn. Tập kỷ yếu được đánh máy và chỉ in một tập duy nhất để kính dâng lên Ni trưởng làm món quà tri ân kỷ niệm. Chư Tôn đức Ni cùng Hành giả có nhiều vị gởi bài và thật bất ngờ khi Ban Biên tập nhận được bản thảo viết tay của Sư bà với lời tựa: “TÂM SỰ CỦA TÔI”. Ni trưởng giải bày tâm tư qua bài viết ngắn gọn, ý tứ mộc mạc mà đầy đủ cả lý tình. Người tỏ lòng tri ân cảm tạ đến chư Tôn đức, chia sẻ niềm vui khi cùng Hành giả tinh tấn tu tập trong suốt mùa an cư.

Mùa Hạ rồi cũng trôi qua. Buổi tối sau lễ tự tứ, chúng Kim Sơn tổ chức bữa tiệc nhỏ tại giảng đường để tiễn biệt chư Hành giả. Vài chị em góp lời ca tiếng hát của mình để cho không khí chia tay thêm phần ý nghĩa. Đại chúng thỉnh cầu Ni trưởng chứng minh và Người cũng đứng lên xin hát một bài gởi tặng đại chúng trước khi trở về bổn Tự. Thế là bài hát “Hoa vẫn nở trên đường quê hương” được cất lên với chất giọng nhỏ nhẹ chân phương nhưng hàm súc với bao điều nhắn gởi đến thế hệ chư Ni đàn hậu học.

Ni trưởng là bậc trì luật rất nghiêm minh nhưng Người cũng rất tâm lý, nhất là với chúng học Ni tuổi trẻ. Sự chia sẻ nhiệt tình của Ni trưởng tạo cho không khí buổi chia tay hôm ấy thêm phần xúc động nhưng chan chứa niềm vui đạo vị. “Hoa vẫn nở trên đường quê hương” – bài hát dung dị đời thường đã trở thành dư âm bất tuyệt trong lòng chúng Ni một thời từng đến đi trong mùa Hạ lạp an cư tại Tổ đình Kim Sơn.

***

Trần gian cõi mộng nào phải là nơi lưu dấu lâu dài. Ni trưởng đã đi qua cuộc đời hơn chín mươi năm, với bảy mươi mùa nắng hạ chuyên trì giới luật, tấn đạo nghiêm thân, công hạnh đủ đầy, quả vị cũng trọn phần viên mãn. Người đã đi xa… nhưng dư hương vẫn còn đọng lại trong khu vườn đạo pháp đầy những kỳ hoa dị thảo. Những bông hoa được ươm mầm dưới cội bồ đề uy nghiêm đức độ rồi cũng sẽ vươn cao trên bầu trời nhân thế.

Lý sự viên dung, hương sắc đủ đầy, mỗi bông hoa sanh diệt lại gặp nhau nơi chốn cũ quê nhà để cùng hội ngộ với bực chân Sư trong cảnh giới Liên đài vô sanh bất diệt.

Hạnh Tâm