Thứ Bảy, 29 Tháng Một 2022
Giáo dục Tin giáo dục Hãy đòi lại danh dự cho nhà giáo

Hãy đòi lại danh dự cho nhà giáo

<HĐ>Ở bất kỳ thời đại nào, nhà giáo cũng được tôn trọng đúng mực. Bởi đây là nghề cao quý, dạy con người đạo đức và kiến thức, làm hành trang bước vào đời. Như ông bà xưa đã nói: “Tôn sư trọng đạo”; “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”… nhưng chưa bao giờ nghề giáo thực sự bạc bẽo như lúc này. Chỉ 3 tháng đầu năm 2018 đã có những vụ việc xúc phạm đến nghề giáo. Chẳng hạn như giáo viên ở Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bị một nhóm phụ huynh bắt quỳ gối. Ở Bến Tre, một học sinh nam cá biệt lớp 8 của Trường THCS Tân Thạch, huyện Châu Thành bóp cổ cô giáo ngay tại lớp học. Gần đây nhất là một giáo sinh ở Trường Mầm non Việt Lào (thành phố Vinh, Nghệ An) bị phụ huynh lao vào trường tấn công, buộc phải quỳ gối để bảo vệ đứa con trong bụng. Ngay sau đó giáo viên thực tập này phải nhập viện khi thai nhi bị ảnh hưởng. Chung quy những sự việc trên cũng vì bênh vực con mình.

Tất nhiên, trong lúc giảng dạy, đôi khi giáo viên có những sơ sót làm ảnh hưởng đến học sinh khiến phụ huynh bức xúc (trong đó có những giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp). Tuy nhiên, trước khi nói và hành động, phụ huynh cần phải kiểm chứng và xác minh rõ ràng chứ không thể nghe ai đó hoặc con mình nói một chiều rồi lao vào tấn công, xúc phạm giáo viên – người đã tận tụy dạy dỗ con mình. Thương con, bảo vệ con là sứ mệnh của những người làm cha mẹ. Nhưng chúng ta đang sống trong một Nhà nước pháp quyền, thì phải tuân theo Luật pháp. Mọi việc đúng sai cần phải thông qua nhà trường hòa giải. Nếu thấy không ổn, có thể nhờ đến chính quyền địa phương can thiệp hoặc thưa ra tòa, không thể ngang nhiên làm nhục người khác, đau đớn hơn là nạn nhân đang mang thai.

Có một điều dư luận thắc mắc kèm theo bức xúc là trong một ngôi trường, có đến hàng trăm người mà lại để cho sự việc xảy ra thì thật là vô trách nhiệm và bàng quan. Trường học nào cũng có vài bảo vệ. Không lẽ bảo vệ chỉ biết đóng, mở cửa mà không bảo vệ được an ninh trật tự trong trường? Sự việc ồn ào, náo loạn thế kia mà cả Ban Giám hiệu đi đâu mất dạng? Giám thị cũng không có mặt kịp thời. Tại hiện trường, cả nhóm phụ huynh bất lực đến mức không can ngăn được một người đàn bà đánh giáo sinh đang mang thai hay vì vô cảm, vì nể nang? Họ có thể cùng vào kéo ra, gọi bảo vệ, cầu cứu Ban Giám hiệu kia mà.

Nếu sự việc không giải quyết rốt ráo, mạnh tay thì sẽ còn nhiều câu chuyện đau lòng như thế này nữa. Hơn ai hết, nhà giáo phải đòi lại danh dự của mình bằng cách gửi đơn thưa kiện lên tòa án. Phải làm cho đến cùng câu chuyện. Cơ quan chức năng cần vào cuộc nhanh và xử đúng người đúng tội để trả lại danh dự, chuẩn mực cho người dạy học.

Lê Văn Thanh

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!