Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
Sức khỏe Cần biết Hạn chế sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm nóng

Hạn chế sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm nóng

  Nhựa tổng hợp ra đời cách đây hơn trăm năm bởi nhiều nhà sáng chế, qua từng giai đoạn. Một bước đột phá quan trọng vào năm 1907, khi nhà hóa học người Mỹ gốc Bỉ Leo Baekeland tạo ra Bakelite: loại nhựa tổng hợp thực sự đầu tiên, được sản xuất hàng loạt. Kể từ khi Baekeland tạo ra, nhiều loại nhựa mới đã được hiện thực hóa và phát triển. Nó mang đến một loạt các đặc tính đáng mơ ước và bạn sẽ tìm thấy chúng trong mọi gia đình, văn phòng, nhà máy và xe cộ.

Từ khi có nhựa, cuộc sống con người tiện ích hơn, bởi tất cả các sản phẩm tiêu dùng hầu như thay thế bằng nhựa. Người ta ca ngợi nhựa là phát minh vĩ đại vì tính ưu việt hơn gỗ, nhôm, sắt: không gỉ, không thấm nước, không hư hỏng, nhẹ, rẻ, sử dụng một lần bỏ… Thậm chí, một ấn bản nổi tiếng năm 1955 của Tạp chí LIFE (Mỹ) đã khen ngợi chất liệu nhựa dùng một lần. Bài báo đính kèm hình ảnh một gia đình hạnh phúc với nhiều vật dụng bằng nhựa dùng một lần. Nội dung bài viết rằng sẽ mất 40 giờ để làm sạch những vật dụng gia đình, nhưng giờ đây các bà nội trợ không cần bận tâm bởi tất cả đều bị vứt đi sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, giờ đây thì con người đã thấy tác hại của nhựa. Nhựa hủy hoại môi trường sống (do khó phân hủy), lại gây độc hại cho sức khỏe con người, khiến nhiều nước trên thế giới phải đau đầu. Tất nhiên, chúng ta không chối bỏ lợi ích của nhựa nhưng rất cần hạn chế sử dụng cũng như tránh lãng phí để số lượng nhựa vứt đi thu hẹp lại. Chẳng hạn, khi đi mua đồ ăn mang đi, mọi người nên thủ sẵn hộp đựng thức ăn bằng nhôm, sành, sứ, hoặc nhựa tốt (sử dụng nhiều lần) để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hay lúc nấu các loại bánh, tránh gói bằng dây buộc nhựa mà hãy dùng dây thực vật truyền thống. Vì khi đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa làm nhựa sinh ra các chất độc hại, về lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảnh báo về tác hại của việc đựng đồ ăn bằng hộp nhựa, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, thông tin: Ở nhiệt độ 70 – 80ᵒC, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Loại hộp kém chất lượng có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính con người. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị “nữ tính hóa”, vô sinh, còn trẻ em nữ có thể dậy thì quá sớm. Vì thế, chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội, không được dùng để đựng nước canh, cơm đang nóng. Tiến sĩ Trần Hồng Côn còn cho biết thêm: “Dùng hộp nhựa để đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ. Đồ ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều, gây tổn hại đến gan, gây nhiều bệnh khác. Không chỉ với nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối, axít… sẽ gây ra độc tố”.

Trần Thái Học

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!