Chủ Nhật, 19 Tháng Năm 2024
Cảm tácHạ trường Tùng Lâm Quán Sứ - Hà Nội an cư 2018

Hạ trường Tùng Lâm Quán Sứ – Hà Nội an cư 2018

    Vẳng tiếng chuông ngân vọng câu hè
Những người con Phật cùng về An cư.

Theo lời Phật dạy, hằng năm cứ về mùa hoa sen nở rộ, là báo hiệu mùa An cư kết hạ của hàng đệ tử xuất gia lại được bắt đầu cho một tuổi hạ mới.

Trong chín tháng vân du đi khắp đó đây hoằng hóa chính pháp, xong cũng cần có một thời gian nhất định để trau giồi giới đức trang nghiêm cho những ai là hành giả tu tập theo giáo pháp của Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Năm nay, cũng như mọi năm, Đàm Huề cũng như Kinh như Luật như Phật, sở thuyết cùng Tăng chúng kết hạ an cư. Có điều hơi khác mọi năm một chút, là năm nay Đàm Huề trở về chùa Quán Sứ, trụ sở Văn phòng I của TWGHPGVN để kết túc an cư.

Chà! Mới đó thôi mà đã xa mái chùa Tùng Lâm Quán Sứ này hai mươi năm kể từ khi ra trường (Học viện Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ, khóa II, 1994 – 1998). Hôm nay, Đàm Huề mới có duyên trở lại, cảnh giới có đổi thay, con người cũng đã đổi thay rất nhiều, xong thiền gia quy củ vẫn được duy trì, như Kinh, như Luật. Các bậc Trưởng lão đã vân du Tây Phương Cực Lạc, các bậc hậu tiến đương cơ đã phát huy những gì tốt đẹp nhất để trang nghiêm cảnh giới cũng như thay đổi cái nhìn về tổng thể cho phù hợp với hiện đại mà không làm mất đi vẻ trang nghiêm cổ kính của một ngôi chùa đầy ý nghĩa.

Năm nay, chư Tôn giáo phẩm Ban Giảng sư đã giảng khai bộ Kinh có tên là “Hiền Ngu Nhân Duyên Kinh”. Tuy không phải lần đầu Đàm Huề được nghe, nhưng sao cứ cảm giác như chưa từng được nghe mà hôm nay mới được nghe vậy. Ý Kinh thâm huyền, đặc biệt qua thiện ngôn của chư Tôn đức Ban Giảng sư đã triển khai và ứng dụng vào thực tế để cho thính chúng được thông hiểu và cảm thấy như được tắm mình trong bóng hào quang của Phật Tổ ngay trong giờ phút hiện tại.

Thế rồi, mới đó thôi! Tam nguyệt cửu tuần cũng đã sắp hết rồi! Có gì mà sao cõi lòng lại lao xao đến thế? Nào là Ban Tri khách, nào là Ban Trực nguyệt, Ban Phù trà, cứ tất bật trong trạng thái hân hoan. À! Chả là ngày Tạ pháp và Tự tứ sắp đến, những người con Phật từ khắp nơi đổ về để dự lễ Hành đạo và lễ Tự tứ của các hành giả an cư.
Hồi chuông của Thầy chánh Duy Na vừa rung lên, ai nấy chỉnh tề Y Hậu lên Giảng đường để làm lễ Tạ pháp. Qua tiết mục văn nghệ, đến tiết mục cài hoa hồng. Chỉ là bông hồng thôi, có gì đâu mà tim lại nhộn nhịp? Có lẽ tim như đã hiểu ý nghĩa cài hoa hồng báo hiệu ngày chia tay với Đại chúng trong Hạ trường sắp diễn ra.

Các thanh thiếu niên của chùa Quán Sứ thật dễ thương! Các em đã đi lần lượt và cài lên ngực áo mỗi quý Tăng, Ni một bông hồng màu vàng, chắc trong tâm các em cũng thầm nghĩ rằng: Kính chúc quý Ngài thêm một tuổi đạo và nhân mùa Báo hiếu Vu Lan, quý Ngài không quên cầu nguyện cho thế giới hòa bình nhân dân an lạc, đặc biệt cầu cho Tổ Tiên Cha Mẹ nhiều đời và các chúng sinh trong nhiều kiếp được Giác ngộ siêu thăng. Thật cảm động vô cùng, không ngôn từ nào tả siết!

Lại một ngày qua đi, ba ngày hành đạo hành trì lễ lạy cũng qua đi. 7 giờ 30 phút sáng nay, hồi chuông của Thầy chánh Duy Na lại vang lên. Vui thật là vui! Xong tận đáy lòng ẩn nỗi ngậm ngùi, giá mà… Nhưng thôi, An cư là việc thường diễn ra hằng năm đối với người xuất gia mà. Năm sau, ta lại tiếp tục, có gì đâu! Nói là vậy đấy, nhưng trong lòng vẫn khắc khoải.

Ngôi trụ xứ nhỏ bé ẩn mình ở vùng quê. Mình về đó nương thân, để mỗi ngày cứ lắng đọng những âm hưởng của mùa An cư Mậu Tuất tại Tùng Lâm chùa Quán Sứ.

Hội ngộ rồi sẽ chia ly,
Còn duyên lại đến, đến đi lẽ thường.
Trong lòng tuy có vấn vương,
Xong câu Phật dạy Vô thường khắc ghi.
Vô thường chẳng phải yểm ly,
Vô thường biến đổi, đổi đi thành về.

Mục Đồng

Tin khác

Cùng chuyên mục