Thứ Tư, 19 Tháng Một 2022
Lối sống Hoa hậu Nhân ái với triết lý sống “Cho đi là còn...

Hoa hậu Nhân ái với triết lý sống “Cho đi là còn mãi”

  Trải qua 40 năm quy y Tam bảo tại Thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai) với pháp danh là Diệu Hồng (thế danh Nguyễn Bích Thu), Giám đốc Công ty Văn phòng phẩm Viễn Đông chi nhánh TP.HCM vừa đoạt danh hiệu Hoa hậu Nhân ái trong cuộc thi Hoa hậu Toàn năng châu Á lần 1 tại Singapore và danh hiệu Top 10 Sao Hôm Đất Việt.

Đối với Hoa hậu Nhân ái, đây là danh hiệu cao quý bởi trong cuộc thi, cô là thí sinh lớn tuổi nhất, 50 tuổi và cao quý ở hai chữ “Nhân ái”, nó gợi mở ra một tình người trong cuộc sống, tình thương yêu đồng loại “máu chảy ruột mềm” và tinh thần Phật pháp “máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn”. Do vậy, đối với Hoa hậu, đây không chỉ là niềm vui vô bờ bến mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội và sống phấn đấu làm nhiều việc hướng thiện và cùng chung tay với cộng đồng để nhiều người hướng tới chân thiện mỹ. Mà vẻ đẹp từ trong nội tâm, từ những việc làm ý nghĩa, trải rộng tâm từ bi đến những số phận lang thang, cơ nhỡ, bụi đời, bất hạnh không nơi nương tựa… ở đầu đường, cuối phố, chân cầu. Không chỉ việc làm này mới đây thôi khi đoạt danh hiệu đầu tháng 8/2018 mà việc làm này đã âm thầm 30 năm nay.

Hoa hậu Nhân ái chia sẻ lúc cô 9 tuổi, từ quê nhà miền Bắc vào miền Nam, cô đã trải qua những tháng ngày cơ cực và sống trong cảnh thiếu thốn… Vì vậy, cô có trái tim đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, cho đi là còn mãi. Và trong cảnh khó khăn, cô thường giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn “Lá rách đùm lá nát”. Mỗi lần làm việc thiện, nhìn thấy nụ cười, ánh mắt chan chứa niềm yêu thương như chính bản thân mình nhận lại một giá trị của tình người trong cuộc sống thật to lớn. Vì vậy, niềm vui càng nhân lên gấp bội và gia đình ngày có nhiều thành viên tham gia, kể cả bên thông gia. Đó là niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời Hoa hậu. Nếu bạn nghe một đoạn bài hát của Trịnh Công Sơn, sống để làm gì “để gió cuốn đi” và sống cần có điều gì “cần có một tấm lòng”… thì bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa và thức tỉnh hơn với những ai sống cho riêng mình. Cuộc sống sẽ không lẻ loi và luôn có bạn khi mỗi chúng ta biết sống cho mọi người, đừng ích kỷ, đừng lọc lừa gian dối và nghĩ đến riêng mình. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi… nhưng giá trị cuộc sống còn mãi khi bạn biết sống tích cực và trải con tim yêu thương của mình đến muôn người, vạn vật.

Tiếp nối truyền thống cao đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân” và lời Phật dạy về tâm từ của Phật tử và ý nghĩa bố thí cho người hoạn nạn, đặc biệt trong tháng Vu Lan. Hoa hậu đã cúng dường gạo cho các chùa và phát 1.200 phần ăn chay cho người nghèo và vô gia cư vào các ngày 10-14/7 âm lịch tại các ngõ ngách trong đường phố, gầm cầu… Cùng tham gia có các Hoa hậu Tài năng, Hoa hậu Thân thiện, Hoa hậu Trí tuệ… và các doanh nghiệp, để cuộc sống này luôn dịu dàng những yêu thương.

Như một hành trình của suối nguồn tươi trẻ, dù rằng mỗi ngày tuổi cao dần lên nhưng tâm hồn cô Diệu Hồng – Hoa hậu Nhân ái vẫn tràn đầy niềm hạnh phúc vì chính cô đã mang hạnh phúc và tình thương đến bao người người nghèo, bao trẻ em cắp sách đến trường, bao hoàn cảnh vô gia cư… Những trái tim yêu thương, chúng ta rất cần và mỗi người sống trên đời cần có một niềm tin, một sự yêu thương, chia sẻ nhưng sự yêu thương ấy đến từ tâm hồn trong sáng và chân chất, mặn nồng hơi ấm tình người trong ca dao.

Thích Nữ Liên Hiền
Trưởng ban Công tác xã hội Đạo Làm Con Unesco Việt Nam

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!