Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2024
Hành trạng chư NiHạnh nguyện của một vị Hòa Thượng Ni đàn đầu...

Hạnh nguyện của một vị Hòa Thượng Ni đàn đầu

<HĐ>Đại Giới Đàn Trí Đức PL.2559 do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức từ ngày 01 đến 06-12-2015 (nhằm ngày 20 đến 25-10-Ất Mùi) tại giới trường chùa Huê Nghiêm Q 2. Giới đàn Trí Đức gồm có 8 Giới trường ( Cả Hệ phái Nam tông và Khất sĩ). Riêng chư Ni giới tử hệ Bắc tông lãnh thọ Tỳ-kheo- Ni sẽ nhập giới trường chùa Từ Nghiêm. Tổ đình Kim Sơn, một lần nữa lại được chư Tôn đức tin tưởng giao trọng trách tiếp nhận giới tử về lãnh thọ Thức- Xoa-ma-na. Giới tử thọ Sa-di-ni sẽ trở về giới trường chùa Huê Lâm tọa lạc trên đường Hồng Bàng- Q 11.

… Hơn 30 năm sau ngày PGVN thống nhất (1981)… lần đầu tiên Tổ đình Huê Lâm trở thành Giới trường của Đại Giới Đàn. Chư Ni trẻ có thể chưa am tường nhưng với những ai từng nghiên cứu về Ni giới VN trong khoảng thập niên 50, 60 của thế kỷ trước, ắt sẽ hiểu về một Ni trường Huê Lâm, nơi phát tích và dưỡng nuôi nhiều thế hệ Ni tài của Đạo pháp. Huê Lâm cũng từng là giới trường Ni, là nơi ghi đậm dấu chân của vị Hòa thượng đàn đầu của Ni giới miền Nam trong suốt hơn một phần hai thế kỷ. Thế rồi… theo dòng biến thiên sanh diệt của đời người, vị Trưởng lão Ni đàn đầu một thời đã đi vào cõi tịnh lạc vô dư. Để rồi qua mỗi kỳ Đại Giới Đàn được tổ chức, hình ảnh tôn nghiêm của Tôn sư lại hiện về theo dòng tâm tưởng hoài niệm của bao người…

Nói đến cố Sư trưởng Thích nữ Như Thanh ( 1911- 1999) – Viện chủ Tổ đình Huê Lâm, chư Tôn đức cùng hàng thức giả trong và ngoài nước đều biết đến một bậc nữ lưu học hạnh kiêm ưu, tài đức vẹn toàn; là một vị lãnh đạo của Ni giới Bắc tông uy danh một thuở; là vị thầy uy nghiêm đĩnh đạc và hơn hết người là một vị Hòa thượng Đường Đầu thanh tu thạc đức. Như lời một nhà văn Phật giáo đã nhận định xác thực về sư trưởng “Trong hàng ngũ Ni giới Phật giáo, hơn 60 năm qua đã xuất hiện một vị Ni tài uyên thâm nội điển cũng như ngoại điển, có tài tổ chức và lãnh đạo. Đó chính là Sư trưởng Như Thanh khả kính. Nhờ tài đức của Sư trưởng, Ni bộ thuộc Phật giáo Việt Nam mới có một nền móng vững chắc và quy mô như ngày hôm nay.

Từng giữ vai trò lãnh đạo tối cao của Ni giới Bắc tông, sư trưởng cũng là một vị thầy mẫu mực, một vị giáo thọ Ni đức độ và tâm huyết vì sự nghiệp phát triển chung của đạo pháp và Ni giới. Công hạnh cùng đức độ của sư trưởng, hàng hậu học chúng ta luôn tri ân tưởng nhớ. Hành trạng cùng đạo nghiệp dấn thân của Người, chư Ni giới tử… những người con gái đức Như Lai đã và đang bước qua những nấc thang của giới luật càng phải tôn trọng kính ngưỡng. Đại giới đàn Trí Đức được tổ chức là tâm nguyện của nhị bộ Tăng già và cũng là ý nguyện của những người con Phật trong cuộc hành trình tu tập giải thoát. Ngôi nhà Phật giáo lại đón nhận thêm nhiều bực Ni lưu có giới phẩm có học hạnh để tiếp nối con đường hoằng pháp lợi sanh. Tiếp bước noi gương người đi trước… chúng ta càng không thể quên ân đức chư vị Giáo thọ Tôn sư đã truyền trao cho ta có đầy đủ giới thân huệ mạng.

Là một vị thầy uyên thâm về giới pháp, nghiêm minh về giới luật, từ năm 1946 đến 1975… giới đàn chư Ni miền Nam phần nhiều do Ni bộ Bắc Tông tổ chức và Sư trưởng được cung thỉnh làm đàn chủ và Hòa thượng đàn đầu. Sau năm 1981, Ni bộ Bắc tông không còn hoạt động, sư trưởng lui về chùa Huê Lâm tịnh tu dạy chúng và dịch kinh viết sách. Giáo hội PGVN thành lập, Đại giới đàn tổ chức tại TP HCM và các tỉnh thành, chư Tôn đức cung thỉnh Người về làm Hòa thượng đàn đầu cho giới tử Ni. Năm 1998… Đại Giới đàn Thiện Hào tổ chức tại chùa Từ Nghiêm, sư trưởng lúc này tuổi đã cao, sức đã yếu và đây là đàn giới cuối cùng Người làm Hòa thượng Đàn đầu.

Bậc Tôn sư thạc đức, chư giáo phẩm Ni lưu qua mỗi thời kỳ đều tưởng nhớ và ghi đậm dấu ấn của cố Sư trưởng. Quý Ni trưởng Tổ đình Từ Nghiêm, Tổ đình Huê Lâm, Ni trường Dược sư cùng chư vị trưởng lão Ni cao danh đức độ trụ trì các Tự viện khắp tỉnh thành… đều là môn đồ học chúng của Người. Chư vị đã và đang giữ vai trò lãnh đạo Ni giới, là Hòa thượng đàn đầu, là Hội đồng Thập sư Ni qua các kỳ giới đàn. Cố Ni trưởng thượng Như hạ Bổn- viện chủ Tổ đình Kim Sơn- Phú Nhuận… là đệ tử y chỉ của cố Sư trưởng. Tâm nguyện mở giới đàn, lập trường Ni thâu học chúng của Tôn sư đang được vị trụ trì đương nhiệm kế thừa tiếp bước với sự quyết tâm cùng nghị lực của người con gái đức Như Lai trong thời đại mới.

Sông vẫn chảy, dòng đời vẫn trôi. Tre già thì măng mọc. Khu rừng Vô Ưu vẫn luôn tỏa ngát những cánh sen vàng trong mùa tuyển Phật.

TKN TN Hạnh Tâm

Tin khác

Cùng chuyên mục